Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Chúng tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh của bạn khi sắp phải đối diện với cảnh đơn thân nuôi con. Tuy nhiên, pháp luật có quy định về việc người không trực tiếp nuôi con vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Do hai bạn không có giấy đăng ký kết hôn, để được yêu cầu cấp dưỡng cho con, trước hết bạn phải làm thủ tục Xác định cha cho con (Điều 101 luật hôn nhân gia đình 2014)

Để thực hiện việc xác định cha cho con, bạn gửi đơn yêu cầu đến Tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ yêu cầu bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác đinh cha cho con (có thể xin tại Tòa án).

- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (photo có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực).

>> Xem thêm:  Mr. Lưu Tý - Chuyên viên pháp lý phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

- Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực).

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: - Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; - Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ như việc trưng cầu giám định ADN, tòa án ra kết luận về quan hệ giữa cha và con. Kết luận này sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định pháp luật hộ tịch.

Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì bạn mới có quyền yêu cầu người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mình.

Sau khi xác định quan hệ cha-con, bạn thực hiện quyền yêu cầu cấp dưỡng (Điều 119 luật hôn nhân gia đình 2014) đối với người cha không trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp người này không tự nguyện trong việc cấp dưỡng bạn có quyền yêu cầu tòa án buộc người này thực hiện nghĩa vụ theo quy định pháp luật tố tụng dân sự. Nghĩa vụ cấp dưỡng này không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao, do đó người cha của con bạn bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi thực hiện thủ tục xác định cha cho con, bạn có thể yêu cầu người cha phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành.