THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
*******

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
*******

Số: 84-TTg

Hà Nội, ngày 11 tháng 03 năm 1979

CHỈ THỊ

VỀCHẾ ĐỘ LÀM VIỆC VÀ LUYỆN TẬP QUÂN SỰ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Để thi hành điều 3 Nghị định số83-CP ngày 05-03-1979 của Hội đồng Chính phủ về việc quân sự hóa toàn dân, vũtrang toàn dân, Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể chế độ, giờ làm việc vàluyện tập quân sự như sau.

1. Tất cả mọi cán bộ, công nhân,viên chức làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp; công trường, nông trường, lâmtrường của Nhà nước và các xã viên hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ, xây dựng, vậntải, v.v… mỗi ngày đều phải làm việc 10 giờ, trong đó có 8 giờ lao động sảnxuất hoặc công tác và 2 giờ luyện tập quân sự, canh gác, bảo vệ hoặc luyện tậpcác phương pháp phục vụ chiến đấu. Riêng đối với những công nhân làm những nghềnặng nhọc Nhà nước đã quy định, chế độ làm việc ít hơn 8 giờ, thì vẫn theo chếđộ giờ làm việc đã quy định, cộng thêm 2 giờ luyện tập quân sự. Trong 8 giờ laođộng sản xuất và công tác, mọi người phải làm việc có kỷ luật, có kỹ thuật, cónăng suất, hiệu quả cao và đạt chất lượng tốt.

Những người không tham gia luyệntập quân sự cần được bố trí học các môn cứu thương, cứu sập, thông tin liên lạcv.v… hoặc luân phiên canh gác bảo vệ cơ quan, xí nghiệp… để thay thế những anhchị em có điều kiện đi luyện tập quân sự.

Những người già yếu, tàn tật, cóbệnh tật được cơ quan y tế xác nhận không đủ sức luyện tập, phụ nữ có thai, connhỏ dưới một năm đang bú được miễn 2 giờ tập quân sự và canh gác, bảo vệ.

Giờ luyện tập quân sự cần bố tríngay sau giờ làm việc buổi chiều và phải bảo đảm đủ 2 giờ. Ở những nơi có côngnhân trực tiếp sản xuất ba ca thì tổ chức tập luyện quân sự sau ca 1: đối với nhữngngười làm ca chiều và ca đêm (ca 2 và ca 3) thì tùy điều kiện mà bố trí giờluyện tập cho thích hợp vào ban ngày, có thể trước giờ sản xuất hoặc vào ngàychủ nhật, không nên luyện tập sau giờ lao động sản xuất.

2. Các cơ quan, xí nghiệp vẫnlàm việc theo chế độ thông tầm như hiện nay, giờ giấc làm việc và giờ nghỉ giữatầm theo mùa vẫn như cũ.

3. Để hoàn thành sớm chươngtrình huấn luyện quân sự cơ bản cho mọi người, nhanh chóng tạo điều kiện chomọi người biết sử dụng các vũ khí hoặc khí tài kỹ thuật và nắm được một số khoamục cần thiết trong chiến đấu, các trường học cấp III, trường đại học, trunghọc chuyên nghiệp, trường nghiệp vụ, trường đào tạo công nhân, v.v… có thể tổchức cho học sinh nghỉ học để luyện tập quân sự trong một thời gian từ 1 đến 2tuần. Ở các cơ quan hành chính, sự nghiệp, trong một vài tuần lễ đầu của chươngtrình huấn luyện quân sự, có thể bố trí làm việc 4 giờ, để dành 6 giờ luyện tậpquân sự. Sau thời gian luyện tập cấp tốc nói trên, việc học tập, công tác vàluyện tập quân sự sẽ trở lại nề nếp bình thường như đã quy định ở điểm 1 củachỉ thị này.

4. Ở những nơi hoặc những đơn vịsau khi đã hoàn thành chương trình luyện tập quân sự do cơ quan chỉ huy quân sựđịa phương quy định, có thể sử dụng 2 giờ làm việc thêm để tăng gia sản xuấttập thể tự cải thiện hoặc làm các công việc thuộc phúc lợi tập thể của côngnhân, viên chức.

5. Để đảm bảo sinh hoạt bìnhthường của cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân, các cơ quan phục vụ phảibố trí các hoạt động của mình cho phù hợp với yêu cầu mới, cụ thể là:

a) Các nhà trẻ, mẫu giáo phảităng thêm giờ trông nom các cháu trong thời gian bố mẹ các cháu luyện tập quânsự. Ở những nơi không đủ người phụ trách trông nom các cháu trong giờ luyện tậpquân sự, thì các cô giữ trẻ, mẫu giáo được miễn luyện tập quân sự để trông nomcác cháu.

b) Các cửa hàng lương thực, thựcphẩm, chất đốt, bách hóa và các cửa hàng phục vụ khác phải mở cửa sớm trước giờlàm việc và bán hàng muộn sau giờ luyện tập quân sự, đồng thời phải chuẩn bị đủnhững hàng thiết yếu (nhất là lương thực, thực phẩm, chất đốt, v.v…) và cảitiến cách phân phối hàng hóa để bảo đảm cho cán bộ, công nhân, viên chức vànhân dân có thể mua được và mua nhanh sau giờ luyện tập quân sự.

c) Ở các thành phố, thị xã,chính quyền địa phương cần phối hợp với các đoàn thể lập các tổ phục vụ sinhhoạt của công nhân, viên chức và gia đình, như giúp mua bán, nấu ăn, nấu nướcnóng, v.v… các tỉnh, thành phố phải dành một phần chất đốt cung ứng cho các tổphục vụ này.

d) Các xí nghiệp xe điện, xe ca,xe buýt hoạt động trong các thành phố phải thay đổi giờ chạy xe cho phù hợp vớigiờ làm việc và luyện tập quân sự của công nhân, viên chức. Các cơ sở thôngtin, văn hóa như chiếu bóng, truyền thanh, truyền hình, v.v… cũng tùy theo yêucầu mà thay đổi giờ phục vụ cho thích hợp với nề nếp sinh hoạt mới.

6. Trong giờ cũng như ngoài giờlàm việc, luyện tập, tất cả các cơ quan, xí nghiệp, trường học, cửa hàng, v.v…đều phải tổ chức canh gác cẩn mật, luôn luôn có người thường trực ngày đêm đểbảo đảm tiếp nhận, thông tin và giải quyết những công việc đột xuất cấp bách.

Phải hết sức giữ gìn an toàn cácloại vũ khí, tuyệt đối không được để mất mát hoặc xảy ra tai nạn.

7. Chế độ làm việc và luyện tậpquân sự này sẽ bắt đầu thực hiện trong phạm vi cả nước kể từ ngày 15 tháng 03năm 1979. Tất cả các cơ quan phục vụ đời sống hàng ngày của công nhân, viênchức và nhân dân cũng phải chuyển phương thức và giờ giấc hoạt động của mìnhtheo thời gian nói trên.

KT. THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
PHÓ THỦ TƯỚNG
Phạm Hùng