Trả lời:

Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

I. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (Văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017)

- Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

II. Nội dung tư vấn :

1. Cấu thành tội lừa đảo chiếm đọa tài sản

Căn cứ vào quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự năm 1999 có quy định như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Thứ nhất, mặt khách quan
Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:
a) Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản
- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản
- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối
Như vậy, có thể phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hàng hoặc để bán hàng giả để thu lợi bất chính thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả.
b) Dấu hiệu khác
Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên
Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Thứ hai, khách thể
Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Thứ ba, mặt chủ quan
Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý

Chào luật sư, em ở AG. Em có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em. Em có đặt hàng của một người bán hàng online qua mạng xã hội Zalo. Khi em đặt hàng thì phải chuyển khoản trước, sau khi nhận được tiền thìngười đó mới làm thủ tục giao hàng. Em đã chuyển khoản lần thứ nhất là 620.000đ để lấy lô hàng thứ nhất, nhưng hôm nay vẫn chưa nhận được hàng (người đó nói là muộn nhất là 02 ngày nhận được). Vì khách hàng đặt hàng nhiều nên em đã đặt hàng lần 2 và đã chuyển khoản lần 2 là 980.000đ. Và sau đó thì người bán hàng đã xóa kết bạn và chặn tài khoản của em để em không thể liên lạc, ngay cả số điện thoại cũng không .Em nghi ngờ đây là lừa đảo và em muốn lấy lại tài sản của mình, nhưng em chỉ có tên tài khoản và số tài khoản của người đó. Em mong nhận được sự phản hồi từ quý luật sư. Cám ơn luật sư.

-> Về trượng hợp của bạn nhiều căn cứ cho thấy người bán hàng cho bạn có hành vi lừa dối ngay từ đầu, hành vi xóa liên lạc được coi là trốn tránh thực hiện nghĩa vụ để chiếm đoạt tài sản đó. Tuy nhiên tài sản bị chiếm đoạt giá trị chưa lớn chưa đủ cấu thành tội danh này.

2. Hợp đồng dân sự

Theo Bộ luật dân sự 2005 có quy định

Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Pháp luật không có quy định cụ thể bắt buộc về hình thức của hợp đồng mua bán tài sản, trừ một số loại hợp đồng mua bán tài sản đặc biệt (VD: quyền sử dụng đất). Do đó, hợp đồng giao dịch mua bán hàng hóa của hai người đã được xác lập và được pháp luật bảo vệ về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Cụ thể:

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách giải quyết khi bạn mượn xe không trả ?

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi muốn thanh lý hợp đồng vay. Tôi có vay tổ chức này 30 tri triệu trả trong vòng 24 tháng. Hiện nay tôi đóng được 7 tháng và muốn thanh lý. Lúc vay họ tư vấn nếu thanh lý hợp đồng sớm thì bị phạt 10% trên số tiền nợ gốc còn lại. Mà giờ tội gọi vào ngày 16.06 gọi lên tổng đài nói chốt hợp đồng thì phải bảo gọi trước 5 ngày thì mới được thanh toán trong khi tới 22.06 tôi mới hết hạn đóng góp hàng tháng. Bên đó nói không được đóng và còn nói số tiền của tôi phải thanh toán trước hạn là 27.327.000 triệu đồng. Tôi đóng tới 7 tháng rồi và giờ tiền gốc còn cao như vậy sao? Như vậy tôi sẽ không đóng cho tới khi nó có lời giải thích hợp lý được không? Cảm ơn luật sư.

-> Theo quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ mỗi bên dựa vào hợp đồng vay mà bạn đã ký kết. Bạn phải xem xét về những điều khoản trong hợp đồng. Tuy nhiên phần lãi suất vượt quá rình bày có khả năng vượt quá quy định của pháp luật. Như vậy bạn có thể yêu cần tòa án tuyên bố vô hiệu với phần lãi suất vượt quá quy định của luật.

Xin chào các Luật sư.Tôi có việc vô cùng rắc rối nên xin được các Luật sư tư vấn:Tôi có người anh do làm ăn đã cầm nhà cho chị H 350 triệu, đồng thời cũng có vay xã hội đen không biết lãi suất bao nhiêu, tiền gốc 150 triệu bây giờ lãi lên đến 400 triệu. Anh tôi không còn khả năng chi trả nên bọn nó đã bắt ép Anh tôi viết giấy giao nhà, mà chỉ có một mình Anh kí , vợ không kí. Đến hẹn bọn họ ép Anh dọn đồ và giao nhà cho họ( nhóm 1). Ngoài ra, Anh tôi bị nhóm xã hội đen khác ép viết giấy giao nhà nữa vì thiếu bọn họ( nhóm 2). Vậy một cái nhà Anh tôi giao cho 3 người, chị H là người có giấy tờ đầy đủ hợp pháp nhất. Bây giờ xảy ra tranh chấp, nhóm 2 đi thưa Anh tôi tội lừa đảo ? Giấy giao nhà cho 2 nhóm xã hội chỉ có chữ kí Anh tôi viết bằng tay không có công chứng gì cả. Anh tôi đã nói để bán nhà trả mỗi người một ít, mà bọn họ sợ Anh tôi bán lén nên đòi ở nhà đó. Nhà trị giá khoảng 650 triệu. -Vậy nhóm 1 giữ và ở nhà Anh tôi đúng hay sai ? Anh tôi có mắc tội lừa đảo và phải ở tù không ? Vì bây giờ các chủ nợ khác và bọn xã hội đang lùng sục tìm kiếm Anh tôi làm cho Anh tôi phải trốn chạy khắp nơi. Rất mong các Luật sư giải đáp sớm. Tôi xin chân thành cám ơn rất nhiều

-> Hợp đồng giao nhà của anh bạn với hai tổ chức cho vay không đáp ứng được hình thức của HĐ chuyển nhượng tài sản là nhà, đất , cho nên HĐ giaở nhà này không có hiệu lực pháp luật. Hiện nay nhà vẫn thuộc sở hữu của anh bạn, anh bạn có quyền mua bán chuyển nhượng khi chưa có đơn yêu cầu từ những chủ nợ với tòa án.Tuy nhiên hành vi trốn chạy của anh bạn có thể bị xem xét là bỏ trốn, không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vướng mắc về cho bạn mượn xe rồi không trả mà đem cầm cố tài sản thì nên xử lý thế nào cho hợp pháp ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?