Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điều 31, luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, bạn có thể được hưởng chế độ thai sản hay không phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm của bạn trong thời gian 12 tháng trước khi sinh có nghĩa là bạn dự sinh 4/2016 thì tính từ tháng 4/2015 đến tháng 4/2016 bạn phải nộp được bảo hiểm ít nhất 3 tháng nếu bạn có chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh phải nghỉ dưỡng thai hoặc bạn phải đóng đủ ít nhất 6 tháng nếu bạn không có chỉ định nghỉ của cơ sở y tế.

Ở đây, tính từ 4/2015 đến tháng 4/2016 bạn đóng được 6 tháng bảo hiểm xã hội (tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9 ) nên bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hưởng bảo hiểm thai sản?

Chế độ hưởng thai sản ?

Hỏi về chế độ thai sản trường hợp sảy thai ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư luật Lao động