Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn là công chức, có tham gia đóng bảo hiểm xã hội, vợ bạn sinh con thì bạn sẽ được  xem xét hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội. Cụ thể lao động nam được nghỉ việc khi vợ sinh con khoảng 5,7 hoặc 10 ngày tùy từng trường hợp.

Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Mức hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

-> Như vậy cơ quan chi trả cho chế độ nghỉ thai sản là cơ quan BHXH có thẩm quyền, đơn vị không phải chi trả khoản trợ cấp.

Về thủ tục để chồng hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Khoản 4 Điều 101 Luật BHXH quy định về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

+ Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. 

+ Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập ( Mẫu C70a- HD)

Sau khi chồng hoàn tất hồ sơ, thủ tục nộp lên cơ quan hiện đang làm việc, cơ quan của chồng sẽ thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định tại Điều 102 đã nêu ở trên để giải quyết chế độ hưởng thai sản đối với người chồng.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Thủ tục hưởng chế độ thai sản đối với người chồng? 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê