1. Căn cứ để ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, xin hỏi: Dựa vào căn cứ nào để tòa án cho phép thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ? Nội hồ sơ đơn phương ly hôn ở đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ nào để giải quyết thủ tục một cách nhanh nhất ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Người hỏi: Thanh Mai

Căn cứ để ly hôn đơn phương? Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương ?

Trả lời:

Căn cứ trên các thông tin, tài liệu mà Chị cung cấp và trên cơ sở các văn bản pháp luật hiện hành, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ để ly hôn đơn phương?

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trong trường hợp của chị, nếu chị có chứng cứ, tài liệu chứng minh quan hệ của Anh/Chị thuộc quy định tại Điều 56 của nói trên thì tòa án sẽ có căn cứ xem xét cho Anh/chị ly hôn.

2. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau

“Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn...;

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;…;

Như vậy thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương là Toà án nhân dân cấp huyện/quận nơi bị đơn đang cư trú trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

3. Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị?

a/ Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất;

b/ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc (trường hợp không còn bản gốc thì bổ sung trích lục đkkh);

c/ Bản sao công chứng CMND và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

d/ Giấy khai sinh bản sao công chứng/trích lục khai sinh của con;

e/ Các giấy tờ tài liệu chứng minh tài sản nếu có tranh chấp

Bạn cũng có thể tham khảo thêm:Một số video tư vấn pháp luật lĩnh vực hôn nhân gia đình do Luật Minh Khuê xây dựng hoặc tham gia trả lời trên truyền hình

>> Tham khảo thêm: Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên ? Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật Đảng không ?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Xin chào luật sư, tôi có vướng mắc mong quý luật sư tư vấn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2003, đến nay vẫn chưa có con chung, tài sản chung thì toàn là tài sản của ông bà nội vì chúng tôi sống chung với bố mẹ chồng. Hai bên có có sổ tiết kiệm chung của hai vợ chồng.

Vì mong muốn có cháu, bố mẹ chồng luôn tạo áp lực cho tôi, nên tôi quyết định ly hôn với chồng tôi. Cho hỏi hồ sơ ly hôn đơn phương hiện nay cần những giấy tờ gì? Tôi không muốn tranh chấp gì về tài sản, tiền tiết kiệm tôi cũng không cần, chỉ cần ly hôn nhanh chóng ?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, xin cảm ơn!

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn ly hôn vì chịu nhiều áp lực từ gia đình chồng khi bạn và chồng bạn đã kết hôn từ năm 2003 đến nay vẫn chưa có con chung. Do đó, căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì đây cũng được xem là lý do để vợ chồng bạn ly hôn, không thể tiếp tục sống chung với nhau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương nộp trực tiếp tại Tòa án để yêu cầu ly hôn với chồng bạn. Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực của hai vợ chồng.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã nơi chồng bạn cư trú (có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú) để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Mức án phí phải nộp cho Tòa án khi giải quyết ly hôn đơn phương mà không có tranh chấp tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là 300.000 đồng (căn cứ theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án).

>> Tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo lực gia đình?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Hồ sơ ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn ?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi 1 vấn đề. Em có 1 người bạn cách đây 2 năm bạn có làm đám hỏi, chuẩn bị đám cưới, đã đi đăng ký kết hôn, gần tới ngày cưới có 1 số vấn đề nên nhà gái hủy hôn, Bây giờ người con gái đó đã đi lấy chồng, và bạn em bây giờ muốn cưới vợ cũng không được vì trên danh nghĩa vẫn còn giấy đăng kí kết hôn. Bây giờ phải giải quyết tờ giấy đăng kí kết hôn đó như thế nào, và thủ tục ra sao thưa luật sư?
Em xin cảm ơn !

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ"

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình, kể từ ngày đăng ký kết hôn thì về mặt pháp lý, từ thời điểm này giữa 2 bên mới được công nhận quan hệ vợ chồng. Còn về việc làm đám cưới hay chưa thì việc này chỉ được xem như là một hoạt động mang tính truyền thống để thể hiện quan hệ hôn nhân của vợ chồng mà không có giá trị về mặt pháp lý. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn của bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn. Theo đó, bạn của bạn có 2 cách để giải quyết:

- Thứ nhất: bạn của bạn có thể thỏa thuận với cô gái kia về việc thuận tình ly hôn. Theo đó, bạn của bạn cần chuẩn bị:

+ Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (có thể lên Tòa án để xin hoặc theo mẫu);

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, biên bản thỏa thuận quyền nuôi con và chia tài sản chung (nếu có) và gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi các bên đăng ký thường trú, tạm trú để Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Thứ hai: Nếu cô gái kia không muốn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình với bạn của bạn, thì lúc này bạn của bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Theo đó, bạn của bạn cần có:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có)

Hồ sơ trên bạn của bạn gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ cũ hiện đang thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Hướng dẫn viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn khi chồng thường say rượu, đánh đập và dọa giết vợ con ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Xin hỏi về thời hạn giải quyết đơn ly hôn đơn phương ?Hồ sơ giải quyết?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn hỏi là tôi nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương từ đầu tháng 3, đã đóng xong án phí nhưng ngoài 1 lần được tòa gọi lên hỏi thông tin thì cho đến giờ chưa thấy động tĩnh gì. Vậy tôi có thể biết trình tự thời hạn giải quyết hồ sơ được không? vì theo tôi biết Tòa sẽ cần gọi 2 bên lên làm hòa giải và tường trình nhưng cho đến bây giờ đã 3 tháng mà vẫn chưa thấy tiến triển gì. Tòa làm như vậy là đúng hay sai? tối có quyền khiếu nại không?
Xin chân thành cám ơn.

Xin hỏi về thời hạn giải quyết đơn ly hôn đơn phương ? Các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ?

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp về thời hạn/thời gian thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật và các vấn đề pháp lý liên quan:

THeo quy định của Pháp luật thì trình tự thủ tục giải quyết vụ việc dân sự là.

Trước tiên tòa án sẽ nhận đơn và trong vòng 5 ngày phải ra thông báo theo quy đinh

Điều 167 Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Tòa án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải Xem Xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thứ hai là giai đoạn thụ lý vụ án , giai đoạn này tòa án cũng yêu cầu nộp tiền án phí

Điều 171 Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu Xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Tòa sẽ ra thông báo về việc thụ lý vụ án

Điều 174 Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Điều 179 Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị Xét Xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị Xét Xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị Xét Xử quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, Tòa án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra Xét Xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra Xét Xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Điều 180 Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị Xét Xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này.

> NHư vậy thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng và trong thời hạn này tòa phải gọi hai bên ra hòa giải . Nên nếu trong thời gian ba tháng àm tòa vẫn chưa hào giải như vậy là cũng vẫn trong thời hạn quy định của pháp luật.

Trường hợp quá thời hạn trên thì bạn có thê khiếu nại đến tòa án

Luật sư cho tôi hỏi, nếu vợ chồng tôi có làm thỏa thuận về tài sản nếu có xảy ra lý hôn là :" toàn bộ tài sản do 2 vợ chồng tạo dựng lên kể từ khi kết hôn đến khi xảy ra lý hôn sẽ được để lại cho các con nhưng do vợ quản lý và phân chia lại cho các con khi đến tuổi trưởng thành". văn bản này chỉ có 2 vợ chồng ký. Thì văn bản này có được coi là chứng từ đủ điều kiện pháp lý nếu có xảy ra ly hôn ko. Vì hiện tại tôi chỉ tính xa vấn đề này, chứ chưa có khả năng xảy ra lý hôn. Nên ko thể chi tiết được các tài sản có thể thỏa thuận vì thế văn phòng công chứng trả lời ko làm được ạ

THeo quy định tại các Điều

Điều 38 Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 39 Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thờiđiểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Điều 40 Hậu quả của việc chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

2. Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.

>> Như vậy theo quy định trên thảo thuận vê phân chia tài sản vẫn có hiệu lực pháp luật và thỏa thuận này phải được công chứng

Chúng tôi đăng ký kết hôn, được cấp 2 bản giấy CNDK kết hôn, vì một số chuyện trong quá trình chung sống, chúng tôi quyết định ly hôn, khi làm thủ tục ly hôn,tòa yêu cầu chỉ cần cung cấp 1 bản giấy CNDK Kết hôn và tòa án đã giữ bản đó. Chúng tôi đã có quyết định ly hôn của tòa án về việc ly hôn. Vậy tờ giấy DK kết hôn còn lại tôi vẫn giữ thi sao a? Hiện tại chúng tôi đã quay về sống chung với nhau. Vậy vẫn giừ tờ giấy CNDK Kết hôn cũ hay phải đi đăng ký kết hôn lại a? Hiện tại chúng tôi vẫn còn giữ 1 bản CNDK kết hôn.

Trường hợp bạn hỏi thì khi bạn ly hôn rồi mà bạn lại sống chung với nhau thì bạn bắt buộc phải đi đăng ký kết hôn lại.

Kính mong luật sư tư vấn dùm em... Em và chồng đã ly thân từ năm 2013 cho đến nay cũng đc 3 năm .. trong thời gian đó chúng em có làm giấy thuận tình ly hôn và thủ tục kéo dài gần một năm. Đến nay đã có giấy xin trả tự do cho nhau và giấy hẹn nhận giấy chứng nhận ly hôn.. đến 5 tháng sau mới lên tòa nhận giấy chứng nhận ly hôn.. e xin hỏi trong thời gian chờ nhận giấy chứng nhận khi e đã có giấy trả tự do cho nhau và giấy hẹn nhận giấy chứng nhận ly hôn thì có thể đem 2 giấy này ra UBNN làm giấy đăng kí kết hôn lần 2 đc không.. Mong luật sư tư vấn dùm em.. em chân thành cảm ơn.

TRường hợp này của bạn sẽ không được đăng ký kết hôn khi đang chờ bản án. Vì trong thời gian chờ bản án thì bản án vẫn chưa có hiệu lực pháp luật. THeo quy đinh của Bộ luật tố tựng dân sự thì bản án có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày tòa án ra phán quyết nếu không có kháng cáo theo quy định tại Điều 245 bộ luật tố tụng dân sự

Điều 245 Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Như vậy sau 15 ngày kể từ ngày tòa án ra bản án thì bạn có thể làm hồ sơ xin đăng ký kết hôn

Và theo quy đinh của Điều 10 NGhị định 123/2015 Hướng dẫn luật hộ tịch

Điều 10 Giấy tờ nộp khi đăng ký kết hôn

Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật hộ tịchkhi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.

Như vậy bạn cần phải có bản án quyết định cho ly hôn của Tòa thì bạn mới có thể làm đơn xin đăng ký kết hôn

Nhờ vpls tư vấn giúp mình . Hiện mình muốn ly hôn nhưng thiếu cmtnd của ck và kon xin được xác,nhận của tổ trưởng nơi đăng ký hộ khẩu.Mình có 1con trai 32tháng tuổi.Mình và con hiện ko sống với gđ ck nữa.ck mình hộ khẩu tại quận thanh xuân.Mình muốn nhờ vpls tư vấn giúp trường hợp của mình.Mình xin cảm ơn Được gửi từ Email của OPPO

THeo quy định tại Điều 6 NGhị quyết 05/2012/NQ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ hai “Thủ tục giải quyết vụ án tại

Tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ luật Tố tụng Dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự

Điều 6. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện quy định tại Điều 165 của BLTTDS

Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án, người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên, trong trường hợp vì lý do khách quan nên họ không thể nộp ngay đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, thì họ phải nộp các tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Toà án trong quá trình giải quyết vụ án.

Như vậy nếu bạn thiếu chứng minh thư thì thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại và sau đó bổ sung sau cho tòa án

anh ơi cho em hỏi.nếu em dang có kết hôn với vợ mà hai vợ chồng cãi nhau và đã sống xa nhau 3 năm rồi.hai người có một đứa con.trong thời gian này em có quen và sống chung như vợ chồng với một người khác.em về kêu vợ em ly hôn nhưng vợ em ko đồng ý.mà em thì đã ko còn tình cảm gì với vợ em nữa.như vậy em có thể yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn được ko.vợ chồng đã xa nhau 3 năm rồi ko còn tình cảm nữa thì làm sao sống chung được.anh tư vấn giúp em nha,và chi phí ra tòa có cao lắm ko anh

>> Tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương vì lý do bị đánh đập thì Tòa án có chấp nhận không?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì ?

Thưa luật sư: Luật sư cho hỏi muốn đơn phương ly hôn, hộ khẩu của chồng ở thanh hóa còn tôi ở hải dương muốn đưa đơn kiện thì gửi đến đâu ?. Tôi xin cảm ơn!

Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

>> Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015). Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện ở Thanh hóa nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn khi bị chồng đánh đập, mắng chửi như thế nào ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

6. Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ở đâu theo đúng quy định của pháp luật?

Chào luật sư tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi và chồng có nhiều bất đồng quan điểm. Nay tôi muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương, tuy nhiên chồng tôi đã cất giữ bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Vậy tôi muốn ly hôn, thì tôi nộp đơn ly hôn ở đâu vậy tòa. Nay chồng tôi đã chuyển hộ khẩu về Thanh Hóa, còn hộ khẩu của tôi ở Hà Nội.

Cám ơn luật sư tư vấn.

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì vợ chồng bạn có nhiều bất đồng trong quan điểm sống nay bạn muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, do chồng bạn cố tình cất giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để bạn không thể tiến hành thủ tục ly hôn được. Vậy, bạn đến chỗ ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà trước đây vợ chồng bạn đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Căn cứ theo quy định tại điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, trường hợp đơn phương ly hôn thì bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà chồng bạn cư trú. Trường hợp chồng bạn có đăng ký tạm trú tại Hà Nội, thì bạn có thể nộp tại tòa án nhân dân quận/huyện tại Hà Nội. Trường hợp chồng bạn không đăng ký tạm trú, thì bạn phải nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân huyện tại Thanh Hóa nơi mà chồng bạn cư trú.

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn.

- Chứng minh nhân dân phô tô chứng thực

- Sổ hộ khẩu pho tô chứng thực.

- Giay khai sinh của con phô tô chứng thực.

- Trường hợp có tranh chấp về tài sản chung, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Căn cứ đơn phương ly hôn

Trả lời:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Câu hỏi: Hô sơ đơn phương ly hôn theo quy định hiện hành

Trả lời:

+Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy đăng ký kết hôn bản gốc (trong trường hơp không có bản gốc thì có thể nộp bản trích lục kèm theo giấy tờ giải thích rõ lý do không có bản gốc);

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản photo có công chứng hoặc chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu có);

+ Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của các con (nếu có tranh chấp);

+ Tài liệu chứng minh vi phạm theo Điều 56 của Bộ luật này.

Câu hỏi: Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật

Trả lời:

"Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản..."

Như vậy, giải quyết vụ việc ly hôn thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi bị đơn cư trú