BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 2507/CT-BNN-TY

Hà Nội, ngày 05 tháng 08 năm 2010

CHỈ THỊ

TĂNGCƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG BỆNH TAI XANH

Theo báo cáo của Cục Thú y, dịchhội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (dịch tai xanh) đã xuất hiện nhiều địaphương trong cả nước, nhất là từ cuối tháng 6/2010, dịch đã xuất hiện ở nhiềutỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long và đang có chiều hướng gia tăng, nơi có đàn lợnnuôi tập trung với số lượng lớn. Đến nay, dịch đã xảy ra nặng ở các tỉnh TiềnGiang, Sóc Trăng, Long An và Bạc Liêu; ngoài ra dịch còn xuất hiện ở các tỉnhĐông Nam Bộ (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước), các tỉnh Duyên hải miền Trung(Quảng Nam, Đà Nẵng), các tỉnh Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Quảng Trị), các tỉnh giápranh các tỉnh trên rất có nguy cơ xảy ra dịch.

Từ khi có dịch xảy ra, nhiều địaphương đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy,nhiều nơi vẫn còn lơ là, chủ quan, chưa tổ chức phòng, chống quyết liệt, chưathực hiện nghiêm túc các biện pháp chỉ đạo, vẫn còn tình trạng buôn bán, vậnchuyển gia súc mắc bệnh đi nơi khác làm dịch bệnh lây lan. Hiện nay, dịch đangxảy ra ở 227 xã 37 huyện của 13 tỉnh với 43.250 lợn mắc bệnh và 22.094 lợn bịtiêu hủy nên nguy cơ lan rộng là rất cao.

Bệnh tai xanh là dịch bệnh nguyhiểm lây lan nhanh, khó khống chế, gây thiệt hại về chăn nuôi, nhất là đàn lợngiống. Để nhanh chóng dập tắt dịch, hạn chế đến mức thấp nhất khi có dịch xảyra. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dâncác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện nghiêm túc nộidung Công điện số 615/TTg-KTN ngày 21/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ; công điệnsố: 15/CĐ-BNN-TY ngày 26/4/2010 và công văn số 1429/BNN-TY ngày 17/5/2010 củaBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó chú trọng các biện pháp cấpbách sau:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh kiệntoàn và tổ chức hoạt động Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tai xanh tại các địaphương, khi có dịch xảy ra nhanh chóng công bố dịch, thành lập Ban chống dịch,chỉ đạo các ban, ngành thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch không để dịch lâylan, dây dưa kéo dài gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến các sinh hoạt củaxã hội. Công khai chính sách hỗ trợ do tiêu hủy gia súc mắc bệnh để mọi ngườidân biết và hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Tổ chức tuyên truyền thườngxuyên, sâu rộng về tính chất, đặc điểm, tác hại và biện pháp phòng chống bệnhtai xanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để cho người chăn nuôi,buôn bán, vận chuyển, giết mổ nâng cao nhận thức và có kiến thức cùng tham giacông tác phòng, chống dịch bệnh.

3. Rà soát lại kết quả tiêm phòngvắc xin cho đàn lợn trong tỉnh, chỉ đạo chặt chẽ và đôn đốc thực hiện công táctiêm phòng vắc xin dịch tả lợn, tụ huyết trùng lợn, phó thương hàn lợn theo quyđịnh của Cơ quan Thú y để ra, yêu cầu tỷ lệ tiêm phòng phải đạt trên 80% so vớitổng đàn tại vùng tiêm. Những địa phương lâu nay không thực hiện tốt công táctiêm phòng để dịch thường xuyên xảy ra cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

4. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giámsát dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, phân công trách nhiệm cho người cụ thể đểthường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình dịch tai xanh đến tận từng hộchăn nuôi, phát hiện sớm các ổ dịch mới xảy ra, báo cáo kịp thời để Ủy ban nhândân các cấp chỉ đạo thực hiện các biện pháp cần thiết.

5. Thiết lập các chốt kiểm dịch tạmthời ở các trục giao thông ở các xã có dịch cấm vận chuyển gia súc bệnh rangoài ổ dịch. Tăng cường công tác kiểm dịch tại gốc, kiểm soát vận chuyển nhằmkhông để dịch lây lan, đồng thời tạo điều kiện vận chuyển lợn khỏe mạnh, khôngmắc bệnh đến cơ sở giết mổ theo nội dung của công văn số 1429/BNN-TY .

6. Thực hiện tốt công tác vệ sinhtiêu độc, khử trùng tại nơi có dịch và vệ sinh tiêu độc định kỳ với các hộ, cơsở chăn nuôi.

7. Ủy ban nhân dân các tỉnh kiểmtra và xử lý nghiêm minh các đơn vị, địa phương dấu dịch, phát hiện chậm, khôngthực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt để lây lan dịch bệnh,những tổ chức cá nhân làm phát sinh dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thựchiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khókhăn vướng mắc báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cùng phối hợpgiải quyết./.

Nơi nhận:
- Bộ trưởng Cao Đức Phát (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố;
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố;
- Các Cục Thú y, Chăn nuôi;
- Các đơn vị liên quan thuộc Bộ;
- Lưu: VT, Cục Thú y.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Diệp Kỉnh Tần