Nếu tôi muốn làm đơn xin phân chia tài sản thì có được không và mảnh đất này có được chia đều cho 5 chị em hay không hay chỉ 2 người con trai mới được hưởng?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Chỉ con trai mới được thừa kế sổ đỏ do bố mất để lại?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

>> Xem thêm:  Cháu có được thừa kế tài sản của ông bà không ? Hướng dẫn phân chia thừa kế tài sản ?

Nội dung phân tích:

1/ Di sản bố bạn để lại được chia đều hay chỉ chia cho con trai?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mất năm 1998 không để lại di chúc cho nên phần di sản bố bạn để lại sẽ được mang ra chia thừa kế theo pháp luật. Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về những người được hưởng thừa kế theo pháp luật như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

>> Xem thêm:  Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ? Cách chia tài sản thừa kế hợp pháp ?

Như vậy, không phân biệt con trai hay gái thì đều được hưởng suất thừa kế như nhau. Gia đình bạn còn mẹ bạn và 5 người con, cho nên phần di sản bố bạn để lại sẽ được chia làm 6 phần bằng nhau.

Tuy nhiên, bố bạn mất từ năm 1998, đến năm 2015 đã được 17 năm nên đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế. Theo Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP thì phần di sản bố bạn "không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế". Bố bạn mất không để lại di chúc nên nếu vào thời điểm này có người yêu cầu chia tài sản chung thì tài sản đó được chia theo thỏa thuận ( nếu có thỏa thuận ) hoặc chia theo pháp luật về chia tài sản chung ( nếu không có thỏa thuận).

2/ Về phần mẹ bạn cho bạn 240m2 đất và em bạn phản đối.

Mẹ bạn chỉ có quyền cho bạn 240m2 đất nếu đó thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn ( có thể là tài sản riêng của mẹ bạn hoặc tài sản của mẹ bạn trong khối tài sản chung với bố bạn).

Nếu đó là tài sản chung của mẹ bạn với bố bạn thì mẹ bạn không có quyền tặng cho quyền sử dụng 240m2 đó cho bạn. Quyền sử dụng đất trong 240m2 nếu có phần của bố bạn thì sẽ được mang ra chia theo nguyên tắc như chúng tôi đề cập trên đây.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?