(đang là giám đốc htx của sở nông nghiệp , định ra ngoài làm) : và là người đại diện pháp luật khi thành lập công ty. 2. Người anh chơi chung : phó trưởng ca huyện. 3. Người anh chơi chung : phó trưởng ca huyện => cả 2 không có quan hệ huyết thống.

Vậy cho tôi hỏi, và nhờ luật sư tư vấn :- hai người anh tôi có quyền được góp vốn thành lập công ty cổ phần chung với tôi hay không. - có ảnh hưởng đến luật về cán bộ, viên chức hay không. (vì 2 anh là công an – cấp phó). - và thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp mở công ty, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Luật doanh nghiệp 2014 quy định tại khoản 2 Điều 18:

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

Theo những thông tin bạn cung cấp, hai người dự kiến góp vốn cùng bạn là công chức của đơn vị thuộc công an nhân dân, pháp luật không cấm họ góp vốn vào các tổ chức kinh tế, công ty. Tuy nhiên, những đối tượng này chỉ được góp vốn mà không được thành lập cũng như tham gia hoạt động quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp. Có nghĩa là, hai người này chỉ được trở thành thành viên góp vốn của công ty cổ phần mà không được làm cổ đông sáng lập để thành lập công ty.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần ( đối với các cổ đông là cá nhân Việt Nam)

>> Xem thêm:  Chánh văn phòng là gì ? Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn Chánh Văn Phòng

Hồ sơ gồm:

- Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (nội dung bao gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ của công ty, số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phần và các loại cổ phần, thông tin đăng kí thuế, số lượng lao động và các thông tin của các cổ đông cũng như người đại diện theo pháp luật của công ty)

- Điều lệ công ty

- Danh sách cổ đông sáng lập

- Bản sao thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác của cổ đông

Trình tự thực hiện

- Người thành lập doanh nghiệp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

- Cơ quan đăng kí kinh doanh có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, cơ quan đăng kí kinh doanh phải báo cho doanh nghiệp biết và nêu rõ lý do yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ gì không ?