1. Chế độ nghỉ việc để tổ chức đám cưới được quy định như thế nào ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi: Tôi đã làm việc ở công ty hiện tại được hơn 03 năm, sắp tới đây tôi sẽ kết hôn.
Vậy cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật hiện hành, chế độ nghỉ việc để tổ chức đám cưới của tôi như thế nào? Tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày, có được hưởng lương không?
Mong sớm nhận được tư vấn của công ty, tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật lao động 2019Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động quy định về Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, như thông tin bạn cung cấp, bạn sắp tới sẽ nghỉ việc để kết hôn cho chính bản thân của bạn, do đó, bạn sẽ được nghỉ 03 ngày được hưởng nguyên lương. Trong trường hợp này, pháp luật chỉ quy định về nghỉ việc riêng có hưởng lương chứ không có quy định về điều kiện được hưởng chế độ nghỉ việc để kết hôn sẽ phải làm việc cho công ty bao nhiêu lâu mới được hưởng chế độ này. Chính vì vậy, thời gian bạn làm việc cho công ty được hơn 03 năm hay được bao nhiêu lâu sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn được hưởng chế độ nghỉ việc riêng để kết hôn.

Ngoài thời gian được nghỉ 03 ngày được hưởng nguyên lương, bạn có thể tự thỏa thuận thêm với giám đốc của bạn để được nghỉ thêm nhiều ngày nhưng những ngày này được xem là nghỉ việc riêng không được hưởng lương.

Tiền lương làm căn cứ để trả cho bạn trong thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương khi kết hôn là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày bạn nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Thời gian nghỉ cưới có được cộng vào thời gian nghỉ lễ hay không ?

Thưa Luật sư, tôi là giáo viên, tôi chuẩn bị lập gia đình. vậy thời gian tôi nghỉ cưới theo quy định của luật lao động là 3 ngày nhưng trùng với thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Như vậy thời gian nghỉ cưới của tôi có được cộng vào thời gian nghỉ lễ hay không?
Cám ơn luật sư!
Người hỏi: Hải Yến

Thời gian nghỉ cưới  có được cộng vào thời gian nghỉ lễ hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay theo quy định tại Điều 112 Bộ Luật lao động 2019 quy định về nghỉ lễ, tết như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Do đó the oquy định trên bạn được nghỉ hưởng nguyên lương trong ngày 30/4 và 1/5.

Hơn nữa theo quy định tại Điều 115 quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương.

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

Hiện nay pháp luật không có quy định về việc nghỉ bù khi ngày nghỉ kết hôn trùng với ngày nghỉ lễ . Do vậy bạn sẽ không được nghỉ bù 3 ngày kết hôn sau khi nghỉ lễ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162. Trân trọng./.

3. Quy định mới của Luật lao động về thời gian nghỉ cưới ?

Chào Luật Sư! Cho em hỏi: Em là công nhân, em gần tới ngày cưới muốn xin nghỉ cưới 10 ngày vì gia đình 2 bên ở xa nhưng luật chỉ cho nghỉ 3 ngày thì em muôn xin thêm nhưng công ty không chấp nhận. Vậy anh có thể tư vấn cho em có trường hợp ngoại lệ nào được cho phép cưới được nhiều ngày không anh ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Quy định mới của Luật lao động về thời gian nghỉ cưới ?

Tư vấn quy định của pháp luật về thời gian nghỉ cưới, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn muốn nghỉ cưới nhiều ngày, đối với trường hợp này chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Chế độ nghỉ cưới theo quy định của luật lao động ?Tư vấn về việc bị xử lý kỷ luật do nghỉ không có lý do ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Nghỉ cưới rồi có được nghỉ phép tháng không ?

Thưa Luật sư, quy định cưới được nghỉ 3 ngày. Nếu trong tháng nghỉ cưới 3 ngày đó còn được nghỉ thêm ngày nghỉ phép tháng đó hay không ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại điều 115, Bộ Luật lao động 2019 như sau:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, khi kết hôn bạn sẽ được nghỉ 3 ngày hưởng nguyên lương. Bộ luật lao động 2019 không có quy định về vấn đề nghỉ phép tháng như bạn đề cập mà chỉ có nghỉ hằng năm theo điều 113, bộ luật lao động 2019; nghỉ hàng tuần theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động năm 2019:

Điều 111. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hng năm thành nhiu ln hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường st, đường thủy mà sngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Nếu nội quy công ty bạn cho người lao động nghỉ phép tháng thì bạn phải căn cứ vào quy định cụ thể trong nội quy để xem trường hợp của mình có được hưởng phép tháng không. Tham khảo bài viết liên quan:Thời gian nghỉ kết hôn tính như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Ngày cưới trùng ngày nghỉ lễ xử lý thế nào?

Thưa Luật sư, em hiện là nhân viên văn phòng của một trường tiểu học được 4 năm, đã gia nhập tổ chức công đoàn. Ngày 30/4/2015 em tổ chức đám cưới. Nhưng em không được nghỉ 3 ngày theo quy định vì vào dịp lễ.
Những người làm đám cưới trước em họ đều được nghỉ. Vậy xin hỏi công ty làm như vậy có đúng không?
\Em xin chân thành cám ơn!

Ngày cưới trùng ngày nghỉ lễ xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn lao động về thời gian nghỉ cưới, gọi: 1900.6162

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điều 115 Bộ Luật lao động 2019 quy định về nghỉ việc riêng của người lao động như sau:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi bạn kết hôn bạn được nghỉ 3 ngày, không phải đi làm nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.

Về việc nghỉ việc riêng trùng vào ngày lễ có được nghỉ thêm không?

Theo khoản 3, điều 111 Bộ luật Lao động 2019 có quy định

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Như vậy, hiện nay pháp luật chỉ có quy định nếu ngày 30/4 trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Còn ngày 30/4 trùng vào ngày nghỉ việc riêng thì pháp luật không có quy định, do đó, bạn chỉ có thể nhận được 2 lương : lương nghỉ việc riêng và lương ngày 30/4, mà không được nghỉ thêm.

Tiền lương làm căn cứ để trả cho bạn căn cứ vào Nghị định số 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động cụ thể theo khoản 2, điều 26:

"2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê