2. Em muốn hỏi có phải đoạn đường nào thì cảnh sát giao thôngcũng được bắn tốc độ đúng hay sai mong luật sư chỉ rõ cho em những đoạn đường nào CSGT được phép bắn tốc độ? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:L.N.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Cảnh sát giao thông được phép bắc tốc độ khi nào?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về việc xử lý vi phạm về giao thông trong khu công nghiệp 

Theo Khoản 1 Điều 4 thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định như sau:

" Điều 4. Nhiệm vụ

Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ có các nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân và nhiệm vụ cụ thể sau đây:

1. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp tỉnh); Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt; Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh (sau đây viết gọn là Trưởng phòng Cảnh sát giao thông); Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện); kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt."

Theo đó có thể hiểu để được xử phạt trên đoạn đường nào thì CSGT phải có kế hoạch, lệnh được phê duyệt là tuần tra kiểm soát trên đoạn đường đó chứ không phải thích đến đâu chặn xe cũng được. Như vậy trường hợp CSGT có lệnh tuần tra kiểm soát phương tiện trong khu CN thì người tham gia giao thông vẫn phải chấp hành.

Trong trường hợp khu công nghiệp có cổng vào, là tài sản riêng của doanh nghiệp thì bảo vệ có quyền đóng cổng không cho CSGT vào nếu không có lệnh.

Thứ hai về vấn đề bắn tốc độ 

>> Xem thêm:  Cảnh sát giao thông (CSGT) có được dừng xe để kiểm tra hành chính khi đang lưu thông hay không?

Việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông của lực lượng CSGT được thực hiện theo Thông tư số 65 ngày 30-10-2012 của Bộ Công an quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ; Thông tư số 66 ngày 30-10-2012 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của CSGT đường bộ. Theo đó, xuất phát từ tình hình, diễn biến trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn, lực lượng CSGT sẽ tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (trong đó có tốc độ) theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Điều này nhằm đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra, do đó không nhất thiết phải kiểm tra, xử lý tốc độ tại các nơi có biển báo quy định về tốc độ. Theo đó ngoài các đoạn đường có gắn biển báo quy định về tốc độ thì cảnh sát giao thông có thể bắn tốc độ những đoạn đường khác theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt ........

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông, gọi: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ phạt bao nhiêu tiền ?