UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 08/CT .UB

Lào Cai, ngày 22 tháng 5 năm 2002

CHỈ THỊ

VỀTĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH TRÊN ĐỊABÀN TỈNH LÀO CAI

Lào Cai là tỉnh có nhiều tiềm năngđể phát triển kinh tế Thương mại và du lịch, những năm qua được Đảng, Chính phủquan tâm, cùng với sự cố gắng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, tiềmnăng đó đã và đang trở thành hiện thực. Tuy nhiên trong quá trình phát triểnbên cạnh những thành tựu đã đạt được hoạt động thương mại du lịch vẫn còn mộtsố tồn tại đó là: các doanh nghiệp địa phương chưa mạnh dạn mở rộng thị trường,hình thức phục vụ chưa cao, mặt hàng còn nghèo nàn, giá cả chưa có sức cạnhtranh dẫn đến doanh số thấp, hiệu quả kinh doanh chưa cao. Trong khu kinh tếcửa khẩu hoạt động kinh doanh thương mại và du lịch của các chi nhánh, văn phòngđại diện và các doanh nghiệp còn tuy tiện, tình trạng cạnh tranh hạ giá, trốnthuế, ...v,v còn diễn ra khá phổ biến, gây kém hiệu quả trong hoạt động sảnxuất kinh doanh

Để từng bước đưa công tác quản lý hoạtđộng thương mại du lịch vào nề nếp, tạo hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh,xây dựng ngành Thương mại và Du lịch Lào Cai phát triển nhanh, mạnh và bềnvững. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các huyện,thị xã cần làm tốt một số công việc sau đây:

1. Giao cho Sở Tư pháp chủtrì cùng Sở Thương mại - Du lịch, các ngành chức năng liên quan và UBND cáchuyện thị tổ chức tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộccác thành phần kinh tế nắm được chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và củatỉnh về phát triển kinh tế Thương mại - du lịch, Luật thương mại, Pháp lệnh dulịch, Pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các Nghị định của Chính phủ,các Thông tư của các Bộ, Ngành trung ương liên quan đến lĩnh vực hoạt độngthương mại và du lịch.

2. Để hoạt động kinh doanhthương mại và du lịch trên địa bàn, đúng Pháp luật, văn minh, lịch sự và hiệuquả. Phấn đấu đến năm 2005 yêu cầu tất cả các chủ cơ sở kinh doanh thương mại -dịch vụ - du lịch và nhân viên phục vụ (Khách sạn, nhà hàng, quầy hàng, dịchvụ, lữ hành và các loại hình vui chơi giải trí khác) đều phải có chứng chỉ vềquản lý kinh doanh hoặc đào tạo nghề do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp. Trườnghợp không đủ tiêu chuẩn, sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Giao cho Sở Thươngmại và Du lịch chủ trì phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các trườngđào tạo của Bộ Thương mại, Tổng Cục Du lịch xây dựng kế hoạch mở các lớp bồidưỡng kiến thức quản lý kinh doanh và các lớp đào tạo nghề, nhằm cung cấp nguồnnhân lực cho các thành phần kinh tế.

3. Về hoạt động Thương mạivà dịch vụ: Phát huy lợi thế của tỉnh về cửa khẩu, để phát triển kinh tế thươngmại, dịch vụ, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội toàn tỉnh pháttriển. Từ nay đến năm 2005 ngành thương mại và du lịch, cần tập trung quan tâmphát triển mạng lưới thương mại từ tỉnh, đến huyện và xã. Tiếp tục đẩu tư cácchợ ở trung tâm thị xã, thị trấn và ở các xã vùng sâu, vùng xa. Trong đó doanhnghiệp nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, làm nòng cốt, ngoài việc cung ứng cácmặt hàng chính sách, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân. Qua đóhướng dẫn tiêu dùng, kích thích nền sản xuất hàng hóa phát triển. Tiếp tục quántriệt và thực hiện tốt các chính sách qui định tại Nghị định số: 02/2002/NĐ-CPngày 03/01/2002 của Chính Phủ về phát triền thương mại miền núi, hải đảo vàvùng đồng bào dân tộc.

4. Về hoạt động du lịch:Tất cả các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành khách Trung Quốc phải đăng ký mở Chinhánh và kê khai nộp thuế tại Cục thuế tỉnh Lào Cai. Chỉ có các doanh nghiệpcủa tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ngoài tỉnh có Chi nhánhtại Lào Cai mới được kinh doanh lữ hành khách du lịch Trung Quốc, mỗi doanhnghiệp chỉ được phép đặt một chi nhánh tại Lào Cai. Để nâng cao chất lượng phụcvụ khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch đi theo tour. Yêu cầu tất cả cácđơn vị đều phải đăng ký tuar và giá tuar trọn gói với sở Thương mại và Du lịch,giá tuar đăng ký phải sát với giá tua thực tế, không được thấp hơn mức giá tốithiểu do cơ quan có thẩm quyền qui định (theo Pháp lệnh giá được Quốc Hội thôngqua ngày 26/4/2002). Phải công khai với khách du lịch về chương trình, giá tourvà phải thực hiện đúng như đã cam kết. Khi kê khai tính thuế không được thấphơn giá sàn đã đăng ký.

Chỉ cho phép những hướng dẫn viêncó thẻ (do sở TM&DL cấp), mới được đưa khách du lịch đến các điểm du lịchtrên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp phải đăng ký danh sách hướng dẫn viên du lịchvới sở Thương mại và Du lịch, yêu cầu phải có hợp đổng đối với số hướng dẫn viênđó. Chỉ có các pháp nhân là Công ty mói được ký hợp đồng với đối tác Trung Quốcvà giao cho Chi nhánh của mình ở Lào Cai thực hiện. Yêu cầu các chi nhánh phảitreo biển hoạt động tại nơi đặt trụ sở.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú:Cho phép các cơ sở lưu trú được xếp hạng chất lượng cao loại A và 1 (một) saotrở lên mới đủ tiêu chuẩn được đón khách du lịch quốc tế. Chỉ những khách sạn,nhà nghỉ được sự đồng ý của UBND tỉnh Lào Cai và Tổng cục Du lịch mới được đónkhách du lịch quốc tế đi bằng các giấy tờ khác ngoài hộ chiếu. Các cơ sở kinhdoanh lưu trú phải thực hiện tính thuế theo giá sàn cho thuê phòng ngủ của cáckhách sạn được đón khách du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Để tạo ấn tượng tốt đẹp đối với kháchdu lịch đến với Lào Cai, yêu cầu các ngành chức năng trên cửa khẩu hoặc ở nhữngkhu, điểm du lịch. Cần quán triệt một cách sâu rộng tới cán bộ chiến sỹ, thểhiện tinh thần thái độ văn minh, lịch sự, hiếu khách. Tiếp tục có biện pháp cảicách thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú cho khách du lịch,đặc biệt trong những ngày lễ tết hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần. Để quản lý tốtkhách du lịch qua, lại cửa khẩu, yêu cầu các ngành quản lý trên cửa khẩu, thựchiện nghiêm chỉnh Quyết định số: 187/2001/QĐ-UB ngày 28/5/2001 của UBND tỉnhLào Cai. Toàn bộ khách du lịch xuất cảnh, nhập cảnh đều thống nhất tập trungqua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, các cửa khẩu hoặc lối mở khác không được đưa đónkhách du lịch. Giao cho Công ty Du lịch tỉnh làm đầu mối phối hợp với phòngXuất nhập cảnh làm thủ tục đưa, đón khách du lịch Trung Quốc vào Lào Cai vàkhách Việt Nam sang Trung Quốc trong ngày.

Trên đây là Chỉ thị của UBND tỉnhvề việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh thương mại du lịchtrên địa bàn, yêu cẩu Thủ trưởng các sỏ', ban, ngành của tỉnh, Chủ tịch UBNDcác huyện, thị, các tổ chức và cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện./.

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH
K/T CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hữu Vạn