Mà trước đó những giây tờ e khai trong hồ sơ xin việc đều đúng và giờ cty lại bắt nộp giấy khai sinh để được cấp lại bảo hiểm trong khi đó e đâu phải là người kê khai sai năm sinh đâu. Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp ạ. E xin chân thành cảm ơn.

1. Cơ sở pháp lý

Quyết định 595/QĐ-BHXH

2. Luật sư trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, bạn nhận được sổ bảo hiểm xã hội từ phía công ty, vậy trường hợp của bạn là trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó, thông tin về năm sinh trên sổ bảo hiểm của bạn sai năm sinh so với giấy tờ hộ tịch.

Căn cứ vào điểm 2.1 Khoản 2 Điều 46 Mục 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội như sau:

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng”.

Theo đó, năm sinh trên sổ bảo hiểm của bạn không trùng với năm sinh trên giấy tờ hộ tịch thì bạn cần phải thay đổi, cải chính lại thông tin về năm sinh cho chính xác bằng việc xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về buổi đào tạo Kỹ năng tư vấn pháp luật doanh nghiệp: Một buổi học thú vị

Về hồ sơ cấp lại khi ghi sai tên trên sổ bảo hiểm:

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

Như vậy, trường hợp của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

+) Sổ BHXH;

+) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ điều chỉnh: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân….

+) Bảng kê thông tin do đơn vị lập (Mẫu D01-TS).

Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết (căn cứ khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

>> Xem thêm:  Công ty Luật TNHH Minh Khuê tổ chức tập huấn kỹ năng hổ trợ khách hàng định kỳ cho chuyên viên

Điều 29. Cấp sổ BHXH

1. Cấp mới: Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Trường hợp giấy khai sinh của bạn bị mất giấy khai sinh bạn có thể làm đơn yêu càu cấp lại giấy khai sinh căn cứ theo Luật hộ tịch 2014.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sở hữu trí tuệ - Dễ mà khó và sự cần thiết của đào tạo