" Bây giờ chúng ta ra bờ sông, ôm nhau cùng nhảy xuông sông". Chị B đồng ý. A, B ra bờ sông ôm nhau nhảy xuống, một lúc sau thì A nhô lên, lên bờ rồi nhảy xuống để tìm vợ nhưng không tìm được. Trước cơ quan công an, A khai : " khi nhảy xuống, uống nước no, vợ ôm chặt quá, nên tôi đạp vào bụng vợ rồi ngoi lên, lên bờ không thấy vợ thì nhảy xuống cứu nhưng không thấy vợ đâu cả." Hỏi A có phạm tội không, nếu có thì phạm tội gì? Tại sao?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bộ luật hình sự năm 2015  

2. Nội dung phân tích:

Điều 101 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát như sau:

1.  Người nào xúi giục làm người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2.  Phạm tội làm nhiều người tự sát thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Về cấu thành của tội phạm:

Khách thể của tội phạm: Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát  là một trong các tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người.

 Mặt khách quan của tội phạm: thể hiện ở hành vi xúi giục, kích động người khác tự sát, dụ dỗ, lừa dối để người khác tự sát hoặc giúp người khác tự sát. Cụ thể:

Xúi giục người khác là hành vi của một người đã có những lời lẽ kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự định đoạt tính mạng của họ.

- Kích động người tự sát: là có những lời lẽ nhằm thúc đẩy bằng cách tác động tâm lý làm cho người bị kích động tự ái tới mức cao độ nên đã tự sát. Nếu không có lời lẽ kích động đó thì nạn nhân dù có tâm lý thế nào vẫn chưa tới mức tự sát.

- Dụ dỗ người khác tự sát: là có những lời lẽ khuyên bảo một cách khéo léo để làm cho người khác tự sát theo ý muốn của mình. Những lời lẽ kích động, dụ dỗ của người phạm tội là nhằm thúc đẩy nạn nhân đến chỗ tự sát. Ý thức của người phạm tội là mong muốn làm sao cho nạn nhân tự sát. Nếu chỉ có một vài lời nói có tính chất kích động mà nạn nhân sẵn có ý định tự sát thì cũng không phạm tội này.

Giúp người khác tự sát là hành vi của một người tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ như tìm kiếm, cung cấp phương tiện để nạn nhân tự sát hoặc hứa hẹn sẽ giữ kín việc nạn nhân tự sát. Người phạm tội hoàn toàn nhận thức rõ về việc thực hiện hành vi của mình là tạo điều kiện cho nạn nhân tự sát. Nếu họ không biết và không thể biết điều đó thì không phạm tội này.

Trong tất cả các trường hợp, người bị hại phải tự mình thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng. Có thể bằng nhiều cách khác nhau, nạn nhân tự tước đoạt tính mạng của mình, như: uống thuốc độc, cắt gân tay, nhảy sông tự tử…Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người bị xúi giục có hành vi tự sát.

 Chủ thể của tội phạm: là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

 Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, khi chị B có ý muốn tự sát thì anh A đã đưa ra những lời lẽ như khi chị B mới hỏi chết bằng cách nào, anh A trả lời : " Bây giờ chúng ta ra bờ sông, ôm nhau cùng nhảy xuông sông" để kích động về tinh thần cho chị B để chị B đồng ý đi tự sát. Mặt khác, khi anh A nói ra những lời nói trên anh A hoàn toàn có thể nhận biết được hành vi của anh A sẽ tạo điều kiện cho chị B tự sát. Do vậy anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giúp người khác tự sát theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn hình sự - Công ty luật Minh Khuê