THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 286-TTg

Hà Nội, ngày 02 tháng 5 năm 1997

CHỈ THỊ

VỀVIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH ĐỂ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết địnhsố 656/TTg ngày 13/9/1996 về phát triển Kinh tế - Xã hội Tây nguyên và Quyếtđịnh số 960/TTg ngày 24 tháng 12 năm 1996 về phát triển kinh tế xã hội các tỉnhmiền núi phía Bắc. Các Quyết định nêu trên đã đặt vấn đề ổn định dân cư và bảovệ rừng là hai nội dung quan trọng.

Việc triển khai thực hiện các Quyếtđịnh trên đây của Thủ tướng Chính phủ đã có một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên,tình hình chặt phá rừng ở nước ta ngày càng phát triển lan rộng, đặc biệtnghiêm trọng là các vùng rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầunguồn đang bị tàn phá nặng nề, diện tích trồng rừng mới không bù đắp được diệntích rừng cũ bị mất, làm cho mật rừng độ che phủ ở nước ta thấp hơn rất nhiềuso với các nước trong khu vực sông Mê Công. Nguyên nhân của tình trạng phá rừnghiện nay là:

- Chưa xác định chủ rừng cụ thể,các cấp chính quyền từ xã, huyện, tỉnh chưa gắn trách nhiệm quản lý nhà nước trongviệc quản lý chăm sóc bảo vệ rừng. Các Lâm trường quốc doanh được giao làm chủrừng nhưng chưa làm tròn trách nhiệm, thậm chí có nơi còn thông đồng với nhữngphần tử xấu để khai thác gỗ, phá hoại rừng. Một số địa phương chưa nắm chắcpháp luật, vì lợi ích cục bộ, khai thác gỗ không theo kế hoạch. Quản lý dân đi,dân đến thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc dân di cư tự do phá rừng nghiêm trọng.

- Chưa có lực lượng đủ mạnh để bảovệ tài nguyên rừng. Lực lượng kiểm lâm chưa được kiện toàn, chưa làm đầy đủ chứcnăng, còn nặng về kiểm tra ở cửa rừng, chưa thường xuyên kiểm tra bảo vệ cả khurừng, vì vậy rừng để bị đốt phá rồi mới biết. Trang bị phương tiện cho lựclượng Kiểm lâm để thực thi nhiệm vụ còn thiếu, nên không đủ sức trấn áp bọn pháprừng, có nơi lùi bước, làm ngơ trước những kẻ hung hãn đến phá rừng, thậm chímột số bộ phận kiểm lâm thoái hoá biến chất, dung túng đồng loã với kẻ xấu khaithác gỗ trái phép.

- Các ngành các cấp chưa thực hiệnđầy đủ trách nhiệm theo chức năng nhiệm vụ quy định, chỉ đạo chưa cụ thể vì vậychưa tập trung được sức người, sức của cho việc bảo vệ rừng. Do đó cần phảikhắc phục và chỉ đạo thực hiện ngay chủ trương sau đây: Tổ chức bảo vệ nghiêmngặt diện tích rừng còn lại, khoanh nuôi tái tạo lại rừng đã bị phá hoại. Phảihết sức tiết kiệm sử dụng gỗ rừng tự nhiên, tạo điều kiện để nhập khẩu gỗ phụcvụ tiêu dùng trong nước và chế biến xuất khẩu. Đẩy mạnh việc trồng rừng mới,đảm bảo đủ nguyên liệu cho sản xuất ván nhân tạo, gỗ trụ mỏ và sản xuất giấy...

Để thực hiện chủ trương trên, Thủtướng Chính phủ Chỉ thị các cấp, các ngành, các địa phương phải thực hiện nghiêmtúc các biện pháp sau đây:

1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh khẩn trương tiến hành ngay việc cắmmốc, xác định địa giới các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên. Nghiêmcấm việc chặt phá khai thác các loại rừng này, xử lý nghiêm những trường hợp viphạm.

2. Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu tráchnhiệm về quản lý nhà nước đối với từng loại rừng trên địa bàn của địa phương,chỉ đạo các cấp chính quyền huyện, xã thực hiện đầy đủ chức năng quản lý nhànước toàn diện trên địa bàn. Khắc phục và chấm dứt ngay tình trạng phá rừng bừabãi. Nghiêm cấm những người di cư tự do vào rừng chặt phá đốt rừng, làm nươngrẫy và chiếm đất rừng làm đất ở.

Chỉ đạo sâu sát chính quyền cấp huyện,xã kiểm tra phát hiện kịp thời các trường hợp xâm nhập vào rừng trái phép, ngănchặn trước không để rừng bị phá. Cương quyết xoá bỏ mọi loại cây ngắn ngày đangtrồng trên diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh. Ngăn chặnhiện tượng đốt phá rừng kiểu "da báo", không để loang rộng. Những nơiđã bị đốt phải bắt buộc khoanh lại để rừng tái sinh phục hồi và trồng dặm đểtạo lại thảm rừng cũ.

3. Các tỉnh có rừng phải tổ chứclực lượng đủ mạnh để bảo vệ rừng, triệt phá những ổ nhóm lâm tặc hung hãn cố ý phárừng. Các lực lượng quân đội, công an có kế hoạch phối hợp với lực lượng kiểmlâm và ngàng lâm nghiệp tiến hành kiểm tra, cưỡng chế tất cả những người di cưtự do đã vào sâu các vùng rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầunguồn, tập trung, chuyển số dân này vào những khu quy hoạch nhất định, bố tríđất đai cho họ để làm ăn sinh sống. Những trường hợp không chịu ở theo quy hoạchchung thì người của tỉnh nào, tỉnh đó phải đưa về tái định cư ở quê cũ.

Những kẻ chống đối, tiếp tục phárừng là hành động phá hoại tài nguyên quốc gia, huỷ diệt môi trường của cộng đồngvà xã hội phải cương quyết xử lý nghiêm khắc theo luật pháp. Cần phối hợp tốtgiữa các lực lượng trên địa bàn, kết hợp các biện pháp tuyên truyền, vận động,phát hiện và xử lý những phần tử cố ý không tuân thủ pháp luật bảo vệ và pháttriển rừng.

4. Cấm xuất khẩu gỗ và các loại sảnphẩm chế biến từ gỗ, trừ hàng gỗ thủ công mỹ nghệ. Khuyến khích nhập khẩu gỗ,sử dụng các nguyên liệu thay thế gỗ, tiết kiệm sử dụng gỗ trong sản xuất và tiêudùng. Có kế hoạch khai thác gỗ từ rừng trồng đảm bảo nhu cầu sản xuất tiêu dùngtrong nước (gỗ trụ mỏ, nguyên liệu giấy, ván nhân tạo...).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn tổng hợp báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý số gỗ đã được cấpgiấy phép xuất khẩu năm 1996 còn tồn đọng và gỗ pơ-mu quy định tại Nghị định số 821/TTg ngày 06/11/1996; báo cáo Thủ tướng quyết định việc giao chỉ tiêu khaithác, nhập khẩu, tiêu thụ, chế biến gỗ và quản lý chặt chẽ việc thực hiện; xâydựng phương án tổ chức đầu mối nhập khẩu gỗ phục vụ nhu cầu trong nước và chếbiến xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất chínhsách khuyến khích các cơ sở gia công chế biến gỗ xuất khẩu chuyển sang sản xuấthàng thủ công mỹ nghệ, chế biến đồ gỗ cho tiêu dùng trong nước. Đối với nhữngliên doanh đầu tư trồng rừng (kể cả đầu tư 100% vốn nước ngoài) tiếp tục thựchiện theo giấy phép đầu tư đã thoả thuận.

Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo thugom hết số gỗ rừng bị chặt phá khai thác không có phép, phối hợp với Bộ Nôngnghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương hướng xử lý.Kiểm tra, xử lý nghiêm việc mua bán, tiêu thụ gỗ khai thác bất hợp pháp. Đẩymạnh việc triển khai trồng rừng nguyên liệu và khẩn trương hoàn tất các thủ tụctrình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt dự án để ưu tiên đầu tư xây dựngcác nhà máy ván sợi ép (MDF) chế biến gỗ rừng trồng thay thế gỗ tự nhiên.

5. Bộ Công nghiệp chủ trì phối hợpvới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành có liên quan đề xuấtcác giải pháp thay thế chất đốt bằng gỗ rừng tự nhiên cho sản xuất công nghiệpnhư xoá bỏ các lò gạch thủ công đốt củi thay bằng các là gạch tuy nen, sử dụngcác chất đốt thay thế củi trong sản xuất gốm sứ. Khuyến khích dùng khí hoá lỏng,dùng điện, than đá thay cho dùng củi đốt trong tiêu dùng của nhân dân đô thị.Tuyên truyền khuyến khích nhân dân các vùng nông thôn (đồng bằng, trung du,miền núi) đẩy mạnh việc trồng cây phân tán để giải quyết nhu cầu củi đốt và gỗdân dụng thay gỗ rừng tự nhiên.

6. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn chủ trì phối hợp với các Bộ ngành có liên quan và UBND các tỉnh lập Dự ánvà chỉ đạo một số công việc sau đây:

- Kiểm kê các loại rừng trên phạmvi cả nước, ưu tiên trước khu vực Tây nguyên để xác định, phân loại, quy hoạchvà có phương án bảo vệ khoanh nuôi, trồng rừng nhất là các khu rừng phòng hộ,rừng đặc dụng. Đối với các khu rừng quá nghèo kiệt, không có giá trị kinh tếthì thay bằng các loại cây công nghiệp, nhất là cao su.

- Nghiên cứu tập đoàn cây trồng,vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của các vùng núi đặc biệt là ởTây Nguyên để bố trí sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Quy hoạch xác địnhrõ đất lâm nghiệp và đất chuyển sang cho nông nghiệp để sử dụng hợp lý có hiệuquả.

- Xây dựng phương án tổ chức lạimột cách cơ bản hệ thống lâm trường quốc doanh theo hướng hoạt động của các doanhnghiệp công ích, chủ yếu làm chức năng lâm sinh, dịch vụ, cung ứng vật tư, khoahọc kỹ thuật, giống cây trồng, đào tạo kỹ thuật lâm nghiệp, khuyến lâm, khuyếnnông.

7. Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triểnnông thôn:

- Chủ trì phối hợp với Ban Tổ chứcChính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu phương án đổi mới, kiện toàn hệthống kiểm lâm. Tăng cường sự quản lý thống nhất của Trung ương về nghiệp vụ,sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh. Có cơ chế phối hợp giữa kiểmlâm với các lực lượng vũ trang và các cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn;trang bị các phương tiện, công cụ hỗ trợ và vũ khí cho lực lượng kiểm lâm đểthực hiện tốt chức năng kiểm tra bảo vệ rừng.

- Hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra đẩymạnh việc thực hiện giao đất, giao và khoán rừng cho hộ gia đình nông dân.

- Nghiên cứu trình Chính phủ banhành cơ chế phân phối lợi ích trong việc giao đất, giao và khoán rừng cho hộ giađình, để hộ gia đình khi được nhận đất, nhận rừng, ký thoả thuận cam kết về tráchnhiệm bảo vệ, chăm sóc rừng, đồng thời được hưởng tỷ lệ thoả đáng với giá trịsản phẩm khi khai thác rừng. Phải công bố công khai, bàn bạc dân chủ với nhândân về nội dung giao đất giao và khoán rừng, về trách nhiệm và quyền lợi đượchưởng để hộ gia đình yên tâm nhận đất nhận rừng và thật sự là chủ rừng.

- Phối hợp với Bộ Quốc phòng và UBNDcác tỉnh có phương án tuyển dụng lao động chọn lọc, thông qua các đơn vị quốcphòng làm kinh tế để trồng và bảo vệ rừng ở các khu vực thưa dân. Có kế hoạchbố trí để số lao động này định cư lâu dài gắn bó với rừng.

8. Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn, Kế hoạc và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Nội vụ, Lao độngvà Thương binh xã hội theo chức năng của mình có kế hoạch triển khai, chỉ đạoUBND các tỉnh thực hiện các nội dung chỉ thị này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Võ Văn Kiệt

(Đã ký)