ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH PHƯỚC
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 12 tháng 12 năm 2008

CHỈ THỊ

Về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu năm 2009

_______________________

Để tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửa năm 2009 vui tươi, an toàn và tiết kiệm, tạo sự phấn khởi và quyết tâm hoàn thành các mục tiêu tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2009, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Kỷ Sửu với tinh thần vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

- Tùy theo điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức họp mặt nhân dịp Tết cổ truyền của dân tốc nhằm kịp thời động viên, khích lệ mọi người hăng hái công tác. Không sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách, từ công qũy để tổ chức liên hoan hoặc tặng thưởng không đúng chế độ quy định của Nhà nước; không sử dụng xe công phục vụ vào mục đích cá nhân.

- Rà soát, kiểm ra chương trình làm viêc trong dịp Tết, nhất là các cơ quan có trách nhiệm trực tiếp giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp, không để ùn tắc, trì trệ công việc lý do đón Tết. Lập Kế hoạch phân công lãnh đạo, bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo trực đầy đủ trong các ngày Tết.

- Quan tâm tổ chức Tết cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có công, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị lực lượng vũ trang, các bệnh nhận đang điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp Tết; tổ chức vận động ủng hộ các hộ nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ… để mọi người, mọi nhà đều có điều kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc.

2. Các sở: Công thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể theo & Du lịch, theo dõi sát diễn biến của thị trường, nhất là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết để kịp thời có giải pháp đảm bảo sản xuất, lưu thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân với giá cả hợp lý; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá, tăng giá đột biến, đầu cơ trục lợi. Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, pháo, thuốc nổ, các trò chơi gây nguy hại cho trẻ em, sản phẩm văn hoá độc hại…

3. Sở Tài chính đảm bảo cân đối đủ nguồn chi lương và các khoản phụ cấp cho các đối tượng hưởng lương, phụ cấp, trợ cấp… từ ngân sách; phối hợp với Ban Dân tộc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nhằm đảm bảo cho người dân có điều kiện đón Tết.

4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kịp thời cấp phát lương, phụ cấp, trợ cấp cho các đối tượng thụ hưởng chính sách xã hội; có kế hoạch vận động ủng hộ các gia đình nghèo, hỗ trợ các gia đình chính sách về vật chất để có điều kiện đón Tết.

5. Sở Y tế chỉ đạo các sơ sở y tế đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện và tăng cường thêm số lượng y, bác sĩ trong mỗi ca trực để kịp thời cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết. Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra hàng hoá, thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

6. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế xây dựng kế hoạch sản xuất - kinh doanh; kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết; tham gia cùng địa phương thực hiện bình ổn giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; quan tâm đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và người lao động. Các Công ty cao su đóng trên địa bàn tỉnh cần khảo sát cụ thể về nhu cầu hàng hoá của công nhân và giá cả thị trường trong dịp Tết để chuẩn bị một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của công nhân và gia đình, nhằm giảm bớt áp lực và góp phần ổn định thị trường trong dịp Tết.

7. Điện lực Bình Phước có kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ trong suốt dịp Tết và bố trí đầy đủ lực lượng trực để chủ động ứng phó và khắc phục các sự cố về điện. Cần đặc biệt chú ý các cơ quan, đơn vị quan trọng cần được đảm bảo duy trì cung cấp điện thường xuyên như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Đài Phát thanh - Truyền hình, Bệnh viện, các nơi công cộng…

8. Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo các Bến xe, các Hợp tác xã vận tải nghiêm túc thực hiện việc niêm yết giá vé xe cụ thể cho từng tuyến xe theo quy định tại phòng vé và trên các tuyến xe, đồng thời tập trung huy động số lượng xe để đảm bảo phục vụ và thực hiện tốt việc vận chuyển hàng hoá, hành khách trước, trong và sau Tết.

9. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tập trung chủ đạo và thực hiện tốt một số công việc sau:

- Xây dựng kế hoạch đợt ra quân tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông nhằm kiềm chế tai nạn giao thông liên tục từ nay đến hết tháng 01/2009; áp dụng các biện pháp đồng bộ, nghiêm khắc, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

- Xây dựng phương án đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết; tổ chức truy quét, triệt phá các ổ, nhóm côn đồ gây rối trật tự công cộng; xoá các tụ điểm tệ nạn xã hội; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các khu kinh tế trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp, khu tập trung đông dân cư, các trung tâm thương mại, Ban quản lý rừng, các sở sở xăng, dầu, gas, khí đốt…

- Tổ chức bảo vệ an toàn tuyệt đối các đĩa bàn trọng điểm và các điểm vui chơi giài trí đông người; tăng cường lực lượng Công an bảo vệ mục tiêu trong những ngày Tết; chủ động phát hiện và kịp thời ngăn chặn làm thất bại âm mưu của các thế lực thì địch, phản động lợi dụng dịp Tết để kích động, gây rối, phá hoại; lợi dụng các lệ hội để hành nghề mê tín dị đoan.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 406/TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, nhập khẩu và sử dụng các loại pháo. Phối hợp với các cơ quan Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Thuế và các lực lượng có liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, nhất là các địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới, chợ, bến xe và trên các phương tiện giao thông, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm buôn bán, tàng trữ các loại pháo.

Địa phương, đơn vị nào buôn lỏng chỉ đạo, để xảy ra tình trạng buôn bán và đốt pháo nổ để gia tăng tai nạn giao thông trong dịp Tết thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

10. Sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin tăng cường tuyên truyền những thông tin bổ ích, thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những tập quán văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong những ngày Tết; chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình xây dựng các chương trình đón Xuân vui tươi, lành mạnh.

11. Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thị xã tổ chức các chương trình hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi, giải trí phục vụ nhân dân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

12. Đề nghị UBMTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên Mặt trận phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị này.

Chỉ thị này được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại đúng và có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký./.

TM. Ủy ban nhân dân tỉnh

Chủ tịch

(Đã ký)

Trương Tấn Thiệu