Hiện tại chúng tôi ở đồng nai được 5 năm mà tôi vẫn chưa cắt khẩu ở daklak, hai vợ chồng vẫn hai hộ khẩu riêng biệt ở quê , này tôi muốn cắt khẩu vềđồng nai ( nhà vợ tôi ) để tiên nhiều việc sau này thủ tục cắt hộ khẩu thìtôi đã biết làm , nhưng tôi có một thắc mắc đó là: tôi có mua một miếng đấtở tỉnh đồng nai ,hai vợ chồng đứng tên trong giấy chứng nhận sử dụng đất ,trong giấy chứng sử dụng đất tôi sử dụng hộ khẩu và chứng minh của tôi ở dakak để đứng tên.

Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu về đồng nai thì sau này hộkhẩu và chứng minh của tôi ở đồng nai sẽ khác so với hộ khẩu và chứng minhcủa tôi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,như vậy khi tôi bán miếng đất của tôi ở đồng nai có ảnh hưởng gì không , văn phòng công chứng ở đồngnai có đồng ý làm hợp đồng mua bán khôngngoài ra các tài khoản ngân hàng của tôi , tôi đều sử dụng chứng minh ởtinh daklak để đứng tên , nay có chưng minh mới ở tỉnh đồng nai thì tôi sửdụng chứng minh mới này để giao dịch thì ngân hang có đồng ý cho tôi giao dịch hay không ?

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi : Hoang Xuan Cuong

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã có yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, vấn đề của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, nếu bạn đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo điều 188 Luật đất đai 2013:

Điều 188: Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Vì trường hợp của bạn thỏa mãn các điều kiện luật định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên bạn hoàn toàn có quyền chuyển nhượng và kèm theo giấy xác nhận cuả cơ quan công an cấp huyện về việc thay đổi sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân.

Còn văn phòng công chứng sẽ xác nhận cho bạn về bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì bạn đủ điều kiện chuyển nhượng ( đồng thời việc chuyển nhượng phải được sự đồng ý của vợ bạn vì đó là tài sản chung)

Theo Nghị định 03/VBHN-BCA về chứng minh nhân dân thì bạn được phép yêu cầu đổi chứng minh nhân dân khi = có thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh.

"Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại."

Thì bạn hoàn toàn được yêu cầu đổi Chứng minh nhân dân tại cơ quan công an quận/huyện

Khi mà tài khoản tại ngân hàng của bạn đều sử dụng Chứng minh nhân dân ở Đắc Lắc bây giờ dùng chứng minh nhân dân mới ở Đồng Nai khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng ngoài việc cần bản sao chứng minh thư ra thì cần bản xác nhận của cơ quan công an huyện về việc thay đổi chứng minh thư. Căn cứ vào điểm đ khoản 2 điều 5 Thông tư 23/2014/TT- NHNN Hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thì bạn có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, rõ ràng, chính xác các thông tin liên quan về mở và sử dụng tài khoản thanh toán. thông báo kịp thời và gửi các giấy tờ liên quan cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi có sự thay đổi về thông tin trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán. Trong đó có cả sự thay đổi thông tin trên chứng minh thư và các giấy tờ liên quan (nếu có)

"Điều 5: Quyền và nghĩa vụ của chủ tài khoản

2. Chủ tài khoản thanh toán có các nghĩa vụ sau:

a) Đảm bảo có đủ tiền trên tài khoản thanh toán để thực hiện các lệnh thanh toán đã lập. Trường hợp có thỏa thuận thấu chi với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản thì phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan khi chi trả vượt quá số dư Có trên tài khoản;

b) Chấp hành các quy định về mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại Thông tư này;

c) Kịp thời thông báo cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi phát hiện thấy có sai sót, nhầm lẫn trên tài khoản của mình hoặc nghi ngờ tài khoản của mình bị lợi dụng;

d) Hoàn trả hoặc phối hợp với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán hoàn trả các khoản tiền do sai sót, nhầm lẫn đã ghi Có vào tài khoản thanh toán của mình;

đ, cung cấp đầy đủ, rõ ràng, chính xác các thông tin liên quan về mở và sử dụng tài khoản thanh toán. thông báo kịp thời và gửi các giấy tờ liên quan cho tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản khi có sự thay đổi về thông tin trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng ký thường trú (sổ KT3) có thể thay thế sổ hộ khẩu không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng ?