ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 10/CT-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 4 năm 1986

CHỈ THỊ

VỀVIỆC VẬN ĐỘNG TIẾT KIỆM ĐIỆN ĐỂ KHÔNG CẮT TIẾT GIẢM ĐIỆN LUÂN PHIÊN BAN ĐÊM

Trong những năm qua, do khó khănvề nguồn điện và nhiên liệu, nên ngành điện buộc phải cắt tiết giảm điện luânphiên ban ngày và ban đêm trong tuần để bảo đảm an toàn nguồn phát và đường dâytải điện. Việc cắt điện ban đem từng khu vực lớn đã gây trở ngại trong sinhhoạt bình thường của nhân dân, còn gây ra nhiều tiêu cực khác về mặt xã hội.

Theo nguyện vọng của quần chúngvà khả năng phấn đấu của ngành điện, UBND Thành phố chủ trương mở cuộc vận độngphong trào rộng rãi trong các từng lớp nhân dân thành phố tiết kiệm điện thựcsự để tiến tới không cắt điện luân phiên ban đêm. Các biện pháp cụ thể được ápdụng để thực hành tiết kiệm điện như sau :

1. Tất cả các hộ sử dụng điện tựgiác thực hiện triệt để tiết kiệm điện. Hộ sản xuất giảm từ 3 – 5% định mứcđiện năng cho một đơn vị sản phẩm. Hộ dùng điện sinh hoạt phấn đấu giảm 10%định mức sử dụng điện để cân bằng giữa chỉ tiêu thắp sáng của thành phố vớitổng định mức của các hộ thắp sáng.

2. Hạn chế tối đa việc sử dụngđiện trong giờ cao điểm tố (từ 17h30 đến 21h30). Không sử dụng các dụng cụ,thiết bị tiêu hao nhiều điện vào giờ cao điểm, không sản xuất vào giờ cho điểmnếu không có giấy phép của ngành điện.

3. Chấp hành nghiêm chỉnh cácquy định sử dụng điện đã được ban hành, cụ thể :

- Không sản xuất vào ngày nghỉluân phiên được quy định

- Không ăn cắp điện, câu choàngđiện, tự câu điện lên lưới ưu tiên, sang nhượng hợp đồng điện, không dùng điệnđể sản xuất hàng gian; hàng giả.

- Không được gia nhiệt bằng điệntrở để sản xuất đường, cồn, rượu, giấy, hập vỏ xe, nướng, sấy.

- Không sản xuất các mặt hàngcấm dùng điện như nước đá bẹ, nước giải khát, đất đèn, điện giả (trừ xi mạ)

- Không dùng điện để phô trươngquảng cáo.

- Không dùng điện để thắp sángcác quầy lưu động..

- Không sử dụng máy điều hòanhiệt độ, nếu không có nhu cầu thực sự cần thiết như tiếp khách quốc tế.

- Không nấu ăn bằng điện ở cơquan.

- Không chế tạo máy sản xuấtnước đá bẹ, tủ đá khô.

4. Sở Điện lực thành phố Hồ ChíMinh thực hiện các biện pháp sau :

- Lắp đặt thêm điện kế để táchhọc và ký hợp đồng tiêu thụ điện đối với tất cả các hộ sử dụng điện.

- Cụ thể hóa thành các quy tắc,quy trình về quản lý và sử dụng điện thành các biện pháp tiết kiệm điện. Phốihợp với các ban, ngành, quận, huyện, đoàn thể, các cơ quan thông tin, báo chíđể phổ biến và tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng.

- Tăng cường công tác kiểm tra,quản lý vận hành, phấn đấu giảm tỷ lệ điện tự dùng để phân phối điện và giảmtổn thất điện trên đường dây.

- Nghiên cứu trình UBND Thànhphố quy định chế độ thưởng phạt đối với ngành điện trong các trường hợp vi phạmhợp đồng cung ứng và sử dụng điện.

5. Các ban, ngành đoàn thể vàUBND các quận huyện tổ chức vận động phong trào tiết kiệm điện sâu rộng trongquần chúng, tăng cường ý thức làm chủ chống các hiện tượng tiêu cực trong cungứng và sử dụng điện, UBND các phường xã cần đưa cuộc vận động này vào sinh hoạthàng tháng của các Tổ dân phố.

Tình hình cung cấp điện cònnhiều khó khăn, trong đó khó nhất là nguồn điện trong một số năm tới chưa cókhả năng tăng. Do vậy toàn thành phố phải quyết tâm thực hiện tốt các biện phápnêu trên, tạo thành một sự suy nghĩ và hành động tự giác của mọi ngành, mọicấp, mọi người để việc tiết kiệm điện đạt kết quả thực sự, lấy đó làm cơ sở đểsớm quyết định xóa bỏ việc cắt tiết giảm điện luân phiên ban đêm.

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
Lê Văn Triết