Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Thông tư 140/2015/TT-BQP.

2. Chuyên viên trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vừa mới học hết lớp 5 và nghỉ học được 2 năm, tức là đến nay, bạn mới được khoảng 12, 13 tuổi. Trước tiên, xét về độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự và độ tuổi được gọi nhập ngũ, Điều 12 và Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự có quy định như sau:

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Xét trường hợp của bạn, bạn không đáp ứng độ tuổi để đăng ký nghĩa vụ quân sự và càng không đáp ứng điều kiện về độ tuổi để được gọi nhập ngũ.

Còn về việc bạn học hết lớp 5 thì có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Giả sử, khi bạn đã đáp ứng độ tuổi được gọi nhập ngũ, nếu địa phương nơi bạn sinh sống thuộc vào các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì tuyển chọn từ trình độ trung học cơ sở trở lên; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì có thể được tuyển chọn công dân có trình độ tiểu học. Nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì bạn không đủ tiêu chuẩn về văn hóa để được tham gia nghĩa vụ quân sự. 

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Không học hết lớp 6 có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?