Và mức phạt từ 200-400.000 đồng, trên cầu không hề có biển báo phân làn. Từ khi có cầu bắc qua, mỗi ngày đội cảnh sát giao thông thổi phạt rất nhiều và đa phần ko làm biên bản. Luật sư tư vấn cho em 1. Lỗi xử phạt mà cảnh sát giao thông bắt có đúng không ạ? 2. Có cách nào kiến nghị để họp lắp biển phân làn xe không ạ? Chứ để như thế nhiều người đi xa về không biết là lại mất tiền.Em xin cảm ơn, hi vọng sớm nhận được thư phản hồi từ anh/chi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin  tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Thông tư 17/2012/ TT - BGTVT  ban hành quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ.

2. Nội dung phân tích:

Điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Mặt khác, Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: “Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này"

Thứ nhất, lỗi xử phạt mà cảnh sát giao thông bắt có đúng không?

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi trên cầu vượt có phân làn đường rõ ràng nhưng không đặt biển báo hiệu về phân làn đường thì trong trường hợp này bạn vẫn phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường để đi đúng theo làn đường của mình. Do đó, việc xử phạt của cảnh sát giao thông trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật về lỗi phạt và mức phạt.

Thứ hai, có cách nào kiến nghị để họp lắp biển phân làn xe không?

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi đến sở giao thông vận tải của tỉnh để yêu cầu sở giao thông vận tải lắp biển báo hiệu phân rõ làn đường tại khu vực này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.