Vì là xe điện nên trước giờ không có yêu cầu giấy tờ đăng ký xe. Ngày 10/4 vừa rồi tôi bị tạm giữ vì mũ bảo hiểm. Sau nhiều lần đến và làm việc với cán bộ công an, đến hiện tại tôi vẫn chưa lấy được xe vì không giấy tờ. Theo như được biết thì không gắn máy sẽ bị phạt từ 300 cho đến 500 nghìn đồng. Nhưng cán bộ cứ đòi giấy tờ và không cho nộp phạt, còn đòi tịch thu xe nếu không có giấy tờ. Xin cho tôi biết là họ có quyền tịch thu xe tôi trong trường hợp này không và tôi có quyền đòi nộp phạt và lấy xe về không?

Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: N.L.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Cảnh sát giao thông có quyền thu xe của tôi không ?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ

- Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 171/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì chiếc xe của bạn là xe máy điện và hiện đang bị tạm giữ vì hành vi vi phạm pháp luật giao thông của bạn đó là: không đội mũ bảo hiểm và không có giấy đăng ký xe. Việc xử phạt các hành vi vi phạm nói trên được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

- Với hành vi không đội mũ bảo hiểm: Căn cứ vào điểm i, khoản 3 Điều 6 Nghị đnh này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng.

- Với vi phạm không có giấy đăng ký xe: Căn cứ vào điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị đình này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 300 đến 400 nghìn đồng. Ngoài ra bạn còn bị tạm giữ xe theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 54 Nghị định này.

Trường hợp của bạn không rơi vào các trường hợp theo quy định tại Nghị định này áp dụng biện phạt xử phạt tịch thu xe. Do đó, bạn có thể tiến hành nộp phạt đúng theo quy định và lấy lại xe bị tạm giữ sau khi đã hoàn thành nộp phạt.

Kết luận:

Trong trường hợp này, bạn sẽ không bị công an tịch thu xe và có thể nộp phạt và lấy xe về.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.1975 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.