Bạn có chung sống với một bạn gái người việt nam là đỗ thị N, 2 người có 1 con chung là bé M. Bé sinh ngày 28. 8. 2012 nhưng do không có giấy đăng ký kết hôn nên trên giấy khai sinh chỉ có tên mẹ, ko có tên cha ? 

Hiện nay mẹ bé đang bị mất quyền công dân và lĩnh án 5 năm tù. Cha bé rất muốn làm thủ tục nhận con để chăm sóc và nuôi dưỡng bé hợp pháp. Mong tư vấn luât minh khuê các bạn tư vấn về thủ tục làm thế nào để cha bé nhận được con. Cha bé có được phép nhận con khi mẹ bé ngồi tù không ?

Cảm ơn!

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hộ tịch năm 2014

Thông tư 15/2015/TT-BTP

2. Nội dung tư vấn:

Để thực hiện thủ tục cha nhận con, trước hết sẽ phải chuẩn bị tài liệu chứng minh mối quan hệ huyết thống giữa cha và con, các tài liệu được sử dụng làm căn cứ chứng minh gồm có:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mới nhất 2020

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2.Thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con

3. Văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Về thủ tục đăng ký nhận cha con, phải thực hiện tại UBND xã/ phường nơi mà con đang cư trú, người cha sẽ nộp hồ sơ xin nhận con:

Hồ sơ gồm có:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Tài liệu chứng minh quan hệ cha con: văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

 Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

c) Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

Pháp luật Việt Nam không hề cấm việc cha không được nhận con khi mẹ đang chấp hành hình phạt tù. Hơn nữa Thông tư 15/2015/TT-BTP cũng có quy định rằng khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Vì thế trường trong tình huống này, chỉ cần có tài liệu chứng minh quan hệ cha con là có thể làm thủ tục đăng ký nhận cha con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thủ tục cha nhận con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?