THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ******

VIÊT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc********

Số: 78-TTg

Hà Nội, ngày 16 tháng 02 năm 1976

CHỈ THỊ

BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỂM VỀVIỆC ĐI LẠI GIỮA HAI MIỀN.

Từ sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng đến nay, ngànhgiao thông vận tải cùng Ủy ban hành chính tỉnh, thành phố, các Bộ, các ngành ởtrung ương đã khắc phục nhiều khó khăn, giải quyết được cho trên 10 vạn ngườivề thăm quê hương ở miền Nam. Đó là một cố gắng lớn. Tuy vậy, so với yêu cầu đilại của cán bộ và nhân dân thì cũng chưa được là bao.

Trước yêu cầu của cán bộ và nhân dân và trước tình hình mới,nước nhà sắp được thống nhất về mặt Nhà nước, việc bình thường hóa đi lại giữahai miền là cấp thiết và có nhiều ý nghĩa chính trị và tâm lý. Tuy nhiên phươngtiện đi lại còn khó khăn, tình hình sản xuất, tình hình công tác ở cả hai miềnkhông cho phép trong một lúc mà giải quyết được hết.

Để đáp ứng một phần nguyện vọng và yêu cầu của cán bộ và nhândân, đồng thời để chấn chỉnh các khâu vận chuyển, phục vụ làm cơ sở vững chắccho việc đi lại bình thường lâu dài giữa hai miền, Thủ tướng Chính phủ quy địnhvà bổ sung một số điểm như sau:

1. Đối tượng: Ngoài những đối tượng đã quy định trongcác chỉ thị số 234/TTg và 263-TTg của Thủ tướng Chính phủ nay quy định tiếp chocác trường hợp sau đây thuộc diện được xét cho phép vào miềnNam:

- Cán bộ, công nhân đã về hưu, về nghỉ vì mất sức lao độngchuyển về ở hẳn trong Nam vànhững cán bộ chuyển công tác lâu dài về miền Nam thì được đem theo cả những người trong gia đình mà mìnhphải nuôi dưỡng;

- Cán bộ, công nhân, viên chức người miền Bắc đề nghị vào thămcha mẹ đẻ, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng, con đẻ, anh chị em ruột ở miền Nam;

- Nhân dân lao động người miền Bắc được chính quyền xã xácnhận là người tốt, làm ăn lương thiện, vào thăm cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ, cha mẹchồng, con đẻ, anh chị em ruột đang ở miền Nam;

Những cán bộ đã được đi phép thăm gia đình một lần thì tạmthời chưa được đi lại, trừ trường hợp có việc nhà cấp bách thì giải quyết theochế độ nghỉ phép hàng năm của cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước.

Để thuận tiện cho việc đi lại, không để nhân dân và cán bộphải chờ đợi xếp hàng mua vé, việc cấp giấy phép và bán vé xe liên vận phải làmtheo đúng chủ trương và kế hoạch như hiện nay (600 người/ngày đi đến Đà-nẵng vàSài-gòn); số giấy phép cấp ở mỗi Bộ, mỗi tỉnh, thành phố phải do Thủ trưởng cácBộ, các ngành hoặc Chủ tịch, Phó chủ tịch, ủy viên thư ký tỉnh, thành phố trựcthuộc trung ương ký và phù hợp với kế hoạch phân phối của Bộ giao thông vậntải, không được vượt quá số quy định. Trường hợp không đi hết thì phải báo lạicho giao thông biết để điều chỉnh kịp thời cho nơi khác.

2. Tổ chức vận chuyển: Bộ Giao thông vận tải bàn vớigiao thông miền Nam, Sài-gòn, Đà-nẵng, Huế để phân công phụ trách các tuyến vậnchuyển hành khách từ Vinh đến Huế, Đà-nẵng, Sài-gòn cho phù hợp với tình hìnhmới, tổ chức việc bán vé khứ hồi cho hành khách đến Đà-nẵng để tránh gây phiềnphức cho hành khách phải mua vé, đổi xe nhiều nơi, nhiều lần.

Từ nay, các ngành ở trung ương, các Ủy ban hành chính tỉnh,thành phố đình chỉ hẳn việc sử dụng ô-tô của cơ quan để đưa cán bộ đi thăm giađình ở miền Nam. Trường hợp cá biệt thì có giấy phép của Bộ Giao thông vận tảivà Bộ Nội vụ. Các trạm kiểm soát của công an cần tăng cường kiểm soát, lập biênbản và báo cáo về Bộ Giao thông vận tải và Bộ Nội vụ những trường hợp sử dụngxe sai nguyên tắc này.

Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp với Bộ Quốc phòng (Tổng cụcHậu cần) tích cực tăng cường các biện pháp vượt sông để việc đi lại được thôngsuốt, nhanh chóng.

3. Tổ chức ăn nghỉ ở dọc đường:

Việc tổ chức ăn nghỉ ở dọc đường là rất quan trọng, để bảo đảmsức khỏe cho hành khách đi đường dài. Vì vậy trước mắt, cần củng cố các trạm ănnghỉ của xe liên vận ở Vinh và Đồng-hới. Ủy ban hành chính các tỉnh Nghệ-tĩnhvà Quảng-bình chịu trách nhiệm về việc tổ chức các trạm này và giao Ty thươngnghiệp quản lý kinh doanh. Các Bộ Vật tư, Tài chính, Ủy ban Kế hoạch Nhà nướccó trách nhiệm cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng, kinh phí để xây dựng cáctrạm, trang bị ban đầu (giường, chiếu, chăn màn, dụng cụ nhà bếp, v.v...); BộNội thương, Lương thực thực phẩm có trách nhiệm cung cấp lương thực, thực phẩmcho các trạm đó.

Ngoài ra Ủy ban hành chính các tỉnh cần chấn chỉnh các cửahàng ăn quốc doanh hoặc của hợp tác xã ở các thị xã, thị trấn, bến phà trênđường quốc lộ số 1A để lúc nào khách qua lại cũng có ăn, tránh tình trạng nhưhiện nay, các cửa hàng chỉ bán hàng trong một số giờ nhất định.

4. Việc đổi tiền: Ngân hàng Nhà nước Việt-nam có tráchnhiệm chấn chỉnh lại các thủ tục đổi tiền cho cán bộ và nhân dân đi thăm giađình hoặc đi công tác ở miền Nam, bảo đảm vừa quản lý tốt tiền tệ, vừa tránh gây phiếnphức cho cán bộ và nhân dân.

Tiếp được chỉ thị này, các Bộ, các ngành ở trung ương, các Ủyban hành chính tỉnh, thành phố nghiên cứu thực hiện cho chu đáo, để bảo đảmviệc đi lại giữa hai miền đạt được kết quả tốt.

K.T. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

PHÓ THỦ TƯỚNG

Nguyễn Duy Trinh