Đối với bản thân tôi là quân nhân khi phục viên với cấp bậc Trung úy, chức vụ Đại đội trưởng, hiện đang giữ chức vụ chủ tịch Hội CCB xã đã đủ tuổi nghỉ hưu và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ trên 20 năm.
Vậy tôi xin hỏi luật sư và kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về chế độ chính sách đối với quân nhân phục viên?
Rất mong có hồi âm của luật sư
Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Chế độ chính sách đôi với những người tham gia kháng chiến ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi thắc mắc về cho Luật Minh Khuê, với thắc mắc của bác luật sư xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 21/2009/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam về chế độ, chính sách đối   với sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ; sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần; sĩ quan tại ngũ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp hoặc công chức quốc phòng 

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 5 của Nghị định 21 năm 2009 của Chính phủ có hướng dẫn về chế độ phục viên như sau:

"1. Sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ không đủ điều kiện để nghỉ hưu hoặc không chuyển ngành được thì phục viên về địa phương và được hưởng các quyền lợi như sau:

a) Được hưởng trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Chính phủ; được ưu tiên học nghề hoặc giới thiệu việc làm tại các tổ chức giới thiệu việc làm của các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế - xã hội khác;

b) Được hưởng trợ cấp phục viên một lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương;

c) Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.

2. Sĩ quan đã phục viên về địa phương trong thời gian không quá một năm, kể từ ngày quyết định phục viên có hiệu lực, nếu được tuyển dụng vào các cơ quan, đơn vị quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định này thì được thực hiện chế độ chuyển ngành. Khi thực hiện chế độ chuyển ngành thì phải hoàn trả khoản trợ cấp phục viên một lần theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần đã nhận. Cơ quan, đơn vị quân đội nhân dân ra quyết định chuyển ngành có trách nhiệm thu lại số tiền trợ cấp phục viên và trợ cấp bảo hiểm xã hội đã nhận.

3. Sĩ quan đã phục viên về địa phương trong thời gian không quá một năm, kể từ ngày quyết định phục viên có hiệu lực, nếu được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, nếu muốn tính nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì phải hoàn trả quỹ bảo hiểm xã hội khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội đã nhận."

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì bác sẽ được hưởng những chế độ, chính sách đối với phục viên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về vấn đề của bác, Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bác có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Chúc bác nhiều sức khỏe

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.