Chào bạn , luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

1. Cơ sở pháp luật : 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 số 58/2014/QH13

2. Nội dung tư vấn :

Dear luậtminhkhuê Tôi tên Hồ Ngọc Sang hiện làm tại công ty là được gần 5 năm, và mới đây tôi nghĩ chế độ thai sản từ 19/01/2016 đến 18/7/2016, và dịp nghĩ của tôi trùng vào dịp nghĩ tết nguyên đán. Tết nguyên đán công ty nghỉ từ ngày 05/02 đến 13/02/2016 trong đó công ty có cho nghĩ thêm 2 ngày, và 2 ngày đó trừ phép năm của nhân viên. Theo Tôi được biết nghĩ thai sản vẫn được hưởng phép năm. Xin cho tôi hỏi trường hợp tôi đang hưởng chế độ thai sản có bị trừ 2 ngày phép năm nghỉ thêm theo trên của công ty không? Công ty tôi có 2 người nằm trong diện này, và họ rất bức xúc khi bị công ty trừ 2 ngày phép năm nghỉ thêm đợt tết, vì thực ra chỉ người đi làm trừ khi tôi không phản đối, trong khi đó họ đang nằm trong diện được nghỉ thai san 6 tháng mà bị trừ. Rất mong sự phản hồi bên luật minh khuê, và có thể hướng dẫn cho tôi làm như thế nào giải thích sếp hiểu, và trong luật có đề cập khoản mục này không? 

Căn cứ vào điều 34 luật BHXH thì lao động nữ nghỉ thái sản trong vòng 06 tháng trước và sau khi sinh , thời gian này tính cả vào các ngày nghỉ lễ , tết , nghỉ hàng tuần .

Vậy trong trường hợp này bạn không được nghỉ bù .

Kính gửi luật sư , hiện tại em đang mang thai tháng thứ nhất , em đã đóng BHXH đầy đủ từ tháng 04/2016 đến nay, và em sẽ làm việc tại công ty và đống tipwws đến khi em nghỉ sinh . Vậy xin hỏi luật sư , trong trường hợp này em có được hưởng chế độ thai sản không ? 

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Vậy trong trường hợp của bạn , bạn đang là lao động nữ mang thai theo quy định tại điểm a khoản 1 điêu 31 luật BHXH nêu trên , bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện đó là đóng đủ BHXH 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ BHXH theo quy định của pháp luật .

Chào luật sư; Tôi muốn hỏi tôi là viên chức nhưng được cơ quan cử đi học đến tháng 7/2016 học xong về cơ quan công tác. Nhưng do tôi có thai sức khỏe yếu tôi làm được 2 tháng đến tháng 9/2016 tôi nghỉ việc do phải nằm viện đến lúc đẻ. dự kiến sinh của tôi là vào tháng 2/2017 như vậy tôi sẽ nghỉ đến hết năm 2016 và nghỉ tiếp 1 tháng của 2017 sau đó nghỉ thai sản đến tháng 7/2017. Như vậy tôi muốn hỏi năm 2016 tôi bị xét là lao động không hoàn thành nhiệm vụ, năm 2017 tôi có bị xét là lao động không hoàn thành nhiệm vụ nữa không. Liệu có bị kỷ luật đuổi việc không. xin Luật sư tư vấn cho tôi được rõ vấn đề này. xin chân thành cảm ơn 

Căn cứ vào Bộ luật lao động năm 2012 :

Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Vậy theo quy định tại khoản 3 điêu 155 BLLĐ 2012 nêu trên thì chị là lao động nữ phải nghỉ việc vì lý do mang thai , và nghỉ thai sản thì NSDLĐ không có quyền kỷ luật và sa thải chị . 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?