Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn:

Kính chào anh/ chị Em sinh ngày 20/07/1989, trình độ đại học. Vừa rồi ban chỉ huy quân sự huyện có gọi em khám nghĩa vụ quân sự vào ngày 20.10.2016. Vậy anh/ chị cho em hỏi như vậy có đúng không? Vì theo em biêt luật NVQS 2016 thì công dân trình độ đh, cđ kéo dài tuổi gọi nhập ngũ lên HẾT 27 tuổi. Nhưng trường hợp của em đã 27 tuổi 3 tháng (tính tơi ngày khám nvqs 20.10.16) nhưng vẫn bị gọi. Và nếu ban chỉ huy quân sự huyện gọi sai thì em phải làm gì? Em cảm ơn anh/ chị nhiều ạ!

 Về độ tuổi nhập ngũ, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã 27 tuổi 3 tháng, tức đã hết độ tuổi nhập ngũ,việc Ban chỉ huy quân sự gọi bạn khám sức khỏe là không đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ban chỉ huy quân sự.

Cho cháu hỏi. Hiện cháu đang làm việc hợp đồng cho 1 cơ quan nhà nước đã 3 năm, vậy cháu có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ! Cháu xin cảm ơn!!!

Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về các trường hợp được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ như sau: 

"Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định. 

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. 

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. 

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: 

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một. 

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ. 

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân. 

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên. 

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. 

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ. 

4. Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng... (sau đây gọi tắt là thôn), gia đình công dân và niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức liên quan trước khi phát lệnh gọi nhập ngũ tối thiểu là 20 ngày."

Như vậy, nếu bạn là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, còn nếu chỉ làm việc theo hợp đồng lao động thông thường thì bạn vẫn phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ nếu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn.

Cháu đang là sinh viên năm nhất, nhưng vì vướng một số trục trặc về giấy tờ cần thiết nên không thể xin được giấy xác nhận đang học tại trường. Nhưng hiện tại cháu đang bị cận 4,5 độ, vậy cháu có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ? Mong luật sư giải đáp thắc mắc, cảm ơn luật sư.

 Tiêu chuẩn tuyển quân được quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 

1. Về tuổi đời: 

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. 

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

2. Tiêu chuẩn chính trị: 

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 


3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. 

4. Tiêu chuẩn văn hóa: 

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Như vậy, chỉ tuyển quân có sức khỏe thuộc loại 1,2,3. Trường hợp của bạn cận 4,5 độ được xếp vào sức khỏe loại 5 theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP nên sẽ được tạm hoãn nhập ngũ đến khi có đủ điều kiện về sức khỏe.

Xin chào luật sư, năm nay em 24 tuổi theo như thông tin luật sư cung cấp thì trình độ lớp 8 trở lên mới đủ tiêu chuẩn nhập ngũ, nhưng em chưa học hết lớp 8 nhưng vẫn có giấy mời đi khám nghĩa vụ quân sự. Mong luật sư tư vấn giúp em. Thank

 Về tiêu chuẩn nhập ngũ bạn có thể quy định được trích dẫn ở trên. Theo đó, ở những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Hoặc ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?