Xin hỏi, nếu muốn tiếp tục được đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới, chồng tôi nên làm thế nào là tốt nhất và thuận lợi nhất. Trường hợp công ty cũ của chồng tôi tiếp tục không thanh toán được nợ bảo hiểm xã hội thì chế độ của người lao động như chồng tôi được xử lý thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có trình bày " công ty cũ làm ăn thua lỗ và nợ bảo hiểm xã hội của tất cả nhân viên gần 2 năm nay", tức như vậy trước đó công ty cũ có đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nhưng 2 năm gần đây lại nợ bảo hiểm xã hội của các nhân viên. Nên để được đóng bảo hiểm xã hội của 2 năm mà công ty cũ nợ thì chồng bạn nên yêu cầu công ty đóng số tiền đó cho cơ quan bảo hiểm, nếu công ty không thực hiện chồng bạn có thể làm đơn tố cáo tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở của công ty đối với hành vi không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 3, 4 của điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Khi cơ quan có thẩm quyền thụ lý và xử phạt hành vi vi phạm của công ty thì buộc công ty sẽ phải nộp số tiền bảo hiểm xã hội không đóng trong 2 năm đó cho cơ quan bảo hiểm. Bạn có trình bày " Chồng tôi đã chuyển sang công ty mới được gần 6 tháng, hưởng lương đầy đủ, tuy nhiên vẫn chưa được đóng bảo hiểm xã hội", tức khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ, chồng bạn vẫn chưa thực hiện chốt sổ bảo hiểm ở công ty cũ. Như vậy, sau khi công ty cũ nộp xong số tiền bảo hiểm nợ 2 năm đó thì bạn phải yêu cầu công ty cũ trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Đây là một trong những trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại khoản 3, điều 47 của Bộ luật lao động 2012 

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Sau khi công ty cũ trả sổ bảo hiểm xã hội cho chồng bạn thì chồng bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới để được đóng nối sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.