Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

Căn cứ xác định thuế môn bài phải nộp ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ

Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Điểm 1 Mục II Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định như sau:

"1. Thời gian nộp thuế Môn bài:

Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.

Cơ sở kinh doanh có thực tế kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, phải nộp mức thuế Môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm..."

Do đó, có thể thấy rằng cửa hàng khác đóng 1/2 năm có thể do họ kinh doanh/thành lập trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, tại thời điểm bây giờ bạn cũng cần lưu ý Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC đã hết hiệu lực từ 1.1.2017 do đó bây giờ sẽ không áp dụng văn bản này nữa mà sẽ áp dụng theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Căn cứ xác định thuế môn bài phải nộp ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn pháp luật Thuế

>> Xem thêm:  Phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng ?

>> Xem thêm:  Đất không có sổ đỏ có được chuyển nhượng hay không? Bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ theo quy định mới?