Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 144/2016/QH13 , lùi hiệu lực thi hành Bộ luật hình sự năm 2015 , nay vẫn áp dụng quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 .

Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 bãi bỏ Điều 199 Bộ luật hình sự năm 1999 . Do đó, đối với người có hành vi sử dụng ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp cai nghiện tại nơi cư trú hoặc tại cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như bạn trình bày, anh trai bạn có hành vi thường xuyên về nhà cưỡng chế hành hung bố mẹ, lấy dao đe dọa gia đình bạn để lấy tài sản trong gia đình đem đi bán kiếm tiền sử dụng ma túy, thì anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

“1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bạn, gia đình bạn có quyền làm đơn tố cáo tới Cơ quan công an cấp huyện nơi anh trai bạn đang sinh sống để giải quyết.

Trân trọng cảm ơn./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Luật Minh Khuê biên tập