ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 17/CT-UBND

Bình Dương, ngày 28 tháng 11 năm 2013

CHỈ THỊ

VỀVIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG HẠN, NHIỄM MẶN VÀ CHÁY RỪNG TRONGMÙA KHÔ NĂM 2014

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủyvăn tỉnh Bình Dương, mùa mưa năm nay kết thúc sớm hơn so với bình thường, mùakhô sẽ kéo dài hơn cùng kỳ năm 2012 - 2013. Tuy nhiên, trong các tháng mùa khô2013 - 2014 khu vực tỉnh Bình Dương có khả năng xảy ra các đợt mưa trái mùatrên diện rộng và nhiều hơn so với mùa khô năm 2012 - 2013. Nền nhiệt độ trongvụ Đông Xuân 2013 - 2014 ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm. Cùng vớiảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên tình hình khô hạn có khả năng diễn ra trêndiện rộng và kéo dài trong mùa khô sắp tới, xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm hơn vàranh giới mặn vào sâu hơn so với mức bình thường.

Để chủ động phòng, chống hạn, mặn và hạn chế đếnmức thấp nhất những thiệt hại do nắng hạn, thiếu nước gây ra, Chủ tịch Ủy bannhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dâncác huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một thực hiện tốt các biện pháp phòng,chống hạn, nhiễm mặn và phòng, chống cháy rừng trong mùa khô năm 2014 như sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Triển khai hướng dẫn cho các địa phương, đơn vịquản lý, khai thác công trình thủy lợi lập kế hoạch thực hiện công tác phòngchống hạn trong mùa khô năm 2014.

- Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâmDự báo khí tượng thủy văn Bình Dương thường xuyên theo dõi diễn biến hạn, mặn. Phốihợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân xuống giống vụ Đông Xuân2013 - 2014 sớm và đồng loạt, đề phòng nguồn nước sông có thể bị nhiễm mặn sớm,ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; đối với những diện tích trồng lúa không đảm bảođủ nước tưới suốt vụ, chủ động chuyển sang cây trồng cạn sử dụng ít nước; hạnchế xuống giống vụ Hè Thu sớm trước khi mùa mưa bắt đầu. Cùng với Công ty TNHHMột thành viên Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa có kế hoạch xả nước quatràn với lưu lượng và thời điểm phù hợp để đẩy mặn cho hạ du sông Sài Gòn, đảmbảo nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân ven sông.

- Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tập trung chỉ đạo côngtác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các phươngán của các đơn vị quản lý rừng và phương án phối hợp trong công tác chữa cháyrừng với các đơn vị, địa phương nơi có rừng. Bố trí cán bộ, nhân viên Kiểm lâmthường xuyên tuần tra, trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ tại các nơi córừng trong thời gian cao điểm. Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phòng chống cháy,chữa cháy rừng cho các lực lượng tham gia chữa cháy rừng, các đơn vị chủ rừng,tổ và đội quần chúng bảo vệ rừng. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, cáctrang thiết bị, kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương án đã được Ủyban nhân dân tỉnh phê duyệt. Xử lý nghiêm các tổ chức, chủ rừng và cá nhânthiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ThủDầu Một, Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương

- Chủ động lập kế hoạch, phương án phòng, chốnghạn, nhiễm mặn cụ thể cho từng vùng, từng công trình, tăng cường các biện phápbổ sung nguồn nước sinh hoạt, sản xuất. Tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ýthức của người dân trong việc sử dụng nước tiết kiệm, chống rò rỉ làm thấtthoát nguồn nước, giữ vệ sinh nguồn nước nhằm hạn chế tình trạng gây ô nhiễmnguồn nước trong mùa khô; tổ chức phát quang, vệ sinh vườn cây, chủ động phòng,chống cháy trong vườn nhà, vườn cây công nghiệp.

- Thường xuyên thông báo cho nhân dân địa phươngbiết tình hình hạn, mặn để chủ động chuẩn bị các phương tiện bơm tưới phục vụcho sản xuất trong mùa khô.

- Tổ chức kiểm tra, xử lý ngay những sự cố hư hỏngcác công trình thủy lợi; tập trung nạo vét, tu bổ hệ thống kênh mương do cácđơn vị, địa phương quản lý; tăng cường công tác quản lý, khai thác, sử dụng nướchợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả. Đặc biệt, có biện pháp giải quyết nước phụcvụ sinh hoạt, chăn nuôi cho nhân dân các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn vềnguồn nước.

- Đối với các hồ chứa nước: Thường xuyên theo dõidiễn biến của thời tiết để vận hành tích nước cho các hồ chứa; xác định khảnăng tưới cho từng công trình, lập kế hoạch điều tiết nước tưới cụ thể cho từngkhu vực ngay từ đầu vụ để có kế hoạch khuyến cáo nhân dân xuống giống và chọncây trồng phù hợp; tổ chức vận hành tưới tiết kiệm, đảm bảo đủ nước tưới phụcvụ cho sản xuất.

- Các trạm bơm: Cần có kế hoạch nạo vét kênh mương,khơi thông dòng chảy để nâng cao hiệu quả phục vụ, giảm chi phí tưới nước; phốihợp chặt chẽ với điện lực, theo dõi sát lịch cúp điện để có kế hoạch vận hànhbơm tưới cho phù hợp, đảm bảo cung cấp nước tưới cho cây trồng.

- Các hệ thống đê bao: Quản lý, vận hành điều tiếtcác cống dưới đê bao hợp lý để vừa đảm bảo phòng, chống xâm nhập mặn, vừa đảmbảo nước tưới phục vụ cây trồng.

3. Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy chỉ đạo cácđơn vị trực thuộc phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một lập kếhoạch phương án cụ thể; bố trí phương tiện, thiết bị chữa cháy và các điều kiệnvật chất cần thiết để phối hợp kịp thời với lực lượng tại chỗ nhằm tổ chức ứngcứu kịp thời khi có xảy ra các vụ cháy lớn.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh vàTruyền hình Bình Dương, Báo Bình Dương và các cơ quan thông tin địa phương:Thường xuyên đưa tin phản ánh về công tác phòng, chống hạn, phòng chống cháyrừng, tình hình khắc phục hạn hán và thiếu nước sinh hoạt; thông tin, tuyêntruyền rộng rãi cho nhân dân và các ngành, các cấp biết để chủ động trong việcphòng chống hạn, mặn, phòng chống cháy rừng và có biện pháp ứng phó kịp thời.

5. Các Sở, ngành, các cơ quan, đơn vị đóng trên địabàn tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một có tráchnhiệm tổ chức, triển khai thực hiện tốt các nội dung của Chỉ thị này, đồng thờibáo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Thủy lợiBình Dương số 89, Đoàn Thị Liên, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một).

Giao Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn là cơquan thường trực theo dõi, tổng hợp và báo cáo công tác phòng, chống hạn năm2014, đề xuất các biện pháp hỗ trợ cho Ủy ban nhân dân tỉnh để có chỉ đạo, giảiquyết kịp thời./.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Văn Nam