Hiện nay, người con gái đã mất do tai nạn giao thông trên đường đi làm và được bồi thường tai nạn nghề nghiệp từ phía Công ty và tài xế xe. Người cha của bé gái (chồng cũ của dì tôi) muốn chia 50% số tiền bồi thường với danh nghĩa là Cha ruột của đứa bé. Theo Luật Sư, trường hợp này nên giải quyết như thế nào là đúng pháp luật?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Số tiền được bồi thường từ phía Công ty và tài xế xe sẽ là di sản của cô gái con dì bạn theo quy định tại điều 634 Bộ luật dân sự 2005

Điều 634. Di sản  

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Căn cứ vào những điều bạn đã trình bày thì con gái của Dì bạn chết vì tai nạn giao thông nên chắc không có di chúc. Cho nên căn cứ vào điểm a, khoản 1, điều 675 Bộ luật dân sự 2005 thì di sản mà cô gái để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

Đối với thừa kế theo pháp luật thì di sản mà người chết để lại sẽ chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất đầu tiên, trong đó hàng thừa kế thứ nhất gồm những người:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Như bạn đã trình bày, thì cô gái bị tai nạn không có con ( đẻ hoặc nuôi) và chồng nên số tiền này sẽ chia cho những người sau: mẹ của cô gái đó ( tức dì của bạn), người cha đẻ ra cô gái ( tức chồng cũ của dì bạn) - mặc dù đã ly hôn với dì của bạn và cũng không hỗ trợ nuôi cô gái ( do dì bạn từ chối) nhưng trên pháp luật, cụ thể tại giấy khai sinh của cô gái thì người đó vẫn là cha của cô gái. Ngoài ra cũng có thể là người chồng hiện tại của Dì bạn cũng được hưởng thừa kế nếu trước đó người này có làm thủ tục nhận nuôi cô gái và được hưởng thừa kế với tư cách là cha nuôi. Và di sản này sẽ chia trung bình cho số người được hưởng thừa kế

Vậy, trong trường hợp người chồng hiện tại của dì bạn không phải cha nuôi trên pháp luật của cô gái tai nạn thì sô tiền bồi thường do Công ty và tài xế xe bồi thường sẽ chia đôi, tức dì bạn và người cha đẻ của cô gái mỗi người 50%. Trong trường hợp người chồng hiện tại của dì bạn là cha nuôi trên pháp luật của cô gái thì dì bạn, cha đẻ của cô gái và người chồng hiện tại của dì bạn mỗi người được hưởng số tiền bồi thường thiệt hại/3

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê