Tôi ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, cậu tôi làm tại thị xã Long Khánh hay lên tỉnh Đồng Nai làm?

Cám ơn luật sư.

Người gửi: le

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

giấy khai sinh

Tư vấn đăng ký khai sinh gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;

Nội dung phân tích: 

Theo thông tin mà bạn cung cấp, cậu của bạn sinh năm 1960, là Việt Kiều đi Mỹ từ năm 1980. Cậu của bạn muốn xin cấp lại giấy khai sinh mà không còn lưu tại sổ bộ ở Việt Nam.

Điều 46 Nghị định số158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định, việc sinh đã được đăng ký, nhưng sổ khai sinh và bản chính giấy khai sinh đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.

Người xin đăng ký lại việc sinh phải nộp đơn (trong đơn phải trình bày rõ lý do xin đăng ký lại việc sinh, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã xảy ra sự kiện sinh và xác nhận của hai người làm chứng), xuất trình các giấy tờ sau: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế; Các giấy tờ cần thiết khác để chứng minh việc đăng ký lại việc sinh là đúng sự thật.

Theo quy định tại điểm a, Điều 7 Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, trong trường hợp Uỷ ban nhân dân cấp xã không có căn cứ để xác định được đương sự đã đăng ký khai sinh, thì UBND cấp xã chỉ xác nhận về việc Sổ đăng ký khai sinh của năm đó không còn lưu trữ.

Trong trường hợp việc sinh trước đây được đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện, thì do Uỷ ban nhân dân cấp huyện xác nhận. Xác nhận về việc Sổ đăng ký khai sinh không còn lưu trữ được thay cho xác nhận đương sự đã đăng ký khai sinh.

Nơi nộp đơn: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của người đó trước khi xuất cảnh hoặc nơi họ đã đăng ký khai sinh trước đây (trường hợp của cậu bạn là Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai).

Trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xét thấy việc xin đăng ký lại việc sinh là đúng sự thật, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ký, cấp cho đương sự một bản chính giấy khai sinh. Trường hợp cần xác minh thêm, thời hạn kéo dài cũng không quá bảy ngày.

Việc xin cấp lại giấy khai sinh cho Việt Kiều có thể ủy quyền cho thân nhân trong nước làm thay với điều kiện:

- Phải có văn bản ủy quyền, nội dung văn bản phải nêu rõ họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi thường trú, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế của người ủy quyền và người được ủy quyền; nội dung ủy quyền; lý do ủy quyền; quan hệ giữa người ủy quyền với người được ủy quyền.

- Văn bản ủy quyền phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước mà công dân Việt Nam đang định cư. Nếu là người gốc Việt Nam có thể lấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự hiện là công dân; văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa của lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và bản dịch phải được công chứng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ