ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH PHƯỚC

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 19/2013/CT-UBND

Đồng Xoài, ngày 07 tháng 11 năm 2013

CHỈ THỊ

VỀVIỆC CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG VĂN HÓA DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH PHƯỚC

Trong thời gian qua, hiện tượng “taxidù”, lừa đảo, chèo kéo, đeo bám du khách, tăng giá phòng nghvào mùa cao điểm thường xuyên xảy ra trên địa bàncả nước làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và dulịch các địa phương nói riêng. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp ảnhhưởng đến lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trước tình trạng đó, PhóThủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chỉ đạotổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về cải thiện môi trường du lịch Việt Namnhằm chấn chỉnh tình trạng xâm hại đến an toàn và tính mạng của du khách, hướngđến sự hài lòng của khách du lịch.

Đối với tỉnh Bình Phước, những nămqua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của toàn xãhội, sự nỗ lực của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về quy mô và chấtlượng; công tác quản lý nhà nước về du lịch từng bước đạt được hiệu quả nhấtđịnh, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh du lịch. Thi gian qua, tuy không xảy ra tình trạng cò mồi, ăn xin, bán hàng rongtại các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, nhà hàng, điểm muasắm trên địa bàn tỉnh nhưng hiện tượng các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành dulịch ở các địa phương khác đến Bình Phước rao bán tua du lịch với giá rẻ sau đólừa đảo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu rồi lấy tiền bỏ trốn, hiện tượng bán không theo giá niêm yết, bán hàng giả, hàng kém chấtlượng... vn còn xảy ra; công tác quản lý hoạt động kinhdoanh vận chuyn khách du lịch và lưu trú vẫn còn nhiềubất cập, chậm đổi mới, chưa theo kịp yêu cầu văn minh, lịch sự làm ảnh hưởng khôngtốt đến hình ảnh du lịch Bình Phước nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung.

Đ tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với môi trường kinh doanh dulịch tại các khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịchngoài tỉnh có các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu cácsở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã tập trung thực hiện tốt một số nộidung công việc sau đây:

1. Sở Văn hóa, Thể thao vàDu lịch:

a) Tổ chức triểnkhai các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý đối với môi trường kinhdoanh du lịch trên toàn địa bàn tỉnh, đặc biệt là các địa phương thường xuyêncó hoạt động du lịch và lễ hội văn hóa.

b) Định kỳ hoặc đột xuất, kiểm tracông tác triển khai, tăng cường quản lý đối với môi trường kinh doanh du lịchtại các địa phương, báo cáo UBND tỉnh kịp thời htrợ,tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong quátrình triển khai thực hiện, phát hiện và xử lý các cánhân, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm.

c) Phối hợp chặt chẽ với các địaphương tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là các lễ hộivăn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh có khách du lịch trongvà ngoài nước tham gia.

d) Lập phương án xây dựng và tậptrung đào tạo nhân lực cho ngành du lịch; tăng cường tập hun giúp người dân nâng cao ý thức về cải thiện môi trường du lịch; đẩymạnh tuyên truyền, biểu dương, công nhận những đơn vị đạt chuẩn về kinh doanhdu lịch, nêu những vấn đề tồn tại để khắc phục, hướng đến nâng cao chất lượngdu lịch Bình Phước.

đ) Duy trì, bố trí cán bộ trực đườngdây nóng, bảo đảm xử lý kịp thời thông tin do du khách phản ánh.

e) Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kếtnhằm đánh giá kết quả đạt được, giải quyết khó khăn, vướng mắc và đề ra biệnpháp đ trin khai ngày càng hiệu quảChỉ thị này.

2. Trungtâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch:

a) Phát huy vai trò, chức năng, nhiệmvụ của Trung tâm trong việc xúc tiến các hoạt động nhằm tăng cường công tácquản lý đối với môi trường kinh doanh du lịch.

b) Phối hợp với các cơ quan chứcnăng, đơn vị liên quan tiến hành các biện pháp kiên quyết không để xảy ra tìnhtrạng đeo bám, chèo kéo, lừa đảo du khách, bán hàng rong, ăn xin, cò mồi...;kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng biết các hành vi vi phạm của cáctổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dịch vụ du lịch; kiến nghị cơ quan chứcnăng có thẩm quyền xử lý khi có vi phạm xảy ra.

3. SởGiao thông vận tải:

a) Hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị vận tải kê khai giá cước vận tải, niêm yết giá và bán theo giá niêmyết. Xử lý nghiêm, đúng quy định các trường hợp tự ý tăng giá mà chưa thực hiệnviệc kê khai lại giá cước theo quy định.

b) Chủ trì, phối hợp với các ngànhliên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá cước vận tải hành khách trêncác tuyến, giá dịch vụ vận chuyn khách tham quan du lịch.

c) Chỉ đạo lực lượng, cơ quan quản lýđường bộ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vi phạm của phương tiệnvận chuyển du lịch. Yêu cầu các doanh nghiệp, khi cho khách du lịch thuê xephải có hợp đồng thuê/mướn cụ thể, rõ ràng bằng văn bảnhoặc hình thức vé cước theo quy định; kiên quyết không cho khách du lịch thuêxe khi không có bằng lái xe và các giấy tờ hợp lệ. Đối với trường hợp cố tìnhvi phạm, kiên quyết tạm dừng cấp phép theo quy định.

d) Có biện pháp quản lý các phươngtiện vận chuyển khách tham quan và lưu trú. Ngăn chặn hoạt động của “taxi dù”bằng việc gắn chíp điện tử.

đ) Rà soát hệ thống giao thông, biểnbáo dẫn đến các điểm tham quan di tích danh lam, thắng cảnh; kịp thời khắcphục, sửa chữa các đoạn đường, biển báo giao thông hư hỏng, xuống cấp, bảo đảman toàn thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển khách du lịch tới tham quantại các khu vực này.

4. S Công Thương:

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trườngtăng cường công tác quản lý thị trường, có kế hoạch và biện pháp cụ thể phốihợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cườngkiểm tra, kiểm soát phát hiện các hành vi gian lận thương mại, bán hàng giả,hàng kém chất lượng, hàng quá hạn, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thựcphẩm... tại những địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa,thể thao, du lịch, nơi tập trung đông người; xử lý nghiêm, kịp thời các trườnghợp vi phạm.

5. Sở Tài nguyên và Môitrường:

Xem xét, đánh giá kết quả thẩm địnhvề tình hình vệ sinh môi trường; kiến nghị với các sở, ngành kiểm tra, ngănchặn và xử lý các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh dulịch.

Phối hợp với SVănhóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn việc thực hiện các quy định về bảo vệ môitrường du lịch, ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường trongquá trình tiến hành các hoạt động du lịch, bảo đảm phát triển du lịch một cáchbền vững.

6. SY tế:

a) Phối hợp kiểm tra và xử lý cáchành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanhdu lịch, các nhà hàng khách sạn có dịch vụ ăn uống, massage...

b) Kiến nghị các sở, ngành có liênquan tạm đình chỉ hoặc rút giấy phép hoạt động kinh doanh không đảm bảo an toànvệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành.

7. Sở Lao động, Thương binhvà Xã hội:

Phối hợp với các địa phương và cácđơn vị, tổ chức có liên quan đề xuất và tổ chức thực hiện tốt cơ chế chính sáchgiải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho các đối tượng ăn xin, bán hàng rong,cò mi phân loại đi tượng nhữngngười ăn xin, đưa vào các khu tập trung hoặc trả về địa phương, nơi cư trú quản lý nhằm tạo môi trường văn hóa, du lịchlành mạnh theo quy định.

8. SởTài chính:

Chủ trì, phối hợp với các ngành, địaphương tăng cường công tác quản lý giá đối với hàng hóa, dịch vụ du lịch trênđịa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

9. Công an tỉnh:

Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và côngan các địa phương tăng cường công tác quản lý an ninh trật tự trên địa bàn;phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trongcông tác kiểm tra, điều tra và xử lý các vi phạm; thực hiệntốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh trật tự trong hoạt động du lịch.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểmsoát, bảo đảm an ninh môi trường du lịch, an toàn tài sản, sức khỏe của dukhách.

10. Sở Ni v:

Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnhkịp thời kiểm điểm trách nhiệm hoặc khen thưởng định kỳ, đột xuất các địaphương, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Chỉthị này.

11. Các S: Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu Kinh tế và các sở, ban, ngành cóLiên quan:

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao,phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phối hợp quản lýmôi trường kinh doanh du lịch tại tất cả các điểm du lịch, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh.

12. S Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanhvà Truyền hình, Báo Bình Phước (k cả báo mạng) vàcác cơ quan thông tin đại chúng khác:

Tăng cường công tác tuyên truyền vềnếp sống văn minh đô thị, văn minh thương mại, văn hóa kinh doanh, cũng như cácbiện pháp tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch tại cácđiểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tạo sự đồng thuận của nhândân và công luận; kịp thời phản ánh những vi phạm để các cơ quan chức năng cóbiện pháp xử lý, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của du lịch Bình Phước.

13. Các tổ chức, cá nhânkinh doanh du lịch, dịch vụ du lch; các tổ chức,cá nhân kinh doanh tại nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao, du lch:

a) Thực hiện nghiêm túc các quy địnhcủa nhà nước; chịu trách nhiệm quản lý tốt tại các khu vực kinh doanh của đơnvị mình; tích cực phối hợp với các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý môitrường kinh doanh du lịch.

b) Nâng cao chất lượng phục vụ kháchhàng, thực hiện tốt quy định về quản lý giá, thị trường, văn minh thương mại,công khai các thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ sản xuất cung ứng, thực hiệnniêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kémchất lượng.

c) Thực hiện nghiêm túc việc đăng ký,kê khai giá và nộp thuế theo quy định.

14. UBNDcác huyện, thị xã:

a) Hàng năm tổng kết đánh giá, rútkinh nghiệm công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn; phân tích hiệntrạng, đng thời xây dựng kế hoạch,biện pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để khắc phục,chân chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợicho hoạt động kinh doanh du lịch.

b) Chỉ đạo các phòng, ban chuyên mônphối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất, thườngxuyên liên tục trong năm, tuyệt đi không đxảy ra tình trạng bán hàng rong, hàng giả, hàng kémchất lượng, bán hàng không niêm yết giá, ăn xin, cò mồi, đeo bám chèo kéo khách,lấn chiếm vỉa hè...

c) Tăng cường công tác tuyên truyềngiáo dục; chđạo, phối hợp với các tổ chức đoàn thể trênđịa bàn vận động nhân dân tích cực thực hiện các quy định của nhà nước và hưởngứng tham gia các chủ trương, chương trình hành động làm lành mạnh môi trườngkinh doanh du lịch; tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp, tổ chức cá nhânkinh doanh du lịch, dân cư trên địa bàn về việc thực hiện chủ trương chấn chỉnhmôi trường kinh doanh du lịch.

d) Rà soát các đối tượng, các cơ sởkinh doanh có dấu hiệu phát sinh hiện tượng làm ảnh hưởng đếnmôi trường kinh doanh du lịch nói riêng, môi trường kinh doanhnói chung; các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhưng không đảm bảo đầy đủ điềukiện theo các quy định hiện hành. Xác định cụ thể đối tượng,hành vi vi phạm và đề xut biện pháp xử lý theo quy địnhhoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xửlý. Kịp thời thông tin, trao đi với các cơ quan chức năngvề tình hình thực tế tại địa phương. Chủ động phối hợp vớicác ngành chức năng đgiải quyết các vấn đề hiện có vàphát sinh trên địa bàn.

e) Btrí cáckhu vực dịch vụ dành cho lực lượng bán hàng rong, đánh giầy. Nghiêm cấm cungcấp dịch vụ ngoài khu vực quy định, cắm biển cấm bán hàng rong, đánh giy, ăn xin... tại các khu vực công cộng, nht làcác đim du lịch, lễ hội, nơi diễn ra các hoạt độngvăn hóa, thể thao và du lịch tập trung đông người. Kết hợp côngtác tuyên truyn, nếu phát sinh các hành vi vi phạm, thựchiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định; phân loại đi tượng những người ăn xin, đưa vào các khu tập trung hoặc trả về địaphương, nơi cư trú, quản lý theo các quy định của nhà nước.

g) Chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành đơn vị chức năng thuộc tnh triểnkhai các nhiệm vụ nhằm tăng cường quản lý môi trường kinh doanh du lịch. Nângcao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên thuộc các bộ phận chuyênmôn của địa phương.

h) Rà soát, xây dựng đủ nhà vệ sinhcông cộng đạt chuẩn, trang bị đủ thùng rác tại các điểm tham quan du lịch.

15. Đề nghị y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữtỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và các đoàn th chính trị xã hội, các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp: Chỉ đạo tổ chức, đoàn thcủamình phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động tạo sự đồngthuận trong nhân dân, tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện nhiệm vụ phòngchng tệ nạn, các hành vi tiêu cực ảnh hưởng không tt đến môi trường kinh doanh du lịch; lồng ghép nội dung vận động đoànviên, hội viên ở cơ sở tham gia phong trào làm lành mạnh môi trường kinh doanhdu lịch trong hoạt động của đơn vị, tổ chức.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở,ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã theo chức năng,nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, tăngcường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, góp phần xây dựng hìnhảnh đẹp của du lịch Bình Phước và hướng tới việc xây dựng thương hiệu uy tíntrong giai đoạn mới. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, báocáo về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét,giải quyết.

Chỉ thị này có hiệu lực sau 10 ngàykể từ ngày ký và được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đạichúng./.

Nơi nhận:
- VP CP;
- BVH/TT&DL;
- Cục KTVB-B Tư pháp;
- TTTU, TTHĐND tnh;
- BTT UBMTTQVN tỉnh;
- Đoàn ĐBQH tỉnh;
- CT, các Phó CT;
- Sở Tư pháp;
- Các s, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã;
- LĐVP, các Phong: VX, KTTH, TTTH-CB;
- Lưu: VT (T-01-2013).

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Huy Phong