Nhưng ở nơi ở mới họ lại yêu cầu tôi phải bổ sung CMND + hộ khẩu của cả bố và mẹ ruột, họ mới cấp lại được. Vì gia đình bố mẹ tôi chia tay khoảng 8 năm. Cả 2 đã không còn ở địa chỉ cũ. Tôi sống với mẹ nên mẹ tôi có thể cung cấp CMND và hộ khẩu còn bố tôi lấy người phụ nữ khác nên chúng tôi không nhìn mặt nhau từ 8 năm nay. Tôi có liên hệ với bố tôi để giúp đỡ nhưng bố tôi và mẹ kế dường như không đoái hoài gì. Bởi vậy dù đã 6 tháng trôi qua nhưng tôi không thể làm lại giấy khai sinh - Cũng xin lưu ý thêm là tôi ở xã nên ngày xưa khi làm hộ khẩu cán bộ công an xã không điền ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh trên sổ họ khẩu gia định nên tôi còn không làm được CMND mới nữa ?

Xin luật sư tư vấn cho trường hợp này giúp tôi. Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về cấp lại giấy khai sinh, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Nội dung tư vấn:

Hiện nay, theo Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch có quy định:

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

"Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại".

Như vậy, trường hợp của bạn theo quy định pháp luật mới sẽ không thể cấp lại Giấy khai sinh, mà bạn phải làm thủ tục để đăng kí lại Giấy khai sinh.

Căn cứ theo Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Hồ sơ đăng kí lại Giấy khai sinh sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

"a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c)Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch 

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch."

Nếu muốn đăng kí lại Giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên.

Trong trường hợp của bạn, bản sao Giấy khai sinh cũng bị mất, vấn đề này Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này."

Như vậy, bạn có thể gửi các giấy tờ cá nhân như: học bạ, hộ chiếu, giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái ôtô, môtô, thẻ kiểm soát an ninh hàng không,..tới nơi đăng kí hộ tịch tại nơi bạn đăng kí thường trú. Do đó, nếu bạn đã không còn CMTND vẫn có thể thay thế bằng các giấy tờ tùy thân khác ở trên để làm căn cứ làm lại giấy khai sinh.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?