Người gửi : Phương Lê

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn phân chia di sản thừa kế

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình: - 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý 

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Người không biết chữ muốn để lại di chúc thì phải làm thế nào ? Di chúc có phải công chứng ?

Về tài sản của ba bạn, khi ba bạn mất, phần di sản này sẽ được mang ra chia thừa kế. Trong tình huống, bạn không đề cập đến chuyện ba bạn khi mất có để lại di chúc hay không? Nếu có để lại di chúc thì sẽ chia theo di chúc, nếu không để lại di chúc thì sẽ phân chia di sản theo pháp luật. Cụ thể Bộ luật dân sự 2005  quy định như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau."

Tức là phần di sản của ba bạn để lại sẽ được chia đều cho 4 người, bao gồm mẹ bạn, 2 anh của bạn và bạn.

Về phần căn nhà, cần phải xác định đó là căn nhà thuộc sở hữu riêng của ba bạn, sở hữu riêng của mẹ bạn hay sở hữu chung của ba mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân. Điều này bạn có thể căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. Nếu thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn thì phần này sẽ không được chia. Nếu thuộc sở hữu riêng của ba bạn thì được chép chia làm 4, và nếu thuộc sở hữu chung của ba mẹ bạn thì phần đất/ nhà thuộc quyền sử dụng của ba bạn sẽ được chia làm 4 phần theo quy định tại điều 646 Bộ luật dân sự 2005 còn phần đất/ nhà còn lại của mẹ bạn không được phép chia.

Về phần tài sản mẹ bạn làm ra sau khi ba bạn qua đời, thì đó là tài sản riêng của mẹ bạn. Vì khi ba bạn mất, quan hệ hôn nhân giữa ba - mẹ bạn đương nhiên chấm dứt theo quy định tại điều 65 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì " Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.". Cho nên đó là tài sản riêng của mẹ bạn, các anh bạn không được phép chia.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Người thừa kế thế vị là gì ? Quy định về người thừa kế thế vị ? Cách chia tài sản theo di chúc ?