nhưng công ty em kiểm tra hoá đơn và được biết công ty này không đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải hàng hoá mà chỉ có buôn bán ô tô, vậy hoá đơn GTGT này có hợp pháp và bên em có thể lấy làm căn cứ kê khai thuế và hạch toán vào chi phí hợp lý được không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư! -- Trân Trọng

Người gửi: Vân Hạnh.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế công ty luật Minh Khuê

Căn cứ kê khai thuế và hạch toán vào chi phí hợp lý?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Luật doanh nghiệp 2014 

Thông tư số 39/2014/TT-BTC   

Nội dung phân tích:

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 thì tại Điều 32 về Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có quy định:

"1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp."

Như vậy trong trường hợp này công ty đã thực hiện vận chuyển hàng hóa đang không kê khai ngành nghề "vận tải hàng hóa" mà chỉ thực hiện kê khai "buôn bán ô tô" nhưng lại thực hiện công việc vận chuyện hàng hóa và xuất hóa đơn cho bên bạn như vậy là không hợp pháp vì vi phạm điểm a khoản 1 điều 32 luật doanh nghiệp.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 2 điều 20 thông tư số 39/2014 của Bộ tài chính quy định:

"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập
2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định."

Trong trường hợp này, bạn đã phát hiện sai phạm của công ty kia, bạn phải thông báo ngay cho bên xuất hóa đơn để hủy bỏ hóa đơn đó. Cũng đồng nghĩa với việc hóa đơn này không thể lấy làm căn cứ kê khai thuế và hạch toán vào chi phí hợp lý được.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.