Chị gái tôi và 2 em trai của tôi trong quá trình cấp CMND bị sai là Trình vậy thì chị gái và 2 em trai của tôi có được hưởng thừa kế hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn công ty luật sư !!!

Người gửi: T.M.P.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật dân sự 2005 thì: "Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết".

Một di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 652 BLDS như sau:

- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;

- Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc bảo đảm nội dung của di chúc thì di chúc cũng phải đáp ứng hình thức của di chúc theo quy định của BLDS 2005.

Nếu di chúc của bố bạn là hợp pháp mà trong di chúc có nêu rõ chị gái và hai em trai của bạn được hưởng thừa kế thì đương nhiên họ được hưởng thừa kế theo di chúc mà việc làm sai tên trong CMND không ảnh hưởng gì đến việc họ có được hưởng thừa kế hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.