Tôi đã ký liên tiếp 2 hợp đồng 3 tháng, hợp đồng sau cùng hết hạn vào ngày 30/11/2012, nhưng công ty vẫn cho tôi tiếp tục làm việc bình thường trong tháng 12/2012 mà không có làm hợp đồng lao động.

Vào lúc 16 giớ ngày 19/12, phó tổng giám đốc phụ trách nội chính trực tiếp gặp và thông báo cho tôi kiểm kê, bàn giao và thanh toán tiền lương cho nghĩ việc ngay buổi chiều hôm đó mà không có quyết định chấm dứt HĐLĐ. Tôi có hỏi vì sao cho tôi nghĩ việc, phó TGĐ trả lời là muốn trẻ hóa đội ngũ.

Trước đó 05 ngày, ông phó tổng giám đốc cùng trưởng phòng tổ chức và trưởng phòng Kế họach-Xây dựng cơ bản, có mời tôi làm việc, nội dung làm việc do phó TGĐ đưa ra là có người nói rằng tôi hâm dọa đòi giết ban lãnh đạo, tôi có yêu cầu phó TGĐ phải xác minh và chứng minh là tôi có tội,  Nếu chứng minh được được thì kỷ luật tôi. Phó TGĐ không chứng minh được, buổi làm việc kết thúc không có kết luận cũng không có biên bản.

Trong quá trình làm việc tại công ty, tôi chưa bị khiển trách hay kiểm điểm lần nào, luôn hoàn thành nhiệm vụ được Giám đốc và phòng Kế họach –Xây dựng cơ bản giao...

Xin luật sư cho biết trường hợp của tôi, phía công ty đúng hay sai ? Nếu phía công ty sai, tôi cần phải khiếu nại như thế nào ?Xin luật sư, vui lòng giúp đỡ trả lời tư vấn đến địa chỉ mail : huynhcong...@gmail.com.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi : Cai Lê Văn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bác! Xin cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về văn phòng. Câu hỏi của bác được trả lời như sau:

Thứ nhất: Vì bác đã nghỉ hưu, nên bác thuộc vào trường hợp lao động là người cao tuổi. Theo Khoản 1, Điều 124, Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007) quy định như sau: “ Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thỏa thuận với người lao động cao tuổi kéo dài thời hạn hợp đồng hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương IV của Bộ luật này”.

Theo Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH  Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ về hợp đồng lao động tại điểm a, Khoản 2, Mục I quy định như sau: “Người sử dụng lao động và người lao động căn cứ vào thời hạn của công việc để áp dụng một trong các loại hợp đồng lao động quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 4 của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP;

Riêng đối với người đã nghỉ hưu, hai bên được ký kết nhiều lần loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

Như vậy, Hợp đồng lao động được kí giữa bác và công ty là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bác là đúng. Vì:

Theo quy định tại Điều 36, Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007) như sau:

“Hợp đồng lao động chấm dứt trong những trường hợp sau đây:

1- Hết hạn hợp đồng;

2- Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;

3- Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng;

4- Người lao động bị kết án tù giam hoặc bị cấm làm công việc cũ theo quyết định của Toà án;

5- Người lao động chết; mất tích theo tuyên bố của Toà án”.

Như vậy, Công ti đã chấm dứt hợp đồng lao động của bác theo trường hợp hết hạn hợp đồng.

Mặt khác,  Khoản 2, Điều 27, Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi bổ sung năm 2002, 2006, 2007) quy định: “Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và c của khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải kí kết hợp đồng lao động mới; nếu không kí kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn…”.

Như  vậy, hợp đồng lao động của bác với công ti hết hạn vào ngày 30/11/2012 và trong thời hạn 30, kể từ ngày hết hạn hợp đồng lao động nếu bác muốn làm việc tiếp thì phải kí hợp đồng lao động mới. Công ti muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bác nên không kí hợp đồng lao động mới. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian 30 ngày, công tic ho bác nghỉ việc là đúng.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, bác sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi mà pháp luật đã quy định.

Tham khảo : Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

-------------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: