ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
*****

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
*******

Số: 23/2007/CT-UBND

Long Xuyên, ngày 07 tháng 12 năm 2007

CHỈ THỊ

VỀVIỆC CHỦ ĐỘNG PHỐI HỢP ỨNG PHÓ KHI CÓ TIN BÃO KHẨN CẤP VÀO AN GIANG.

Theo nhận định của các nhà khoahọc khí tượng thuỷ văn, các cơn bão xuất hiện vào nước ta từ khoảng tháng 11đến tháng 12 hàng năm và thường có khả năng di chuyển vào các tỉnh nam bộ. Điều đó đã chứng minh qua cơnbão số 9 năm 2006, cơn bão này đã đổ bộ vào các tỉnh miền Tây nam bộ như Trà Vinh, Vĩnh Long, CầnThơ, Bạc Liêu gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhândân.

Trong thời gian qua, tỉnh AnGiang chủ yếu chỉ có kinh nghiệm phòng, chống lũ, nên việc phòng, chống, đốiphó với bão sẽ gặp khó khăn nếu không có sự chủ động chuẩn bị phối hợp giữa cácngành, các cấp ngay từ trước. Do đó, để chủ động phối hợp ứng phó phòng, chốngbão khi có tin bão khẩn cấp vào An Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triểnnông thôn:

a) Chỉ đạo cho Văn phòng thườngtrực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn trực ban 24/24 giờ,tiếp nhận, báo cáo kịp thời các thông tin về bão, các công văn chỉ đạo của chính phủ, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụtbão Trung ương về Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời cung cấp tin cho cơ quanthông tin đại chúng, các ngành, các cấp, địa phương cùng biết để cùng phòngchống bão.

b) Chủ trì phối hợp với Bộ Chỉhuy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh và các S, ngành có liên quan điều động cácphương tiện vật tư, nhân lực kịp thời ứng phó với bão, bảo vệ sản xuất, tínhmạng, tài sản của nhân dân và nhà nước.

c) Đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnhcác biện pháp phòng chống bão kịp thời.

2. Trung tâm Dự báo Khí tượngthủy văn An Giang:

Theo dõi dự báo, dự đoán chínhxác diễn biến của bão, báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh, Văn phòng Thường trựcBan Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tham mưu Ủy bannhân dân tỉnh chỉ đạo, xử lý kịp thời.

3. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, BộChỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh:

a) Triển khai đưa lực lượngxuống các địa phương để ứng phó với bão, đặc biệt là công tác di dời dân tránhbão đến nơi an toàn, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ an ninh trật tự, tài sản nhân dân.

b) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòngchuẩn bị sẵn sàng bắn pháo hiệu báo động tại 02 điểm: vĩnh xươnghuyện Tân Châu (đồn biên phòng 905), vĩnhngươn thị xã Châu đốc (đồn biên phòng 945) theo quy định:báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ tại quyết định số 307/2005/QĐ-TTg ngày25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ khi có lệnh của Ủy ban nhân dân tỉnh.

4. Sở Giao thông vận tải, ĐoạnQuản lý Đường sông số 13:

a) Điều động phương tiện giúpcác địa phương di dời dân tránh bão, tăng cường kiểm tra hoạt động của bến phà,bến đò, tàu thuyền khi có lệnh của Ủy ban nhân dân tỉnh cấm các phương tiệnthuỷ lưu thông trên sông.

b) Phối hợp cùng các ngành cóliên quan duy trì lưu thông trên quốc lộ 91, không để xảy ra ùn tắc giao thôngtrước, trong và sau bão.

5. Sở Thủy sản:

Hướng dẫn cho ngư dân neo đậubè; các biện pháp bảo vệ đăng quầng, ao hầm trước khi bão đến. Khi có lệnh củaChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp với các huyện, thị, thành phố cấm ngưdân đưa tàu thuyền ra khai thác trên sông và đồng ruộng. Điều động phương tiệnhỗ trợ các địa phương phòng chống bão.

6. Sở Giáo Dục và Đào tạo:

a) Xây dựng phương án phòngchống bão của ngành giáo dục.

b) Khi có lệnh của Ủy ban nhândân tỉnh, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố huy động mọilực lượng bảo vệ an toàn tài sản, cơ sở vật chất của ngành, tính mạng của họcsinh, giáo viên, cho học sinh nghỉ học.

c) Khắc phục hậu quả của bão,đảm bảo các hoạt động của ngành trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

7. Sở Tài nguyên và Môi trường:

Phối hợp với các ngành cóliên quan xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục hậu quả sau cơn bão đi qua.

8. Sở Y tế:

Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, cácphương tiện cấp cứu cũng như phương tiện cứu thương thật chu đáo. Các bệnh việntỉnh và huyện cũng như trạm y tế xã phải luôn sẵn sàng ứng cứu khi có tai nạnxảy ra. Phối hợp với các ngành liên quan xử lý tình hình dịch bệnh xảy ra (nếucó) sau bão.

9. Sở Lao động Thương binh và xãhội:

Triển khai thực hiện cứu trợ kịpthời, đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị - xãhội có liên quan tổ chức vận động, quyên góp, tiếp nhận, phân phối hàng hóa cứutrợ cho các đối tượng bị thiệt hại và hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quảsau bão.

10. Sở Kế hoạch và Đầu tư, SởTài chính:

Lập kế hoạch và chuẩn bị nguồnkinh phí đảm bảo để thực hiện và phòng ngừa ứng phó với bão.

11. Sở Xây dựng:

Hướng dẫn cho nhân dân biết cácbiện pháp gia cố, chằn néo nhà cửa bảo đảm an toàn trong bão.

12. Sở Bưu chính, Viễn thông:

Phối hợp với phòng Quản lý đôthị, phòng Hạ tầng kinh tế huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các doanh nghiệpbưu chính viễn thông kiểm tra, củng cố các công trình viễn thông như đài trạm,enten, mạng cáp,... nhằm bảo đảm an toàn mạng lưới, thông tin liên lạc phục vụsự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan thông suốt từ Trungương, đến tỉnh huyện, xã, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụtbão và Tìm kiếm cứu nạn và ngược lại để đảm bảo xử lý kịp thời các thông tin.

13. Đài Phát thanh - truyền hình:

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộcphải ưu tiên cao nhất cho việc thu và phát tin tức về diễn biến của bão tới cácngành, các cấp và cộng đồng dân cư.

14. Ủy ban nhân dân huyện, thị,thành phố:

Chỉ đạo cho các phòng, banhuyện, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện, xã, phường,thị trấn về phương án phòng tránh, di dời dân đến nơi an toàn, chủ động thựchiện phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhắc nhởnhân dân, cơ quan gia cố nhà cửa trước khi bão vào.

Khi nhận được thông tin về “tinbão khẩn cấp”, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện phân công cụ thể các thành viêntrong Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn xuống địa bàn, trựctiếp hỗ trợ và kiểm tra đôn đốc công tác ứng phó, tổ chức sơ tán dân đến nơi antoàn, tạm dừng các cuộc họp, tập trung công tác chỉ đạo chống bão. Sau khi bãođi qua, tổ chức cứu trợ kịp thời, huy động lực lượng tại chỗ giúp dân ổn địnhcuộc sống, xử lý vệ sinh môi trường và khắc phục hậu quả; báo cáo nhanh tìnhhình thiệt hại, kết quả ứng phó bão tại địa phương về Ủy ban nhân dân tỉnh(thông qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếmcứu nạn cấp tỉnh).

15. Văn phòng Thường trực BanChỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh:

Kiểm tra đôn đốc công tác chuẩnbị phòng ngừa trước bão, tổ chức triển khai kịp thời khi có bão xảy ra vàthường xuyên báo cáo nhanh về Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụtbão Trung ương để có chỉ đạo xử lý và đề xuất kịp thời.

16. Điện lực An Giang và Công tyĐiện nước:

Phải kiểm tra việc an toàn lướiđiện và phải có kế hoạch cắt điện để đảm bảo tính mạng cho người dân khi bãovào.

17. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổquốc Việt Nam tỉnh An Giang, Hội Chữ thập đỏ, các đoàn thể và các tổ chức chínhtrị - xã hội tham gia cùng chính quyền địa phương và cộng đồng trong công tácphòng chống, khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chốnglụt bão và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể;Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố tổ chức thực hiện các biện phápphòng ngừa và chủ động triển khai ứng phó kịp thời khi bão di chuyển vào cáctỉnh Nam bộ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh.

Chỉ thị này có hiệu lực thi hànhsau 10 ngày kể từ ngày ký.

Nơi nhận:
- Website Chính phủ;
- Cục Kiểm tra Văn bản - Bộ Tư pháp;
- Bộ NN và PTNT;
- TT.TU, HĐND, UBND tỉnh;
- Các Sở, Ban ngành đoàn thể cấp tỉnh;
- UBND huyện, thị, thành phố;
- Báo AG, Đài PTTHAG, Phân xã AG - phổ biến;
- Trung tâm Công báo của tỉnh;
- Chánh, Phó VP.UB;
- Phòng KT, TH, XDCB, VHXH, NC, VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Huỳnh Thế Năng