Bảo hiểm tôi đóng được 17 năm 6 tháng. 2 năm nay tôi không được bố trí lại công việc khác, không đc chi trả BHXH vì BH cho rằng tôi chưa có Quyết đinh nghỉ việc của UBND huyện và tôi không nhận dc bất kỳ chế độ nào từ UBND thị trấn và huyện, Sổ bảo hiểm trả về kế toán UBND thị trấn giữ, kg đc tiếp tục đóng. Tháng 11/2016 huyện dự kiến bỗ nhiệm cho tôi làm kế Toán trong 1 phòng ban của huyện. Xin hỏi UBND thị trấn và huyện giải quyết như vậy đúng không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> ​Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

Trách nhiệm cả người sử dụng lao động

"Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội."

Như vậy, theo pháp luật quy định người sử dụng lao động sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian làm việc. Với trường hợp của anh,  Nhà nước sẽ phải đóng bảo hiểm cho những năm anh làm việc tại UBND huyện . Theo thông tin anh chia sẻ khoảng thời gian từ tháng 5/2014 đến nay, anh vẫn đảm nhiệm chức vụ bí thư đảng Ủy viên, đại biểu HĐND, chi bộ tại huyện. Vậy nên, cơ quan vẫn sẽ đóng bảo hiểm cho anh theo quy định của pháp luật. Do vẫn đảm nhận chức vụ bí thư đảng Ủy viên, đại biểu HĐND,  chi bộ, tức anh vẫn đang trong thời gian làm việc và không có Quyết đinh nghỉ việc của UBND huyện. Vậy nên, anh không thể lấy lại được sổ bảo hiểm. Việc kế toán UBND huyện giữ sổ bảo hiểm của anh là hoàn toàn đúng theo pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Có được xét tuyển đặc cách khi thi tuyển viên chức, điều kiện thi tuyển viên chức ?