Trả lời

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật công ty luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã tìm hiểu và tư vấn như sau:

1. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch ở nước ngoài

Khoản 1 Điều 53 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về việc đăng ký hộ tịch ở nước ngoài như sau:

1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Như vậy, có thể nói cơ quan thực hiện đăng ký ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng sẽ là cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài ( như là lãnh sự quán, đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài.

Cụ thể đối với việc khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP Hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ qaun đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định như sau:

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch hoặc chưa xác định được người cha;

c) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, cha và mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con khi đăng ký khai sinh.

Như vậy với trường hợp của bạn, do hai vợ chồng bạn là công dân Việt Nam nên vợ chồng bạn có thể đến cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi vợ chồng bạn cư trú hoặc nơi con bạn sinh ra để thực hiện đăng ký khai sinh cho bé.

2. Trình tự thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

* Hồ sơ cần có các giấy tờ, tài liệu sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu quy định);

- Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con;

- Văn bản của cha mẹ thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài; Trường hợp cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch phải được chứng thực hợp lệ.

- Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Ngoài ra, còn yêu cầu giấy uỷ quyền ( trong trường hợp cha, mẹ uỷ quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký khai sinh).

Khi nộp hồ sơ cha, mẹ hay người được uỷ quyền phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

- Người có thẩm quyển giải quyết :

+ Cơ quan đại diện cử viên chức ngoại giao, lãnh sự thực hiện đăng ký hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.

>> Xem thêm:  Xác định họ cho con khi đi khai sinh bị nhầm?

+ Viên chức ngoại giao, lãnh sự làm công tác hộ tịch ngoài điều kiện, tiêu chuẩn của viên chức ngoại giao, lãnh sự phải được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch trước khi thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ tịch.

- Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ; nếu thấy thông tin khai sinh đy đủ và phù hợp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện xem xét, ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; cán bộ lãnh sự ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh.

Bước 3: Trả kết quả

Nhận kết quả tại bộ phận lãnh sự của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

3. Đăng ký khai sinh quá hạn

Nếu trẻ em sinh ra không được đăng ký khai sinh trong vòng 60 ngày, kể từ ngày người đó được sinh ra, thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn. Trường hợp người đã thành niên đi đăng ký khai sinh quá hạn cho mình thì có thể đăng ký tại Cơ quan đại diện Việt Nam nơi cư trú của cha mẹ hoặc nơi người đó cư trú.

Khi đăng ký khai sinh quá hạn, người đi đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ và thủ tục như nêu ở bên trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh cho con khi không có giấy kết hôn thì con có mang họ cha được không ?

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu tại địa phương có đăng ký khai sinh cho con được không?