ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 14/CT-UBND

Đà Nẵng, ngày 16 tháng 10 năm 2013

CHỈ THỊ

VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNGTÁC QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG DU LỊCH, BẢO ĐẢM AN NINH, AN TOÀN CHO KHÁCH DU LỊCH TRÊNĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Thời gian qua, mặc dù trong bối cảnh kinh tế thếgiới và Việt Nam nói chung cũng như thành phố Đà Nẵng nói riêng có nhiều khókhăn, phức tạp, tuy nhiên, hoạt động du lịch thành phố Đà Nẵng đã đạt được kếtquả khả quan, lượng khách du lịch tiếp tục tăng, đảm bảo tốc độ tăng trưởngbình quân khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2004-2013 là 19%, trong đó kháchquốc tế tăng 13%, khách nội địa tăng 21%. Tốc độ tăng trưởng tổng thu du lịchgiai đoạn 2004-2013 là 24%. Trong 9 tháng đầu năm 2013, tổng lượt khách thamquan du lịch Đà Nẵng đạt 2.541.000 lượt khách, tăng 19, 6%, trong đó khách quốctế đạt 555.000 lượt, tăng 16, 5 %, khách nội địa ước đạt 1.985.500 lượt tăng20, 5% so với cùng kỳ năm 2012.

Thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinhtế mũi nhọn của thành phố, trung tâm du lịch mang tầm cỡ khu vực và xây dựng ĐàNẵng trở thành thành phố môi trường đến năm 2020, Đà Nẵng đã có nhiều bước pháttriển vượt bậc, cả về sản phẩm và cơ sở vật chất chuyên ngành du lịch theohướng chất lượng cao phục vụ du khách; tình hình an ninh trật tự ngày càng ổnđịnh, môi trường được cải thiện, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước;đã từng bước khẳng định được vị trí trung tâm du lịch của miền Trung và cả nước.

Tuy đạt được kết quả khả quantrên nhưng vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục để du lịch phát triển bền vững.Một trong các mặt hạn chế đó là về môi trường du lịch tại một số điểm tham quan, du lịch trên địa bàn thành phố còn có nhữngbất cập, hiện tượng đeo bám chèo kéo khách du lịch, buôn bán hàng rong,ăn xin trá hình vẫn còn xảy ra, môi trường du lịch biển chưa đồng bộ, nếp sốngvăn hóa văn minh đô thị chưa thật sự đi vào đời sống nhân dân đã làm ảnh hưởngđến hình ảnh du lịch của thành phố Đà Nẵng.

Nhằm phát triểnngành du lịch theo hướng bền vững, phát triển du lịch gắnvới gìn giữ và bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng môi trường du lịch vănminh, thân thiện và an toàn là yếu tố hấp dẫn du khách trong nước và nướcngoài, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các địaphương triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Là cơ quan thường trực theo dõi,tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh trật tự, môitrường du lịch, chống đeo bám, chèo kéo khách du lịch trên địa bàn thành phố ĐàNẵng.

- Cung cấp kịp thời thông tin về tìnhhình hoạt động du lịch (lịch đón khách tàu biển, các đoàn khách du lịch đếntham quan...) cho các đơn vị và địa phương liên quan nhằm đảm bảo phối hợp thựchiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách.

- Tổ chức cung cấp thông tin dulịch cho khách bằng nhiều hình thức; Chỉ đạo Trung tâm hỗ trợ du kháchtăng cường công tác thông tin cho du khách, phối hợp với các đơn vị liên quanxử lý, giải quyết ý kiến phản hồi của du khách.

- Tăng cường công tác kiểm tra, hướngdẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảman toàn cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các khu, điểm dulịch. Tổ chức các lớp tập huấn văn minh du lịch cho toàn thể cán bộ, nhân viên,các đơn vị, cá nhân phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố.

- Chủ trì và phối hợp với Đài Phátthanh - Truyền hình Đà Nẵng (DRT), các đài truyền hình xây dựng các chươngtrình về công tác đảm bảo giữ gìn môi trường du lịch.

- Đảm bảo công tác cứu hộ, không đểxảy ra tình trạng chết đuối đối với nhân dân và du khách khi tham quan, vuichơi, giải trí và tắm biển.

- Chỉ đạo các khu, điểm du lịch hoànthành 100% nhà vệ sinh đạt chuẩn trong năm 2013 và lắp đặt bảng nội quy bảo vệmôi trường.

2. Công an thành phố Đà Nẵng:

- Chủ trì, phối hợp với UBND cácquận, huyện và các ngành liên quan chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lýnghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại đến tính mạng, tài sản của khách dulịch; xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài lợi dụng du lịch nhập cảnhvào Việt Nam hoạt động trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự làm ảnh hưởngđến môi trường du lịch.

- Xử lý nghiêm các trường hợpngười nước ngoài điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông trên địa bànthành phố Đà Nẵng và cá nhân người Việt Nam cho người nước ngoài thuê, mượn ôtô, xe gắn máy tham gia giao thông không đảm bảo điều kiện theo quy định củapháp luật.

- Tổ chức kiểmtra, kiểm soát các khu vực, tuyến đường trung tâm thành phố, các điểm du lịch, các khu vui chơi, giải trí, các trung tâm mua sắm, các khu vực côngcộng, những khu vực có nguy cơ xảy ra mất an toàn cho du khách, đặc biệt khi vào những ngày lễ, tết, những ngày tổ chứcđón khách du lịch tàu biển tham quan thành phố nhằm kịp thời phát hiện,ngăn chặn và xử phạt các trường hợp bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo khách dulịch, taxi dù, xe thồ, xích lô đón khách không đúng quy định.

- Chỉ đạo Công an các quận, huyện,phường (xã) chủ động điều tra và phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hànhxử phạt nghiêm minh các đối tượng tham gia đeo bám, chèo kéo khách dulịch.

- Chỉ đạo lực lượng công an, cảnhsát có liên quan đến hoạt động du lịch có thái độ ứng xử văn minh, thân thiệnvới khách du lịch, tổ chức các lớp tập huấn về “Nụ cười thân thiện” cho lựclượng cán bộ, chiến sỹ đơn vị.

3. Sở Giao thông Vận tải:

- Chỉ đạo lực lượng chức năng giảiquyết dứt điểm tình trạng taxi tranh giành, ép giá, nâng giá, đi không đúnghành trình; tăng cường công tác thanh kiểm tra xe vận chuyển khách du lịch tạicác sân bay, nhà ga, bến cảng; xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển khách dulịch không có biển hiệu “Xe vận chuyển khách du lịch”, lái xe và nhân viên phụcvụ trên xe không có “Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch”.

- Chịu trách nhiệm kiểm tra, giámsát các quy định về công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủynội địa…, tăng cường kiểm tra đăng kiểm các loại phương tiện phục vụ khách dulịch.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành,đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà ga, bến tàu, cảng biển, bến xe tăng cường cácphương tiện kỹ thuật, hỗ trợ thông tin, nhân lực phục vụ du khách và tăng cườngđảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại khu vực này.

4. Sở Công Thương:

- Chủ trì, phối hợp với các ngànhliên quan tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi gianlận thương mại, không niêm yết giá và không bán theo giá niêm yết, bán hànggiả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Chủ trì, phối hợp với UBND cácquận để tổ chức các lớp tập huấn văn minh thương mại cho các đối tượng là hộkinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chỉ đạo Ban quảnlý các chợ, các cửa hàng kinh doanh buôn bán tiến hành niêm yết giávà bán đúng theo giá niêm yết.

- Phối hợp vớiUBND các quận, huyện triển khai đăng ký cam kết không để xảy ra tình trạng chèokéo, buôn bán hàng rong kết hợp ăn xin trá hình xảy ra trong các cơ sở kinhdoanh dịch vụ, nhà hàng ăn uống, cơ sở du lịch và các địa điểm công cộng trênđịa bàn thành phố.

5. Sở Lao động - Thương binh vàXã hội:

- Chỉ đạo Tổ thường trực xử lý thông tin về người lang thang xin ănphối hợp với các đơn vị chức năng ngăn chặn, xử lý đối với người đánh giày,bán sách, báo, bán vé số dạo, bán hàng rong, ăn xin trá hình trên một sốtuyến đường đã bị cấm theo Quyết định số 53/2006/QĐ-UBND ngày 26/5/2006của UBND thành phố Đà Nẵng.

- Có phương án giải quyết dứt điểmtình trạng ăn xin trá hình, lợi dụng, chèn ép, lừa đảo khách du lịch.

- Rà soát, phân loại, hỗ trợ tạoviệc làm cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đang kiếm sống bằng nghề bánhàng rong, chèo kéo khách du lịch, ăn xin trá hình ... trên địa bàn thành phốĐà Nẵng.

6. Sở Tài nguyên và Môi trường:

- Đảm bảo vệ sinh môi trường trêntoàn thành phố, trong đó chú trọng xử lý rác thải tại các bãi biển du lịch; cáckhu điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Phát động, chỉ đạo, hướng dẫn,tổ chức triển khai cuộc vận động toàn dân hưởng ứng giữ gìn môi trường xanhsạch đẹp gắn với bảo vệ môi trường du lịch thành phố Đà Nẵng.

- Kiểm tra toàn bộ nhà vệ sinhcông cộng trên toàn thành phố, có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đảm bảo thôngthoáng, sạch sẽ phục vụ người dân và du khách.

7. Sở Thông tin và Truyềnthông:

Chỉ đạo hướng dẫn tăng cường hoạtđộng thông tin cơ sở, hệ thống truyền thanh ở các phường xã, đẩy mạnh công táctuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng góp phầncải thiện môi trường du lịch.

8. Ủyban nhân dân các quận, huyện:

- Chỉ đạo các Tổ chuyên tráchtrật tự du lịch triển khai thực hiện các nhiệm vụ giữ gìn môi trường du lịch,an ninh trật tự, an toàn cho du khách, kiên quyết xử lý những trường hợpvi phạm theo chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ được giao, đặc biệt phảicoi nhiệm vụ giữ gìn môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho dukhách là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.

- Phân công, bố trí các lực lượngthường xuyên tại các khu, điểm du lịch, các tuyến đường chính, các địa điểm vuichơi, giải trí, mua sắm phục vụ khách du lịch.

- Chỉ đạo các đoàn thể thực hiệncông tác vận động, tuyên truyền không để tình trạng “cò giá”, đeo bám, chèo kéokhách; vận động, tạo điều kiện các đối tượng này chuyển đổi ngành nghề.

- Triển khai tuyên truyền đếnthôn và tổ dân phố để phổ biến chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng vềvăn hóa, văn minh đô thị; phát động toàn dân thực hiện ra quân làm vệ sinh môitrường vào các ngày chủ nhật, khơi thông cống rãnh, mương nước tại các khu dâncư.

- Chịu tráchnhiệm chính trong công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự du lịchtrên địa bàn quản lý của mình. Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệmtrước UBND thành phố Đà Nẵng nếu để xảy ra tình trạng mất an ninhtrật tự, đeo bám, chèo kéo khách du lịch tại địa bàn quản lý.

9. Đài Phátthanh và Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng, Báo Công an thành phố Đà Nẵng

- Xây dựng chương trình tuyêntruyền thường kỳ với nội dung giáo dục ý thức cộng đồng, người dân về vănhóa, văn minh đô thị, an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn môi trường dulịch, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân vềxây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng thành phố thành điểm đến thânthiện, mến khách.

- Phối hợp vớicác đơn vị liên quan xây dựng các phóng sự, các bài viết biểu dương những hànhvi đẹp và phê phán các hành vi tiêu cực liên quan đến môi trường du lịch, an ninhtrật tự, nhằm góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, đồng thờigóp phần chấn chỉnh, hạn chế tối đa tình trạng trên.

10. Đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵnghỗ trợ xây dựng những phóng sự tuyên truyền về xây dựng văn hóa, văn minh đôthị, các bài viết biểu dương hoặc phê phán các hành vi vi phạm nhằm góp phầntạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân.

11.Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, các đoàn thể cùngphối hợp với chính quyền các cấp để vận động toàn dân tham gia thực hiện đảmbảo môi trường du lịch phát triển bền vững, an ninh trật tự đảm bảo góp phầnxây dựng thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại.

Nhận được Chỉ thị này, yêu cầu Thủtrưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai thực hiệnnghiêm túc. Định kỳ vào cuối quý, giữa năm, cuối năm hoặc đột xuất báo cáo kếtquả triển khai thực hiện về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp báo cáoUBND thành phố ./.

Nơi nhận:
- Văn phòng CP (b/c);
- TT Thành ủy (b/c);
- TT HĐND (b/c);
- CT, các PCT UBND thành phố;
- Các sở, ban, ngành (t/hiện);
- UBND các quận, huyện (t/hiện);
- Lưu: VT, VX.

CHỦ TỊCHVăn Hữu Chiến