1. Công ty mình có 1 cán bộ đến thử việc vào ngày 01/7/2016 đến 31/8/2016. Nhưng đến 30/7 thì cán bộ này phát hiện mình mang thai và thai yếu nên xin nghỉ (bằng miệng chứ không làm đơn). Vậy công ty mình làm thông báo chấm dứt HĐ thử việc và làm thanh lý HĐ đối với cán bộ trên, lương và các chế độ vẫn trả đến hết tháng 7/2016. Như vậy có đúng luật không ?

 2. Công ty mình có 1 cán bộ thời hạn HĐLĐ của họ là đến hết ngày 18/6/2016 nhưng hiện tại cán bộ này đang nghỉ hưởng chế độ thai sản 14/2/2016 đến hết ngày 14/8/2016. Hỏi: - em làm thông báo cho NLĐ là thời hạn HĐ đã hết và công ty không tái ký HĐLĐ với cá nhân này nữa. - Ra quyết định chấm dứt hợp đồng với lý do thời hạn HĐ đã hết, kể từ ngày 15/8/2016 (vì đến hết ngày 14/8/2016) thì NLĐ mới hết thời gian hưởng chế độ thai sản) .Vậy ra quyết định chấm dứt HĐ kể từ ngày hết hạn HĐLĐ 18/6/2016 hay là ngày 15/8/2016 mới đúng. Trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty luật Minh Khuê.

                                                                                       Chấm dứt HĐLĐ trong thời gian NLĐ hưởng chế độ thai sản?

                                                                                Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi có những tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Lao động 2012

1. Trường hợp của NLĐ thử việc.

Về quyền chấm dứt thử việc vì mang thai, đối với hợp đồng thử việc thì hiện nay pháp luật có quy định tại khoản 2 Điều 29 bộ luật Lao Động 2012: 

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

Như vậy thì trong quá trình thử việc, nếu NLĐ đã có thông báo có nhu cầu muốn chấm dứt quan hệ lao động thì công ty hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc với NLĐ. Còn đối với vấn đề chấm dứt thử việc vì lý do mang thai thì pháp luật không có quy định cụ thể với các bên trong quá trình thử việc, vì đây chưa phải là thời gian chính thức kí hợp đồng lao động.

Do đó, hành vi chấm dứt HĐLĐ của công ty là hoàn toàn đúng pháp luật.

2. Trường hợp của NLĐ làm theo HĐ có thời hạn.

Theo thông tin bạn chia sẻ thì công ty ra quyết định chấm dứt hợp động với NLĐ với lí do HĐ đã hết hạn là hoàn toàn đúng theo pháp luật( trường hợp của quý công ty không thuộc trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192), căn cứ vào Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012

Các trường hợp chất dứt hợp đồng lao động

" Hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp quy định taioj Khoản 6 Điều 192 của Bộ Luật này"

Vậy, quyết định chấm dứt hợp đồng sẽ ra vào ngày 18.6 đúng theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, công ty vẫn phải thực hiện chế độ thai sản cho NLĐ đến hết ngày 15.8 căn cứ vào Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012:

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp động lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

" Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày"

công ty vẫn phải thực hiện chế độ thai sản cho NLĐ đến hết ngày 15.8.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc