ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
*****

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
*******

Số: 26/2007/CT-UBND

TP. Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 11 năm 2007

CHỈTHỊ

VỀVIỆC TẬP TRUNG CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CẤP BÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH TIÊUCHẢY CẤP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ.

Thời gian gần đây,bệnh tiêu chảycấp nguy hiểm xuất hiện và lan rộng ở một số tỉnh phía Bắc, trong đó đã pháthiện một số trường hợpdươngtính với phẩy khuẩn tả. Đây là loại bệnh nguy hiểm dễ lây lan thành dịch, ảnhhưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sự phát triển kinh tế -xã hội của cả nước cũng như thành phố.

Trước tình hình bệnh diễn biếnphức tạp và có khả nănglây lanvào thành phố Hồ Chí Minh, để chủ động phòng chống dịchbệnh tiêu chảy cấp kịp thời và hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủtại Công điện số 1638/CĐ-TTg ngày 02 tháng 11 năm 2007; Ủy ban nhân dân thànhphố chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận- huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách như sau:

1. Quan điểm chỉ đạo của Ủy bannhân dân thành phố là phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp giai đoạn hiện naytrên địa bàn thành phố là luôn đề cao cảnh giác, tích cực và chủ động phòng ngừa,ngăn chặn có hiệu quả bệnh lây lan vào thành phố bằng nhiều cách khác nhau, sẵnsàng lực lượng, cơ sở vật chất, chuyên môn để điều trị bệnh nếu có xảy ra trênđịa bàn thành phố. Tuy nhiên, tránh gây hoang mang, lo lắng không cần thiếttrong nhân dân và làm ảnh hưởng các hoạt động kinh tế- xã hội bình thường củathành phố mà phải bình tỉnh, chủ động có kế hoạch chu đáo, cụ thể để phòng ngừabệnh thật hiệu quả.

2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp vớicác sở - ngành liên quan: Sở Nôngnghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thương mại, Sở Du lịch, Sở Công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môitrường, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an thành phố, Ban quản lý các Khu chếxuất, Khu công nghiệp, Chi cục Quản lý thị trường thành phố và Ủy ban nhân dâncác quận - huyện:

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thựchiệncác biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thựcphẩm, vệ sinh môi trường thật chặt chẽ,

- Kiểm tra và giám sát chặt chẽviệc sản xuất mua bán, tiêu thụ, sử dụng các loại mắm trên địa bàn thành phố.Trước mắt dừng ngay việc mua bán, sử dụng mắm tôm có nguồn lây truyền bệnh.Thực hiện tiêu hủy ngay mắm tôm không rõ nguồn gốc, nhãn mác và không đảm bảovệ sinh an toàn thực phẩm.

- Kiểm tra vệ sinh an toàn thựcphẩm tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, khu chế xuất, khu côngnghiệp, các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, các khu du lịch giải trí đôngngười, các đơn vị cung cấp bữa ăn công nghiệp …nhằm phát hiện kịp thời những viphạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm để tránh xảy ra dịch bệnh trongcộng đồng. Người đứng đầu các đơn vị phải tự kiểm tra trong đơn vị mình và phốihợp với đoàn kiểm tra của Thành phố khi có yêu cầu.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cácquận - huyện trực tiếp chỉ đạo triển khaicông tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp trên địa bàn; tăngcường công tác kiểm tra, tổ chức giám sát, phát hiện sớm khoanh vùng các ổ dịchtiêu chảy cấp (nếu có), tập trung lực lượng xử lý triệt để ngay từ đầu, tuyệtđối không để dịch bệnh lây lan,các nơi sản xuất, mua bán, tiêu thụ, sử dụng cácloại mắm trên địa bàn Quận - Huyện mình quản lý.

- Chỉ đạo và giám sát Ủy bannhân dân các phường - xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống dịchtiêu chảy cấp.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thựcphẩm tại các chợ, quán ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn Quận- huyện; xử lýnghiêm khắc các cá nhân, tập thể vi phạm về vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môitrường.

- Chỉ đạo ngành y tế quận -huyện (Phòng Y tế, Trung tâmYtế Dự phòng,Trung tâm y tế, Bệnh viện của Quận - Huyện ) tổ chức giám sát cáctrường hợp mắc bệnh, báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh hàng ngày về Sở Y tế và Ủy ban nhân dân quận - huyện theo đúng quy định; đối với cácTrạm y tế xã, phường, thị trấn phải báo cáo hàng ngày số liệu giám sát cáctrường hợp tiêu chảy ở địa bàn; đặc biệt Phòng Y tế quận - huyện quản lý và yêucầu các đơn vị y tế tư nhân đóng trên địa bàn báo cáo khẩn các trường hợp bệnhhoặc nghi ngờ mắc bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận- huyện, phường - xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân thành phốnếu để xảy ra dịch bệnh lan rộng trên địa bànphụ trách.

4. Sở Y tế chỉ đạo các Bệnhviện, cơ sở điều trị chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền, hóa chất, các loại vật tư,thiết bị cần thiết. đảm bảo công tác điều trị tích cực, hiệu quả ngay tại chỗ và ngay từ đầu khi phát hiện trường hợpmắc bệnh; thực hiệnnghiêm túc việc phòng lây nhiễm trong bệnh viện, hạn chế chuyển tuyếnđiều trị.

5. Tổng Công ty cấp nước Sài GònSở Nông nghiệp và Phát triểnnông thôntăng cường thực hiện các biện pháp đảmbảo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân an toàn, đảm bảo độ Clo dư, đặcbiệt chú trọng trong vấn đề khử khuẩn, khử trùng. Sở Y tế đảm bảo việc cung ứngđủ lượng Cloramine B cho người dân ở khu vực có nguy cơ dịch bệnh để xử lýnguồn nước sinh hoạt an toàn.

6. Sở Văn hóa và Thông tin, ĐàiTiếng nói nhân dân thành phố, Đài Truyền hình thành phố, Sở Giáo dục và Đàotạo, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố, Ủy ban nhân dân cácquận - huyện và các phương tiệnthôngtin đại chúng, hệ thống thông tin tuyên truyền ở cơ sở thuộc ngành văn hóathông tin phối hợp với Sở Y tế làm tốt công tác thông tin,tuyên truyền sâu rộng, cung cấp đầy đủ mọi thông tin liên quan và các biện phápphòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp cho từng người dân, học sinh trên toàn thànhphố.

7. Sở Tài nguyên và Môi trườngchủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan có liên quân tiến hành tiêu hủy mắmtôm và các loại mắm bị tịch thu, bảo đảm vệ sinh môi trường theo chỉ đạo của BộY tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường.

8. Sở Tài chính đảm bảo cấp đủkinh phí để phục vụ cho các hoạt động phòng chống bệnh tiêu chảy cấp của thànhphố.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổquốc Việt Nam thành phố và các Đoàn thể chính trị - xã hội chủ động phối hợpvới Chính quyền các cấp vàtích cực tham gia công tác vận động,tuyên truyền phòng chống bệnh tiêu chảy cấp, vận động

nhân dân chủ động, tự giác thực hiệncác biện pháp phòng chốngdịch bệnh tiêu chảy cấp, trước hết là giữ gìn vệ sinh ăn uống, sinh hoạt; Nênăn thức ăn chín, uống nước đun sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi vệ sinh,đặc biệt là không ăn các loại mắm sống, thực phẩm sống.

Sở Y tế thường xuyên tổng hợp vàbáo cáo tình hình dịch bệnh tiêu chảy cấp trên địa bàn thành phố cho Bộ Y tế,Thường trực Thành ủy và Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố để kịp thời chỉđạo.

Chỉ thị này có hiệu lực kể từngày ký./.

Nơi nhận: - Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo)
- Bộ Y tế; Cục Kiểm tra Văn bản-Bộ Tư pháp;
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND thành phố;
- Ủy ban nhân dân Thành Phố
- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
và các Đoàn thể thành phố;
- VP Thành ủy và các Ban Thành ủy;
- Các Ban Hội đồng nhân dân thành phố;
- Các sở - ngành thành phố;
- Tổng Công ty cấp nước Sài gòn;
- UBND các quận - huyện, phường-xã, thị trấn;
- Các Báo, Đài;
- VPHĐ-UB: CPVP; các Phòng CV; các trung tâm.
- Lưu:VT, (VX-P) H.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Nguyễn Thị Thu Hà