Luật sư cho hỏi: vợ tôi trước kia làm ở Phú Mỹ Hưng. Sau khi nghỉ sinh con xong và đã đi làm lại. Nay bé được hơn 6 tháng, vợ tôi cũng đã xin nghỉ làm ở Phú Mỹ Hưng và đi làm công ty mới ở Long An. Vậy xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi : Trường hợp vợ tôi có được hưởng chế độ nghỉ sớm hơn 1 giờ cho đến khi bé được 12 tháng tuổi không vậy? Hiện công ty mới của vợ tôi không cho vợ tôi về sớm. Chân thành cảm ơn!

Người gửi: TN NGHĨA

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Chế độ làm việc đối với lao động nữ sau khi sinh?

Tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn Trần Ngọc Nghĩa, rất vui vì được trả lời câu hỏi của bạn. 

Như thông tin của bạn, vợ của bạn đã đi làm lại sau khi sinh con, và con của bạn hơn 6 tháng tuổi. Khoản 5 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: "Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động".

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút, tức 1 giờ, trong thời gian làm việc. Thời gian 1 giờ này có thể là thời gian nghỉ trong giờ làm việc, cũng có thể là thời gian lao động nữ được về sớm hơn so với thời gian lao động bình thường. Vợ của bạn đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi này theo quy định của pháp luật, cho dù vợ của bạn có đang làm việc ở đâu. Về việc thực tế công ty không cho phép vợ của bạn được nghỉ 1 giờ trong thời gian làm việc, bạn có thể đề nghị trực tiếp với lãnh đạo công ty, trình bày hoàn cảnh của mình và quy định của pháp luật.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động với người lao động ? Chấm dứt hợp đồng lao động

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Những công việc nghiêm cấm sử dụng lao động nữ