Con gái 3 tuổi của tôi biếng ăn đã được một thời gian, chúng tôi đã làm mọi cách, quát mắng, dọa dẫm nhưng không hiệu quả. Cháu chỉ ăn khi đã khiến chúng tôi rất tức giận. Tôi nên làm gì?

Cha Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Làm gì khi trẻ biếng ăn - ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi thư cho chúng tôi. Tôi hiểu rằng bạn rất lo lắng khi con bạn biếng ăn.

Nếu con bạn bị sút cân, nếu cháu buồn rầu, bơ phờ thì bạn nên đưa con bạn đi khám để các bác sĩ có thể xác định xem cháu có vấn đề gì về sức khỏe dẫn đến việc bỏ ăn không, từ đó các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên phù hợp. Nhưng nếu cháu vẫn khỏe mạnh, không giảm cân thì cháu đã ăn đủ, bố mẹ không cần cố ép cháu ăn thêm.

Đôi khi cũng không có vấn đề gì, cháu chỉ bắt đầu lựa chọn thức ăn theo ý mình, trẻ đã chán món ăn đó hoặc cũng có trẻ sợ những đồ ăn mới, đây là điều bình thường. Bạn hãy để ý xem con bạn đang thuộc trường hợp nào (bạn cho cháu ăn một món quá nhiều hay cháu không ăn đồ ăn mới) để có cách thay đổi phù hợp. Tuy nhiên, ngay sau khi bố mẹ giận giữ trẻ nhận ra rằng việc trẻ ăn theo ý muốn của bố mẹ hay không có thể làm hài lòng hoặc làm bố mẹ tức giận. Trẻ khám phá ra sức mạnh của mình và coi hành động bỏ ăn này như là một cách tự khẳng định bản thân, như bạn đã chia sẻ cháu chỉ ăn khi đã khiến bố mẹ rất tức giận. Nếu đây là một hành vi chống đối, để chấm dứt hành vi này, tạm thời, trong bữa ăn, bố mẹ không đút nữa, hãy để cháu tự xoay sở. Đừng tỏ ra quan tâm đến việc cháu ăn gì. Nếu cháu tự ăn thì thật tố, tuy nhiên nếu ban đầu cháu không ăn gì và chỉ chơi, nghịch đồ ăn cũng không sao, đừng quá lo lắng. Hãy tỏ ra hài lòng vì cháu đã chơi khá vui vẻ, và cuối cùng nhẹ nhàng dọn đồ ăn đi, mỉm cười với trẻ. Có lẽ sau một vài lần không ăn, cơn đói sẽ khiến cháu tự ăn.

Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân, bố mẹ cần hiểu được nguyên nhân chính và bình tĩnh, kiên trì. Việc quát mắng, dọa dẫm để cháu ăn là không nên thậm chí còn phản tác dụng.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào hữu ích cho bạn.

Chúc bạn và gia đình mọi điều tốt lành!

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?