ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------

Số: 12/CT-UB

TP. Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 3 năm 1981

CHỈ THỊ

VỀVIỆC XÉT CẤP GIẤY PHÉP KINH DOANH CHO CÁC CƠ SỞ THƯƠNG NGHIỆP, DỊCH VỤ, ĂN UỐNG

Tiếp theo chỉ thị số 44/CT-UB ngày 29-12-1980 về việc xét giấy phép kinh doanh cho các cơ sở sản xuất, sửachữa có tính cách công nghiệp và vận tải. Uỷ ban Nhân dân thành phố hướng dẫntiếp việc xét cấp giấy phép kinh doanh cho các cơ sở thương nghiệp, dịch vụ, ănuống.

Việc xét cấp giấy phép kinhdoanh lần này vừa căn cứ vào yêu cầu chung về chỉ đạo quản lý kinh tế vừa căncứ vào tình hình đặc điểm sản xuất, kinh doanh công thương nghiệp của thànhphố. Trên tinh thần đó, những mặt hàng nào Nhà nước đã thống nhất quản lý,những nghề nào Nhà nước đã cấm tư nhân kinh doanh thì dứt khoát không cấp giấyphép kinh doanh; những ngành nghề đã phát triễn một cách bừa bãi không có lợicho yêu cầu phát triễn sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân thì cần thông quaviệc xét cấp giấy phép kinh doanh mà từng bước tổ chức, sắp xếp lại cho hợp lý.Tuy nhiên trong việc làm này không hoàn toàn căn cứ vào yêu cầu chỉ đạo, quảnlý kinh tế mà còn phải căn cứ vào khả năng giải quyết công ăn việc làm, đờisống cho nhân dân thành phố. Đối với những mặt hàng mà thương nghiệp quốc doanhchưa đủ khả năng vươn lên để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân thì không hạnchế việc xét cấp giấy phép kinh doanh và cũng không hạn chế việc xét cấp giấyphép kinh doanh đối với những nghề cần thiết cho đời sống của một thành phốcông nghiệp , một trung tâm giao dịch quốc tế như thành phố Hồ Chí Minh. Riêngđối với ngành dịch vụ cần điều tra nắm nhu cầu của xã hội trên từng địa bàn, đểđiều hoà hoạt động của ngành này, không để có nơi tập trung quá nhiều cơ sởdịch vụ, có nơi không có, hoặc có quá ít không đủ thoả mãn nhu cầu của Nhân dân.

Căn cứ phương hướng trên, Uỷ banNhân dân thành phố hướng dẫn cụ thể về điều kiện hành nghề, về những mặt hàngvà nghề cấm kinh doanh, những mặt hàng và nghề cấm hạn chế như sau:

I – VỀ ĐIỀU KIỆN HÀNH NGHỀ

Về nguyên tắc chỉ cấp giấy phépkinh doanh cho những người có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuynhiên đối với những người thực tế cư ngụ tại thành phố và đã kinh doanh lâu nămở thành phố thi có thể xét giải quyết cho những trường hợp sau:

- Có giấy di chuyển hộ khẩu đếnthành phố, đang chờ thủ tục nhập hổ khẩu.

- Có giấy đăng ký tạm trú dàihạn và đã ở trong thành phố từ 6 tháng trở lên.

- Những người từ trước đến nay ởlại thành phố nhưng không có nơi cư trú nhất định và không có đăng kí hộ khẩu,nhưng được phường, xã xác nhận là người ở trong thành phố.

Riêng đối với những người kinhdoanh ngành ăn uống và làm những nghề phục vụ như hớt tóc, uốn tóc… chủ kinhdoanh và những người trực tiếp phục vụ khách hàng không mắc bệnh truyền nhiễmnhư lao, cùi…Cơ quan ý tế quận, huyện có nhiệm vụ tổ chức khám sức khoẻ và xácnhận tình trạng sức khoẻ khi được yêu cầu (đối với những người bị nghi là mắcbệnh truyền nhiễm).

Những người sau đây không đượccấp giấy phép kinh doanh dù mặt hàng hay nghề kinh doanh không thuộc loại cấm:

- Cán bộ, công nhân viên chức,quân nhân, thanh niên xung phong đang tại chức.

- Tư sản thương nghiệp đã đượccải tạo, bỏ sản xuất trở lại kinh doanh.

- Trẻ em vị thành niên.

- Những người đang sản xuất,công tác, bỏ nghề ra xin kinh doanh.

- Những người trong quá trìnhkinh doanh đã nhiều lần vi phạm các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

II – VỀ MẶT HÀNG VÀ NGHỀ CẤMKINH DOANH.

Không cấp giấy phép kinh doanhcho những người buôn bán những mặt hàng, những nghề sau đây:

1) – Buôn bán những mặt hàng doNhà nước thống nhất quản lý :

- Vàng bạc, ngoại tệ, bạch kim,kim cương, đá quý.

- Nhiên liệu : xăng dầu, dầu mỏcông nghiệp, than mỏ, hơi đốt.

- Nguyên liệu (không kể phếphẩm, phế liệu): các loại kim loại đen, kim loại màu, sợi (coton), sợi tổng hợp.

- Vật tư: xi măng, phân bón hoáhọc, thuốc trừ sâu, vật liệu điện (gồm dây và dây cáp điện thoại, bóng đèn thuỷngân cao áp).

- Các loại máy móc, phụ tùng doNhà nước sản xuất hoặc nhập từ nước ngoài (không kể đồ củ, đồ phế thải).

- Thuốc lá ngoại, thuốc phiện,cần san, ma tuý.

- Các loại tem phiếu.

- Các loại chất nổ.

- Các loại gỗ tròn, gỗ xẻ (khôngkể gỗ vườn, cây, ván, cũ).

- Hoa hồi, thầu dầu

- Các loại sách báo, tranh ảnh,băng nhạc, dĩa hát phản động, đồi truỵ, thuộc danh mục cấm của cơ quan văn hoáthông tin.

2) – Buôn bán những mặt hàng màUỷ ban Nhân dân thành phố cấm tư nhân sản xuất theo chỉ thị số 44/CT-UB ngày29-12-1980.

3) – Buôn bán thuốc tây và dụngcụ y tế các loại.

4) – Làm những nghề phục vụ giảitrí mang tính chất cờ bạc trá hình (quay số, xổ đề..)

5) – Làm nghề quảng cáo bánthuốc lưu động có kết hợp trị bệnh hay không kết hợp trị bệnh.

6) – Làm nghề bói toán, xemtướng, tử vi… và tất cả những nghề có tính chất mê tín, dị đoan.

III. – VỀ MẶT HÀNG VÀ NGHỀCẦN HẠN CHẾ KINH DOANH.

1 – Buôn bán lương thực: Sởlương thực phải nhanh chóng có kế hoạch cải tạo và tổ chức lại toành ngànhlương thực thành phố từ chỗ bán buôn và bán lẻ, có chính sách và biện pháp thậtphù hợp. Trước mắt đối với tiểu thương bán lẻ lương thực, tuỳ theo nhu cầu củatừng địa phương mà xét cấp giấy phép kinh doanh cho một số người đủ đảm bảo lưuthông hàng hoá và phân phối đến tay người tiêu dùng, ưu tiên chọn những ngườilâu nay chuyên sống về nghề này. Đối với thương lái, chủ chành, chủ vựa, vì yêucầu khơi nguồn hàng về thành phố, trước mắt có thể cấp giấy phép kinh doanh chomột số người đã làm tốt nghĩa vụ trong việc hợp tác với thương nghiệp quốcdoanh và hợp tác xã, có thái độ làm ăn đúng đắn.

2 – Buôn bán thịt, cá: đối vớitiểu thương bán lẻ có thể xét cấp giấy phép rộng rãi, nhưng đối với thương lai,chủ vựa thì chỉ chọn những người có nghiệp vụ, làm ăn đúng đắn, đã làm tốt việckhơi nguồn hàng về thành phố.

3 – Buôn bán máy móc, phụ tùngcũ, phế thải : chỉ cấp giấy phép cho những người đang hành nghề (không cấp chonhững người mới xin ra nghề) nhưng cần tổ chức họ vào những địa điểm quy địnhđể dễ quản lý.

4 – Buôn bán cây , ván cũ : giảiquyết như đối với những người buôn bán máy móc, phụ tùng cũ.

5 – Thợ kim hoàn (thợ vàng, thợbạc ăn công): chỉ cấp giấy phép cho những cơ sở tập thể. Đối với cá nhân đanghành nghề thợ kim hoàn, cần tổ chức sắp xếp họ thành từng tổ, rồi mới xét cấpgiấy phép cho tổ. Khi xét cấp, quận, huyện phải bàn bạc kỹ với Ngân hàng thànhphố.

6 – Cho thuê bàn đá banh: Chỉcấp giấy phép cho những cơ sở đã hoạt động trước tháng 7/1980. Những cơ sở nàođã vi phạm các quy định về hành nghề như đã tổ chức chơi ăn tiền có tinh cáchcờ bạc, thì không được cấp giấy phép.

7 – Bán cà phê, giải khát: chỉcấp giấy phép kinh doanh cho những người đã đăng ký từ đầu năm 1980, với điềukiện không được sử dụng chiêu đãi viên không đúng đắn, chơi nhạc đồi truỵ, phảnđộng.

Yêu cầu các ngành, các cấpnghiên cứu chỉ thị này và tổ chức thực hiện đúng chủ trương của thành phố đểđảm bảo việc xét cấp giấy phép kinh doanh đạt yêu cầu như đã nói trên.

Với những người chưa được cấpgiấy phép hoặc không được cấp giấy đăng ký kinh doanh phải tuyên truyền vậnđộng họ, tìm mọi cách giải quyết nghề nghiệp sinh sống cho họ.

T/M UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
K/T CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH/THƯỜNG TRỰC
Lê Đình Nhơn