Vậy xin hỏi luật sư với hành vi của nhóm thanh niên đó sẽ bị xử lý như thế nào? Xin luật sư tư vấn. Cám ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: Kính

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của công ty luật Minh Khuê.

Chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi : 1900.6162        

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội​.

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Được biết bạn có em gái hôm vừa rồi khi ra ngoài đường bị một nhóm khoảng 4 - 5 người có cả nam và nữ khoảng 15 - 16 tuổi chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo. Trơng trường hợp của em bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Xét theo hành vi của nhóm người đánh em bạn, cụ thể là chặn đường đánh và dùng kéo cắt tóc và quần áo , đây thuộc hành vi cố ý gây thương tích cho người khác và pháp luật buộc những người có hành vi này phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình gây ra. Việc chịu trách nhiệm bồi thường này được quy định Theo Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại gồm:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Bên cạnh đó, Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

+   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

+   Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Nhận thấy, đã xác minh được thiệt hại thực tế mà nhóm người kia gây ra cho em bạn , vậy để bảo vệ quyền lợi của em bạn khi bị xâm hại đến tinh thần , danh dự, nhân phẩm , em bạn gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền nơi xảy ra hành vi . Trường hợp em bạn  là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật của em bạn thực hiện việc khiếu nại theo Luật khiếu nại 2011. và Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự số 65/2011/QH12  Quyền khởi kiện vụ án :" Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình." .Mức bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:

" 1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.