Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Nội dung tư vấn

Thưa luật sư, tôi hiện đang làm nhân viên văn phòng cho một cty, nhà tôi là mặt đường nên tôi có mở một cửa hàng bán văn phòng phẩm, đồ dùng học sinh ( bán thêm vào buổi tối ) Tôi có bán cho một vài cơ quan họ yêu cầu phải có hóa đơn đỏ ( doanh thu khoảng 10.000.000đ/ tháng) Cửa hàng tôi chưa đăng ký gì với cơ quan thuế cả, Vậy tôi muốn mua hóa đơn của chi cục thuế, thì tôi phải đóng những loại thuế nào? trình tự thủ tục ra sao, xin luật sư tư vấn giúp Chân thành cảm ơn

Theo dữ liệu bạn đưa ra có thể xác nhận bạn là cá nhân kinh doanh theo quy định tại Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC do vậy, đối chiếu theo quy định pháp luật bạn là đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Đồng thời có thể thấy rằng doanh thu bạn đưa ra là khoảng 10.000.000 VNĐ/tháng do đó đối chiếu theo những quy định hiện hành bạn sẽ phải nộp 3 loại thuế.

- Thuế môn bài theo quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị giá tăng theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, cụ thể:

+ Thuế thu nhập cá nhân = doanh thu tính thuế x thuế suất (0,5%)

+ Thuế giá trị gia tăng = doanh thu tính thuế x thuế suất (1%)

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng hóa đơn thì doanh thu tính thuế cho bạn sẽ là "doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn".

Thưa luật sư, tôi có kinh doanh một cửa hàng bán các mặt hàng kim khí, không có đăng ký giấy phép kinh doanh (do kinh doanh nhỏ ). Nhưng hiện tại tôi có một đối tác muốn mua hàng với số lượng lớn yêu cầu phải có hóa đơn bán lẻ. Xin hỏi luật sư, tôi có được phép lên chi cục thuế mua hóa đơn bán lẻ hay không, và có cần thủ tục gì khác nữa không? Xin cảm ơn luật sư

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng quy định tại Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn được mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Tôi muốn hỏi hiện tôi có căn biệt thự cho thuê giá 41 triệu 500 ngàn đồng một tháng mà bên thuê nhà là doanh nghiệp yêu cầu phải xuất hóa đơn 2 tháng xuất một lần. Vậy xin cho tôi hỏi tôi phải mua hóa đơn ở đâu và cần những giấy tờ gì, và những chi phí thuế nào? Xin cảm ơn!
Các anh chị tư vấn hộ em vấn đề này với ạ Nhà em là hộ kinh doanh cá thể có 2 xe ô tô vận tải hàng hóa thuê cho doanh nghiệp A, Hàng tháng doanh nghiệp này yêu cầu nhà em xuất hóa đơn cho họ. Vậy cho em hỏi Thủ tục để mua hóa đơn ở cơ quan thuế như thế nào? và nếu xuất hóa đơn thì em phải nộp những loại thuế gì và tỷ lệ là bao nhiêu? em cảm ơn.

Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng quy định tại Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bạn được mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Thủ tục mua hóa đơn của cơ quan thuế bao gồm những giấy tờ như sau:

- Đơn đề nghị mua hóa đơn (mẫu số 3.3)

- Văn bản cam kết (mẫu 3.16)

- Chứng minh thư của người đi mua và giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho người đi mua)

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn cho thuê căn biệt thự với giá 41 triệu 500 ngàn đồng/tháng do vậy đối chiếu theo những quy định hiện hành bạn sẽ phải nộp những loại thuế sau:

- Thuế môn bài theo quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể:

+ Thuế thu nhập cá nhân = doanh thu tính thuế x thuế suất (5%)

+ Thuế giá trị gia tăng = doanh thu tính thuế x thuế suất (5%)

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng hóa đơn thì doanh thu tính thuế cho bạn sẽ là "doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn".

Thưa luật sư. Công ty chúng tôi có mua của hộ dân về dê giống sinh sản và tôi đã làm bảng kê 01/TNDN theo thông tư số 78/2014. Luật sư cho tôi hỏi số tiền mua trong dân có bị giới hạn dưới 100 triệu hay mua trên 100 triệu có được không . Hay khi mua hàng của hộ dân với giá trị trên 100 triệu trở lên thì hộ dân đó phải đi mua hóa đơn ạ. Xin luật sư tư vấn dùm 

Hộ dân này có thể mua hoặc không mua hóa đơn đều được. 

Mình đăng ký kinh doanh ngành photocopy, mở tiệm nhỏ thôi, nhưng cũng có khi mấy anh trong cơ quan kêu xuất hóa đơn GTGT. Bác hai nhà bên lại bảo là dịch vụ photocopy phải đóng thuế 1 năm 500.000 đồng và hàng tháng, mỗi tháng 400.000 đồng, còn bảo là quy định mới năm 2016 nữa. Nhưng quanh năm chỉ xuất có 1 hoặc 2 cái hóa đơn GTGT mà đóng thuế như vậy thì mình không ổn rồi. Mà không đăng ký thì lại không cho mua hóa đơn GTGT Đi thuê người ta viết hóa đơn thì 1 hoặc 2 tháng mới có. Rầu quá [image: :(] Anh em nào biết luật thuế ngành này giúp mình với nhé !

Nếu bên bạn thực hiện phương pháp tính thuế là phương pháp khấu trừ thì bên bạn mới được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, cụ thể Điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định

"a) Hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này) là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

- Hoạt động vận tải quốc tế;

- Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

- Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài."

Còn về vấn đề đóng thuế, nếu bạn có hoạt động kinh doanh thì bạn vẫn phải chịu thuế môn bài theo quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC. Ngoài ra, nếu doanh thu một năm của bạn tổng là trên 100 triệu đồng thì bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?