Trong trường hợp cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về nồng độ cồn tối đa trong máu ( điểm e, khoản 6, Điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP). Trong trường hợp này nếu tôi có để một số giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà, tiền bạc trong cốp xe, yên xe thì tôi có quyền yêu cầu được lấy các thứ đồ vật đó ra khỏi xe không? Sẽ xữ lý trường hợp đó như thế nào? Theo điều nào, luật nào cụ thể?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật giao thông đường bộ của Công ty luật Minh Khuê,

 Cảnh sát giao thông có quyền giữ giấy tờ tùy thân, tiền bạc trong cốp xe ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. 

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: 

Thứ nhất, nếu ban chỉ bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về nồng độ cồn tối đa trong máu (điểm e, khoản 6, Điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP) thì mức phạt là 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi vi phạm này là "bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng". Do đó, việc cảnh sát giao thông thu giữ phương tiện của bạn là không đúng với quy định của pháp luật. 

Thứ hai, trong trường hợp của bạn, có thể cảnh sát giao thông thu giữ phương tiện của bạn là do bạn mắc một hoặc một số lỗi khác mà theo pháp luật phải tịch thu phương tiện. Điều 17, Luật giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa phương tiện giao thông đường bộ như sau: "Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ." Do đó, trong trường hợp bị tịch thu phương tiện thì các giấy tờ như bạn nói ở trên (giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà, tiền bạc của tôi trong cốp xe, yên xe) sẽ do bạn giữ lại vì nó không liên quan đến phương tiện tham gia giao thông. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật  Minh Khuê